Dịch bệnh virus corona có lây qua chó mèo hay không?

2/7/2020 2:29:00 PM
Rất nhiều chủ của thú cưng chó, mèo đang rất lo lắng trong tình hình dịch bệnh virus corona hiện nay. Bởi gần đây xuất hiện tin đồn chó mèo có thể lây nhiễm virus corona dẫn đến việc một số vật nuôi thú cưng bị chết, đối xử tàn bạo do tin đồn.

 

Rất nhiều chủ của thú cưng chó, mèo đang rất lo lắng trong tình hình dịch bệnh virus corona hiện nay. Bởi gần đây xuất hiện tin đồn chó mèo có thể lây nhiễm virus corona dẫn đến việc một số vật nuôi thú cưng bị chết, đối xử tàn bạo do tin đồn. Vậy liệu dịch bệnh virus corona có lây qua thú cưng hay không?

Lo ngại tình nguy cơ nhiễm virus corona sau khi dich viêm phổi cấp bùng phát tại Vũ Hán nhiều chủ sở hữu vật nuôi tại Trung Quốc đã đổ xô đi mua khẩu trang cho thú cưng của họ. Do nhu cầu mua khẩu trang cho thú cưng lớn khiến mặt hàng khẩu trang cho thú cưng khan hiếm, đẩy giá lên cao.

Để làm rõ những băn khoăn lo lắng của người dân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay khi giải trình từ gene cho thấy virus corona có thể xuất hiện trên loài dơi. Tuy nhiên hiện nay ở Vũ Hán không phải là mùa dơi, nên đang nghi ngờ có thể lây nhiễm qua vật chủ trung gian. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy chó mèo có thể bị nhiễm virus corona.

Do đó, người dân khi tiếp xúc, chăm sóc chó mèo cần rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn và nước sạch sau khi tiếp xúc để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác có thể lây truyền từ động vật sang người như: E.coli và Salmonella hoặc đeo khẩu trang nếu phải ở xung quanh động vật hoặc chăm sóc thú cưng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra ông Pearson cho hay Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới đã kêu gọi cư dân tiếp tục bảo vệ vật nuôi của họ cho đến khi biết thêm về những kiến thức lây truyền, tránh nghe theo những tin đồn thất thiệt chưa được kiểm chứng, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng cho thú cưng để phòng ngừa một số bệnh khác.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác