Dịch bệnh virus corona có lây qua chó mèo hay không?

2/7/2020 2:29:00 PM
Rất nhiều chủ của thú cưng chó, mèo đang rất lo lắng trong tình hình dịch bệnh virus corona hiện nay. Bởi gần đây xuất hiện tin đồn chó mèo có thể lây nhiễm virus corona dẫn đến việc một số vật nuôi thú cưng bị chết, đối xử tàn bạo do tin đồn.

Rất nhiều chủ của thú cưng chó, mèo đang rất lo lắng trong tình hình dịch bệnh virus corona hiện nay. Bởi gần đây xuất hiện tin đồn chó mèo có thể lây nhiễm virus corona dẫn đến việc một số vật nuôi thú cưng bị chết, đối xử tàn bạo do tin đồn. Vậy liệu dịch bệnh virus corona có lây qua thú cưng hay không?

Lo ngại tình nguy cơ nhiễm virus corona sau khi dich viêm phổi cấp bùng phát tại Vũ Hán nhiều chủ sở hữu vật nuôi tại Trung Quốc đã đổ xô đi mua khẩu trang cho thú cưng của họ. Do nhu cầu mua khẩu trang cho thú cưng lớn khiến mặt hàng khẩu trang cho thú cưng khan hiếm, đẩy giá lên cao.

Để làm rõ những băn khoăn lo lắng của người dân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay khi giải trình từ gene cho thấy virus corona có thể xuất hiện trên loài dơi. Tuy nhiên hiện nay ở Vũ Hán không phải là mùa dơi, nên đang nghi ngờ có thể lây nhiễm qua vật chủ trung gian. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy chó mèo có thể bị nhiễm virus corona.

Do đó, người dân khi tiếp xúc, chăm sóc chó mèo cần rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn và nước sạch sau khi tiếp xúc để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác có thể lây truyền từ động vật sang người như: E.coli và Salmonella hoặc đeo khẩu trang nếu phải ở xung quanh động vật hoặc chăm sóc thú cưng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra ông Pearson cho hay Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới đã kêu gọi cư dân tiếp tục bảo vệ vật nuôi của họ cho đến khi biết thêm về những kiến thức lây truyền, tránh nghe theo những tin đồn thất thiệt chưa được kiểm chứng, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng cho thú cưng để phòng ngừa một số bệnh khác.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.