Trẻ nghỉ học tránh dịch virus corona cha mẹ nên dạy trẻ những điều gì

2/5/2020 4:32:00 PM
Nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch virus corona nhiều tình thành và các trường học đã cho học sinh nghỉ 1 tuần để ổn định tình hình.

Nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch virus corona nhiều tình thành và các trường học đã cho học sinh nghỉ 1 tuần để ổn định tình hình. Nhưng về phía phụ huynh nhất là những gia đình có con nhỏ việc trẻ được nghỉ học để tránh dịch khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Thay vì để trẻ ở nhà chỉ xem vô tuyến, chơi điện tử, ngủ phụ huynh nên tranh thủ dạy trẻ những điều bổ ích sau đây trong thời gian trẻ được nghỉ.

Dạy con rửa tay đúng cách

Trong thời điểm đang có dịch virus corona Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách và một số biện pháp phòng ngừa khác. Nhưng đối với con trẻ việc rửa tay thường hay thực hiện qua loa, không đúng cách nên không có tác dụng phòng ngừa dịch virus corona.

Cha mẹ hãy in bảng quy trình rửa tay đúng cách của Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết và dán bảng quy trình rửa tay vào khu vực rửa tay. Để con thực hiện đúng hãy cùng con thực hiện quy trình rửa tay và yêu cầu con thực hiện theo.

Hướng dẫn quy trình rửa tay đúng chuẩn

Chuẩn bị: xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước sạch, giấy lau tay

Bước 1: Làm ướt tay với nước sạch. Lấy một ít dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng  cho vào lòng bàn tay.

Bước 2: Xoa đều dung dịch nước sát khuẩn hoặc xà phòng trong 2 lòng bàn tay

Bước 3: Úp hai lòng bàn tay trái xuống dưới, dùng các ngón tay của bàn tay phải đặt vào các kẽ ngón tay của bàn tay trái rồi xoa dọc để làm sạch các kẽ ngón tay. Sau đó làm ngược lại với bàn tay phải.

Bước 4: Chụm các đầu ngón tay lại rồi xoay tròn vào lòng bàn tay còn lại

Bước 5: Đặt từng ngón tay vào bên trong lòng bàn tay, nắm lại và xoay đều để làm sạch từng ngón tay.

Bước 6: Xoay đều 2 cổ tay để làm sạch. Cuối cùng xả lại với nước sạch dùng khăn giấy để lau khô tay.

Dạy con kỹ năng sống

Những ngày nghỉ cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng tự chăm sóc bản thân như: tự xúc ăn, tự vệ sinh, tự mặc quần áo, tự tắm, tự rửa mặt, tự đánh răng....cho đến, giặt quần áo, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa....Cho đến kỹ năng thoát hiểm như cháy, đuối nước, xâm hại, bỏng, tại nạn thương tích, bắt cóc....

Ngoài ra, hãy dạy trẻ kỹ năng giao tiếp, tạo ra các tình huống và cùng con giao tiếp cho phù hợp, giúp trẻ ứng biến thích hợp với từng tình huống.

Dạy con đọc sách

Tránh cho trẻ chơi điên tử hãy dạy trẻ con đọc sách. Đọc sách giúp cung cấp cho con nhiều kiến thức bổ ích. Các bậc cha mẹ hãy quy định giờ đọc sách sau đó yêu cầu con kể lại hoặc viết lại tóm tắt đoạn sách mà con đã đọc được.

Với những trẻ mầm mon hãy cho con xem các cuốn sách tranh ảnh và khơi gợi trí thông minh cho bé.

Nhằm giúp con yêu thích việc đọc sách cha mẹ hãy quan tâm tới sở thích đọc sách của trẻ, hãy cùng con đọc sách. Cha mẹ có thể ngồi đọc sách chung với con và sau đó kể cho con nghe cuốn sách mình vừa đọc, đúc rút kinh nghiệm và những bài học bổ ích, đồng thời hãy nghe chia sẻ của con về cuốn sách mà chúng vừa đọc như vậy những ngày nghỉ của con thêm phần thú vị và giúp con có nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

Dạy con lập kế hoạch

Nếu con trẻ đã đủ lớn cha mẹ có thể giao cho con quản một số công việc nhà. Con có quyền chia các việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao. Do đó, những ngày nghỉ như này hãy cùng con lập kế hoạch sinh hoạt trong gia đình như đi chợ, thổi cơm, giặt giũ, dọn dẹp,…

Dạy con sắp xếp lại đồ dùng cá nhân

Ngày nghỉ hãy dạy con cách sắp xếp ngăn nắp góc học tập hay tủ quần áo cũng là dạy con sống gọn gàng và bảo quản đồ dùng học tập của mình.

Bên cạnh đó việc dạy con trẻ biết cách sắp xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng còn giúp con tự lập, có trách nhiệm với bản thân, biết giúp đỡ ông bà. Điều cuối cùng chính là giúp con có kỹ năng cần thiết để đảm bảo cuộc sống độc lập của chúng sau này.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác