Trẻ nghỉ học tránh dịch virus corona cha mẹ nên dạy trẻ những điều gì

2/5/2020 4:32:00 PM
Nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch virus corona nhiều tình thành và các trường học đã cho học sinh nghỉ 1 tuần để ổn định tình hình.

Nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch virus corona nhiều tình thành và các trường học đã cho học sinh nghỉ 1 tuần để ổn định tình hình. Nhưng về phía phụ huynh nhất là những gia đình có con nhỏ việc trẻ được nghỉ học để tránh dịch khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Thay vì để trẻ ở nhà chỉ xem vô tuyến, chơi điện tử, ngủ phụ huynh nên tranh thủ dạy trẻ những điều bổ ích sau đây trong thời gian trẻ được nghỉ.

Dạy con rửa tay đúng cách

Trong thời điểm đang có dịch virus corona Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách và một số biện pháp phòng ngừa khác. Nhưng đối với con trẻ việc rửa tay thường hay thực hiện qua loa, không đúng cách nên không có tác dụng phòng ngừa dịch virus corona.

Cha mẹ hãy in bảng quy trình rửa tay đúng cách của Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết và dán bảng quy trình rửa tay vào khu vực rửa tay. Để con thực hiện đúng hãy cùng con thực hiện quy trình rửa tay và yêu cầu con thực hiện theo.

Hướng dẫn quy trình rửa tay đúng chuẩn

Chuẩn bị: xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước sạch, giấy lau tay

Bước 1: Làm ướt tay với nước sạch. Lấy một ít dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng  cho vào lòng bàn tay.

Bước 2: Xoa đều dung dịch nước sát khuẩn hoặc xà phòng trong 2 lòng bàn tay

Bước 3: Úp hai lòng bàn tay trái xuống dưới, dùng các ngón tay của bàn tay phải đặt vào các kẽ ngón tay của bàn tay trái rồi xoa dọc để làm sạch các kẽ ngón tay. Sau đó làm ngược lại với bàn tay phải.

Bước 4: Chụm các đầu ngón tay lại rồi xoay tròn vào lòng bàn tay còn lại

Bước 5: Đặt từng ngón tay vào bên trong lòng bàn tay, nắm lại và xoay đều để làm sạch từng ngón tay.

Bước 6: Xoay đều 2 cổ tay để làm sạch. Cuối cùng xả lại với nước sạch dùng khăn giấy để lau khô tay.

Dạy con kỹ năng sống

Những ngày nghỉ cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng tự chăm sóc bản thân như: tự xúc ăn, tự vệ sinh, tự mặc quần áo, tự tắm, tự rửa mặt, tự đánh răng....cho đến, giặt quần áo, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa....Cho đến kỹ năng thoát hiểm như cháy, đuối nước, xâm hại, bỏng, tại nạn thương tích, bắt cóc....

Ngoài ra, hãy dạy trẻ kỹ năng giao tiếp, tạo ra các tình huống và cùng con giao tiếp cho phù hợp, giúp trẻ ứng biến thích hợp với từng tình huống.

Dạy con đọc sách

Tránh cho trẻ chơi điên tử hãy dạy trẻ con đọc sách. Đọc sách giúp cung cấp cho con nhiều kiến thức bổ ích. Các bậc cha mẹ hãy quy định giờ đọc sách sau đó yêu cầu con kể lại hoặc viết lại tóm tắt đoạn sách mà con đã đọc được.

Với những trẻ mầm mon hãy cho con xem các cuốn sách tranh ảnh và khơi gợi trí thông minh cho bé.

Nhằm giúp con yêu thích việc đọc sách cha mẹ hãy quan tâm tới sở thích đọc sách của trẻ, hãy cùng con đọc sách. Cha mẹ có thể ngồi đọc sách chung với con và sau đó kể cho con nghe cuốn sách mình vừa đọc, đúc rút kinh nghiệm và những bài học bổ ích, đồng thời hãy nghe chia sẻ của con về cuốn sách mà chúng vừa đọc như vậy những ngày nghỉ của con thêm phần thú vị và giúp con có nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

Dạy con lập kế hoạch

Nếu con trẻ đã đủ lớn cha mẹ có thể giao cho con quản một số công việc nhà. Con có quyền chia các việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao. Do đó, những ngày nghỉ như này hãy cùng con lập kế hoạch sinh hoạt trong gia đình như đi chợ, thổi cơm, giặt giũ, dọn dẹp,…

Dạy con sắp xếp lại đồ dùng cá nhân

Ngày nghỉ hãy dạy con cách sắp xếp ngăn nắp góc học tập hay tủ quần áo cũng là dạy con sống gọn gàng và bảo quản đồ dùng học tập của mình.

Bên cạnh đó việc dạy con trẻ biết cách sắp xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng còn giúp con tự lập, có trách nhiệm với bản thân, biết giúp đỡ ông bà. Điều cuối cùng chính là giúp con có kỹ năng cần thiết để đảm bảo cuộc sống độc lập của chúng sau này.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống