4 điều cần làm với người nghi ngờ nhiễm virus corona đang cách ly tại nhà

2/5/2020 5:01:00 PM
Bộ Y tế khuyến cáo với những người trở về từ Vũ Hán, tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm virus corona hay có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh điều cần làm chính là việc tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày để tránh lây lan bệnh cho cộng động.

 

Bộ Y tế khuyến cáo với những người trở về từ Vũ Hán, tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm virus corona hay có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh điều cần làm chính là việc tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày để tránh lây lan bệnh cho cộng động. Khi cách ly tại nhà những người nghi ngờ nhiễm virus corona cần làm những gì?

Đo thân nhiệt

Những người nghi nghiễm virus corona đang cách ly tại nhà cần chủ động đo nhiệt độ 2 lần mỗi ngày để kiểm tra xem cơ thể có biểu hiện sốt, ho, khó thở mệt mỏi hay không. Cơ thể bị sốt là khi nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 37,5 độ C.

Theo dõi dấu hiệu cơ thể

Người đang nghi nhiễm virus corona đang cách ly tại nhà cần chú ý theo dõi các triệu chứng khác của cơ thể.

Nếu như cảm lạnh thông thường sẽ có dấu hiệu như: nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi cũng có thể sốt nhưng thường thì sốt nhẹ, thời gian kéo dài từ 1-3 ngày là tự khỏi. Cảm lạnh hiếm khi có các triệu chứng đau cơ toàn thân hay cơ thể suy yếu

Dấu hiệu điển hình người nhiễm virus corona khá giống với triệu chứng bệnh cảm sốt thông thường nhưng người bị nhiễm sẽ thấy sốt cao trên 38 độ C, chảy nước mũi, khó thở, đau mỏi cơ, ho hoặc đau họng, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy

Nếu không có các dấu hiệu như trên người nghi nhiễm virus corona vẫn nên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe của mình ít nhất 2 lần/ngày cho đến khi hết thời gian ủ bệnh.

Những người tiếp xúc nguy cơ thấp, người trở về vùng dịch nên ở nhà, hạn chế đi lại, không rời khỏi nơi cư trú, đeo khẩu trang, không sử dụng các phương tiện công cộng, không đến nơi đông người,…

Với những người tiếp xúc nguy cơ thấp và người trở về từ vùng dịch, nên ở nhà, hạn chế đi lại và không sử dụng các phương tiện công cộng. Khi ra ngoài phải mang khẩu trang đúng cách.

Vệ sinh cá nhân

Trong quá trình cách ly người nghi nhiễm virus corona cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân như:

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

+ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi xong, sử dụng giấy che miệng sau khi ho, cần bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy

+ Không khạc nhổ bừa bãi

+ Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, dụng cụ ăn uống với người thân trong gia đình.

+ Súc miệng bằng nước muối, nước súc miệng

+ Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong thực đơn, tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa qua nấu nướng.

+ lau chùi các vật dụng của người nghi nhiễm virus corona bằng các chất tẩy rửa thông thường

Những người có nguy cơ bệnh nặng hoặc người tiếp xúc nguy cơ cao(tiếp xúc với khoảng cách dưới 2 m với người bệnh, tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết, phân của bệnh nhân mà không có đồ bảo hộ), phải tuyệt đối cách ly hoàn toàn, ở nhà, không đi học, đi làm hay tiếp xúc với người khác.

Thông báo cho cán bộ y tế

Người nghi nhiễm mắc virus corona đang cách ly tại nhà cần thông báo tình trạng sức khỏe cho các cán bộ y tế, bác sĩ chuyên khoa.

Nếu có các triệu chứng bất thường cần báo ngay cho các cán bộ y tế để được hỗ trợ y tế và lập tức ở phòng riêng, đeo khẩu trang đúng cách, không tiếp xúc với người khác trong gia đình, không đi ra ngoài.

Cung cấp danh sách những người đã tiếp xúc với bản thân để các cán bộ y tế theo dõi sức khỏe của những người đó.

Khi có các vấn đề về sức khỏe người nghi nhiễm virus corona cần thông báo cho nhân viên y tế phụ trách theo dõi. Nếu cần khám bệnh, người dân nên đến khám bệnh tại cơ sở y tế thông báo tiền sử dịch tễ. Không nên đi khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhau trong thời gian cách ly theo dõi 14 ngày.

Hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách 2m với người thân trong gia đình khi đang ở trong thời điểm tự cách ly

Sau 14 ngày không có biểu hiện sốt, ho, khó thở được sinh hoạt bình thường. Đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng để được tư vấn nếu có dấu hiệu bất thường.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác