Báo Mỹ thống kê những hướng dẫn phòng bệnh virus corona phi khoa học

2/5/2020 4:50:00 PM
Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều các thông tin phòng ngừa virus corona phi khoa học từ việc ăn kim chi, uống nước tiểu bò, niệm chú, làm lễ hiến sinh.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều các thông tin phòng ngừa virus corona phi khoa học từ việc ăn kim chi, uống nước tiểu bò, niệm chú, làm lễ hiến sinh. Những cách này không những phi khoa học mà để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Hiện nay virus lây lan rất nhanh cho con người, tại Trung Quốc virus corona đã khiến hơn 400 người bị thiệt mạng, hơn 20.000 người bị lây nhiễm và bệnh còn lây lan ra 26 quốc gia trên thế giới. Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để phát triển các bộ thử nghiệm nhanh các ca lây nhiễm virus corona hay thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc điều trị virus corona. Nhưng trên mạng xã hội đã xuất hiện những tin tức giả với những biện pháp phòng ngừa và điều trị phi khoa học.

Hãy cùng điểm qua những lời đồn thổi sai lầm, phi khoa học về liên quan đến phòng và điều trị virus corona hiện nay được đăng tải trên Washington Post.

Trung Quốc: Một số người đã mua nhầm thuốc "Song Hoàng Liên" dành cho gia súc, gia cầm

Một số người tại Trung Quốc đã mua nhầm thuốc "Song Hoàng Liên" dành cho gia súc, gia cầm. Bởi loại thuốc “Song Hoàng Liên” là một loại thuốc y học cổ truyền tại Trung Quốc sau khi có nghiên cứu cho rằng ở dạng lỏng, Song Hoàng Liên có thể ức chế virus corona mới. Loại thuốc này được điều chế từ các vị thảo mộc: gồm kim ngân, liên kiều và hoàng cầm và một số dược liệu khác. Viện Dược liệu Thượng Hải, một phân viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đã nói rằng Song Hoàng Liên có hiệu quả trong điều trị bệnh do virus corona gây ra

Khi tin tức được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng như Tân Hoa Xã, CCTV khiến người dân ngay lập tức đến xếp hàng tại các cửa hàng thuốc để mua loại thuốc này. Tại các trang thương mại điện tử Taobao.com và JD.com sản phẩm "Song Hoàng Liên" đều ở trong tình trạng hết hàng.

Sau một số chỉ trích về tính chính xác của kết quả nghiên cứu, Viện Dược liệu Thượng Hải đã nhấn mạnh lại một lần nữa, rằng những phát hiện của họ đã được Viện Virus học Vũ Hán công nhận.

Nhưng không phải người dân nào của Trung Quốc cũng mua được chính xác loại thuốc này mà có một sản phẩm thuốc thú y được dùng cho gà hoặc lợn được dán mác là Song Hoàng Liên khiến họ mua nhầm.

Một nhà cung cấp dịch vụ chăn nuôi trên Taobao nói với truyền thông địa phương rằng ông không bao giờ có thể nghĩ rằng sẽ có nhiều người mua thuốc thú y của mình đến vậy. Các nhà sản xuất thuốc cho gia cầm đã phải khuyến cáo cho người dân sản phẩm của họ không dành cho con người chỉ dành cho gia súc và gia cầm.

Nước muối ấm không có tác dụng phòng virus corona

Một số người dân Trung Quốc đã chia sể phương pháp phòng bệnh do virus corona gây ra: súc miệng và rửa mũi với nước muối ấm.

Theo các nhà khoa học thì đây là cách được áp dụng để phòng ngừa bệnh viêm mũi họng nhưng nó không có tác dụng phòng chống virus corona mới.

Về việc nó có giúp phòng ngừa virus corona hay không, WHO cho biết nước muối sinh lý tuyệt đối không có tác dụng phòng virus corona. Mọi người chỉ nên tuân thủ theo các khuyến cáo chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới, bao gồm rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người có triệu chứng cúm.

Ấn Độ: Một số người đặt niềm tin vào phân bò

 Swami Chakrapani Maharaj, chủ tịch của Hindu Mahasabha, một đảng phái chính trị Ấn Độ mới đây đã gây phẫn nộ khi tuyên bố rằng nước tiểu và phân bò có thể được sử dụng để điều trị những ca nhiễm virus corona.

Trong phát biểu của mình chủ tịch của Hindu Mahasabha cho biết:

"Uống nước tiểu bò và ăn phân bò sẽ ngăn chặn ảnh hưởng của virus corona", Chakrapani nói. Nếu đi kèm với một lễ hiến sinh đặc biệt (yagna) của đạo Hindu, được thực hiện trước một ngọn lửa thiêng - ông này cho biết nó còn có thể giết chết virus corona mới lạ và chấm dứt ảnh hưởng của nó đối với thế giới.

"Người nào niệm Om Namah Shivay và trát phân bò lên người sẽ được cứu vớt. Một nghi thức hiến sinh đặc biệt sẽ sớm được thực hiện để tiêu diệt virus corona", Chakrapani nói.

Nhưng ông không đề cấp đến công thức nấu ăn vào có thể giúp món nước tiểu bò và phân bò trở nên ngon miệng hơn.

Hàn Quốc: Nhiều người nghĩ kim chi có thể chữa bệnh

Nhiều người tại Hàn Quốc cho rằng kim chi hay món bắp cải lên men cay của họ là loại thuốc chữa bách bệnh. Nhiều người cũng vẫn tin rằng kim chi có thể chữa khỏi cả cúm thông thường.

Nhưng theo Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết: "Ăn kim chi không ngăn ngừa virus corona mới". Ngoài ra, Bộ Y tế đã phải dập tắt tin đồn nói rằng kim chi làm từ bắp cải Trung Quốc có thể lan truyền virus.

Hạt cau chỉ hỗ trợ điều trị triệu chứng

Trang web y học cổ truyền Trung Quốc Me and Qi đã đăng tải thông tin hạt cau có thể hoạt động giống như một loại thuốc xổ để thanh lọc cơ thể, tống khứ những cặn bã độc tố ra ngoài qua đường tiêu hóa. Hạt cau được sử dụng để loại bỏ giun móc, sán dây và các loại ký sinh trùng đường ruột khác.

Một nhóm thương mại hạt cau cau thuộc Hiệp hội Trái cây Trung Quốc cho biết loại hạt này cũng có thể được sử dụng để điều trị virus corona. Nhóm này nói tuyên bố dựa trên việc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đưa hạt cau vào trong đơn thuốc được đề nghị dùng cho bệnh giống viêm phổi.

Nhưng Ủy ban Y tế Quốc gia và Cơ quan Y học Cổ truyền Quốc gia Trung Quốc giải thích rằng các phương pháp y học cổ truyền này không hề có tác dụng chữa khỏi bệnh do virus corona gây ra. Chúng chỉ hỗ trợ việc điều trị triệu chứng mà thôi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác