Hướng dẫn cách gây nôn chó con an toàn, đúng cách

7/8/2021 10:54:00 AM
Những chú chó con với bản tính tò mò nên hay gặp phải tình trạng nhai, nuốt các vật lạ nguy hiểm khiến các dị vật này mắc kẹt dạ dày, đường ruột hoặc thực quản. Khi chó con bị tình trạng này cần phải xử lý nhanh chóng, khẩn cấp bằng cách gây nôn cho chó con.

Hướng dẫn cách gây nôn chó con an toàn, đúng cách

Những chú chó con với bản tính tò mò nên hay gặp phải tình trạng nhai, nuốt các vật lạ nguy hiểm khiến các dị vật này mắc kẹt dạ dày, đường ruột hoặc thực quản. Khi chó con bị tình trạng này cần phải xử lý nhanh chóng, khẩn cấp bằng cách gây nôn cho chó con. Nhưng gây nôn cho chó con cần phải hết sức cẩn thận, an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chó con, tình trạng mắc dị vật bị nặng hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chủ nuôi cách gây nôn cho chó con an toàn.

Chó con khi còn nhỏ, với bản tính tò mò chúng thường sử mũi, miệng của mình để khám phá mọi thứ xung quanh chúng. Nhưng do vẫn chưa biết gì, chưa phân biệt được những đồ gì ăn được, đồ gì không ăn được nên chúng có thể nhai, nuốt các vật lạ nguy hiểm hoặc chất cấm, chất chống đông, chất độc trong nhà, thức ăn của con người mà chó không ăn được. Khi chó con ăn phải những đồ vật, dị vật, thức ăn nguy hiểm việc gây nôn là bước đầu tiên để cứu sống chúng. Nhưng không phải tất cả các tình huống đều đảm bảo biện pháp quyết liệt này. Bởi điều quan trọng là phải biết khi nào nên gây nôn hoặc không nên nôn mửa, cũng như biết cách làm điều đó.

Khi nào nên gây nôn cho chó con

Nếu chó con ăn phải các dị vật, thức ăn, chất độc nguy hiểm như: nho (một loại thức ăn độc hại cho chó), sococla, ăn một loại thuốc như ibuprofen, có thể đã đến lúc phải gây nôn cho chó. Nhưng điều này chỉ thực hiện khi nó không xuất hiện các triệu chứng. Một số chất độc gây ra các triệu chứng chỉ trong vòng 20 phút sau khi nuốt, hoặc có thể mất vài giờ hoặc vài ngày để bạn nhận thấy vấn đề.

Tuy nhiên, bạn có thể thải độc tố ra khỏi đường tiêu hóa càng nhanh thì lượng độc tố này sẽ được hấp thụ vào hệ thống tiêu hóa của chó con càng ít, tính mạng vì thế mà ít gặp nguy hiểm

Nếu chó con nuốt vật lạ như quần lót hoặc một món đồ chơi có tiếng kêu. Lúc này các dị vật sẽ không di chuyển từ dạ dày vào ruột ngay lập tức, giúp bạn có thời gian để giải quyết vấn đề

Hướng dẫn cách gây nôn chó con an toàn, đúng cách

Khi nào không gây nôn cho chó con?

Các vật sắc nhọn như đinh ghim, đinh ghim, mảnh thủy tinh hoặc nhựa, đinh vít, kim, móc từ đồ trang trí bạn không nên gây nôn cho chó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng. Bên cạnh đó, các loại đồ vật bằng kim loại, chẳng hạn như tiền xu, có thể gây ra độc tính kẽm.

Nếu chó con bị nuốt phải pin có thể bị rò rỉ axit, có thể gây bỏng nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của chó con. Đừng đợi những vật phẩm sắc nhọn, độc hại đi qua hệ thống của chó con. Bác sĩ thú y cần phải phẫu thuật loại bỏ những thủ phạm này ra khỏi đường ruột. Đưa chó con đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu phát hiện chó con nuốt phải các đồ vật nầy

Các vật dụng dạng chất lỏng khác có thể gây bỏng hoặc tổn thương thêm nếu chúng chảy ngược trở lại. Do đó, tuyệt đối không gây nôn nếu con chó con của bạn nuốt phải axit như thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa cống, amoniac hoặc bột giặt, dầu động cơ hoặc khí đốt, sơn hoặc chất pha loãng sơn, hoặc bất kỳ chất độc hại nào trong nhà. Thay vào đó, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức để kịp thời xử lý

Hướng dẫn cách gây nôn cho chó con an hoàn, đúng cách

Khi phát hiện chó con có dấu hiệu bị nuốt phải các bị vật, thức ăn của con người mà chó con không được ăn,…hãy liên hệ lập tức cho bác sĩ và cung cấp các triệu chứng, thông tin cần thiết cho bác sĩ.

Nếu bạn không ở quá xa bác sĩ thú y, tốt nhất bạn nên đưa chó con vào văn phòng để gây nôn, vì các sản phẩm mà bác sĩ thú y có để làm cho chó của bạn nôn ra an toàn hơn và ít gây kích ứng dạ dày của chó con

Trong trường hợp  không có thời gian đến văn phòng bác sĩ thú y và bác sĩ thú y nói rằng nó an toàn và con chó con của bạn cảnh giác, thì đó là thời gian.

Chủ nuôi có thể gây nôn cho chó con trong vòng 3 giờ sau khi chúng ăn phải chất hoặc dị vật, nhưng càng sớm càng tốt. Nhưng hãy lưu ý rằng việc gây nôn có thể nguy hiểm nếu chó con có biểu hiện chóng mặt, có vẻ chán nản, mệt mỏi, bất tỉnh. Nếu rơi vào trường hợp này, nó có thể hít phải vật liệu trên đường bay lên và chết ngạt.

Để gây nôn an toàn cho chó con hãy cho chó con bị ngộ độc một lượng nhỏ thức ăn. Đối với các vật rắn, thức ăn cũng có thể hoạt động như một lớp đệm và chất bôi trơn khi vật đó trở lại.

Cung cấp cho chó con của bạn 3% hydrogen peroxide bằng ống nhỏ mắt hoặc ống tiêm nhựa (không có kim tiêm). Hãy đảm bảo peroxide vẫn còn sủi bọt nếu không sẽ không hoạt động khi vào trong hệ tiêu hóa của chó. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để biết số lượng nên cho thú cưng của bạn dựa trên kích thước và sức khỏe tổng thể của chúng.

Sau khi đi vào hệ tiêu hóa, chó con nôn mửa trong khoảng 5phút. Bạn có thể lặp lại liều này hai hoặc ba lần, với năm phút giữa mỗi liều.

Trước đây, siro ipecac và muối đã được sử dụng để gây nôn nhưng cách này không được khuyến khích. Siro ipecac có thể gây hại cho tim của chó. Cho muối có thể bị ngộ độc muối khiến não bị sưng phù nên ngày nay chúng không được khuyến khích sử dụng.

Sau khi thú cưng của bạn đã làm trống dạ dày, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn và nếu được hãy đưa chó con đến phòng khám thú y gần nhất để kiểm tra. Bác sĩ thú y có thể phân tích chất độc và đưa ra thuốc giải độc hoặc các biện pháp theo dõi khác để đảm bảo chó con của bạn sống sót.

Cách tốt nhất để đối phó với các chất độc, các vật dụng nguy hiểm, thức ăn của người nguy hiểm cho sức khỏe chó co bằng cách ngăn chặn vấn đề xảy ra ngay từ đầu. Hãy để các đồ vật, kẹo ngọt và thuốc tránh xa tầm tay và đồ trang trí, thức ăn của người tránh xa chó con, giữ khoảng cách an toàn với chó con.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị tắc ruột: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.