Chó bị tắc ruột: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

7/7/2021 10:54:00 AM
Chó bị tắc ruột (tắc nghẽn đường tiêu hóa) là tình trạng khá phổ biến xảy ra ở chó lẫn mèo. Khi chó bị tắc ruột nếu không được phát hiện, xử lý chó có thể bị sút cân, mệt mỏi, đau đớn, khó ăn thức ăn, thậm chí là tử vong

Chó bị tắc ruột: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Chó bị tắc ruột (tắc nghẽn đường tiêu hóa) là tình trạng khá phổ biến xảy ra ở chó lẫn mèo. Khi chó bị tắc ruột nếu không được phát hiện, xử lý chó có thể bị sút cân, mệt mỏi, đau đớn, khó ăn thức ăn, thậm chí là tử vong bởi dị vật bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa làm thủng ruột của chó. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng

Tắc ruột (tắc nghẽn đường tiêu hóa) ở chó là gì?

Tình trạng tắc ruột ở chó hay sự tắc nghẽn đường ruột ở mèo chỉ tình trạng tắc nghẽn có thể xảy ra ở dạ dày, đường ruột, thực quản của chó. Do một vài yếu tố chủ quan hoặc khách quan các vật cản, dị vật bị tắc nghẽn tại dạ dày, đường ruột hoặc thực quản. Sự tắc nghẽn này làm suy yếu quá trình tiêu hóa, nhu động ruột, ngăn không cho con chó chuyển thức ăn và chất thải qua đường tiêu hóa hoặc cho phép thức ăn một ít thức ăn đi qua đường tiêu hóa nhưng cuối cùng vẫn sẽ làm hỏng đường ruột của chó nếu không được thông qua

Tình trạng tắc ruột hoàn toàn có thể là một tình huồng nguy cấp cho sức khỏe, tính mạng của chó nếu như không được điều trị, xử lý kịp thời. Bởi nếu tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa kéo dài sẽ hạn chế lưu lượng máu và dẫn đến hoại tử (chết) các mô ruột. Lúc này các vi khuẩn phát triển khiến đường tiêu hóa bị nhiễm trùng thậm chí đường ruột của chó bị thủng, chảy máu bên trong đường ruột.

Nguyên nhân nào khiến chó bị tắc ruột (tắc nghẽn đường tiêu hóa)?

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị tắc ruột (tắc nghẽn đường tiêu hóa), có thể chó của bạn bị tắc ruột do một trong các nguyên nhân sau đây:

+ Chó nuốt phải các dị vật như đồ chơi, xương, lõi ngô, quần áo, xương, quả bóng, dây thừng, dây rút quấn mũ trùm đầu, dây thắt lưng hoặc vật sắc nhọn làm tắc nghẽn

+ Bên trong đường tiêu hóa của chó có sự xuất hiện của khối u. Sự phát triển của khối u trong đường tiêu hóa có thể làm giảm nhu động và cuối cùng phát triển đủ lớn để gây tắc nghẽn đường tiêu hóa của chó. Bên cạnh đó, khối u trong bụng của chó khi phát triển kích thước đủ lớn có thể gây áp lực lên ruột.

+ Chó bị lồng ruột. Tình trạng này xảy ra do tự gấp lại giống như một chiếc kính viễn vọng đang đóng lại. Các dị vật, khối u nhiễm trùng, ký sinh trùng đường ruột và thay đổi chế độ ăn uống có thể dẫn đến lồng ruột.

+ Do thu hẹp đường đi từ dạ dày đến ruột non này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường tiêu hóa. Tình trạng hẹp môn vị có thể phát triển theo thời gian ở những con chó già mà không rõ lý do.

+ Hẹp môn vị do dị tật bẩm sinh (dị tật bẩm sinh) hoặc có thể phát triển theo thời gian ở những con chó già mà không rõ lý do.

+  Ký sinh trùng, giun trong ruột của chó quá nhiều

+ Do chó bị táo bón lâu dài gây tắc nghẽn đường ruột

+ Chó bị viêm dạ dày ruột (viêm đường tiêu hóa)

Chó bị tắc ruột: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Triệu chứng nhận biết chó bị tắc ruột (tắc nghẽn đường tiêu hóa)?

Triệu chứng chó bị tắc nghẽn đường ruột thường khác nhau tùy thuộc vào hành vi, tính chất của chó. Tình trạng tắc nghẽn đường ra ở dạ dày dẫn đến sự tích tụ chất rắn, dịch được ăn vào trong dạ dày. Điều này dẫn đến một số triệu chứng như:

+ Chó bị ôn mửa, thường xuyên hoặc cố gắng nôn

+ Tiêu chảy (nếu có một phần tắc nghẽn) có thể xuất hiện

+ Chó chán ăn, bỏ ăn hoặc ăn rất ít

+ Khó chịu ở bụng, cảm thấy đau đớn

+ Bụng đầy hơi, chướng bụng

+ Hôn mê

+ Chó mệt mỏi, yếu đuối, uể oải

+ Chó gặp tình trạng mất nước

+ Suy dinh dưỡng, sụt cân

Chẩn đoán tắc ruột cho chó

Khi phát hiện chó có những triệu chứng tắc ruột hẫy đem chó đến phòng khám thú y ngay lập tức bởi khi bị tắc ruột kể cả nhẹ hay trung bình nếu tiếp tục kéo dài hơn một đến hai ngày vì nó có thể dẫn đến tổn thương không thể phục hồi.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con chó của bạn bằng cách chụp X-quang bụng để tìm bất thường. Có thể cần một nghiên cứu GI trên với thuốc cản quang để có cái nhìn rõ hơn về chướng ngại vật. Con chó phải ăn một chất phóng xạ sẽ xuất hiện trên kết quả chụp X quang. Chất này thường là bari, dưới dạng chất lỏng màu trắng hiển thị màu trắng sáng trên ảnh chụp X quang. Chó có thể được chỉ định xét nghiệm máu, nước tiểu để đánh giá số lượng tế bào máu và chức năng của các cơ quan.

Bên cạnh đó, để giúp ích trong việc xác nhận tình trạng tắc nghẽn dạ dày, tắc ruột bác sĩ có thể áp dụng biện pháp nội soi để chẩn đoán. Phương pháp này sử dụng một ống nhỏ có gắn camera rất nhỏ được đưa vào dạ dày thông qua miệng, Biện pháp này cũng cho phéo lấy mẫu sinh thiết thậm chí lấy được dị vật trong đường tiêu hóa của chó

Điều trị tắc ruột (tắc nghẽn đường tiêu hóa) ở chó

Nội soi lấy dị vật khỏi đường tiêu hóa của chó:

Nếu  kết quả chẩn đoán cho thấy chó bị tắc nghẽn đường ruột do vị vật ở dạ dày, thực quản bác sĩ có thể loại bỏ tắc nghẽn bằng nội soi. Phương pháp này giúp ít xâm lấn hơn nhiều so với phẫu thuật. Chó sẽ được gây mê một ống cơ học với một camera nhỏ được đưa qua miệng vào thực quản. Lúc này, các công cụ công cụ đặc biệt có thể được đưa qua ống soi để lấy hoặc lấy mẫu vật cản, nắm lấy dị vật và kéo nó ra ngoài bằng ống nội soi. Nếu nội soi thành thành công, việc phục hồi diễn ra nhanh chóng.Chó có thể được chỉ định thêm bằng truyền nước và cho uống thuốc theo chỉ định.

Phẫu thuật:

Trường hợp, tắc tuột do vị vật quá to không thể lấy ra bằng phương pháp nội soi hoặc có khối u xuất hiện trong đường tiêu hóa, các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật để điều trị. Bác sĩ thú y sẽ mở bụng và xác định vị trí tắc nghẽn bằng cách cảm nhận dọc theo ruột ở khu vực mà nó xuất hiện trên phim chụp X-quang. Ruột được cắt mở để có thể loại bỏ vật cản bằng tay, tiếp đến kiểm tra tổn thương vĩnh viễn đã xảy ra hay chưa. Trường hợp có tổn thương có thể phải cắt bỏ một phần ruột và nối các phần khỏe mạnh của ruột với nhau. Cuối cùng ruột được khâu lại cẩn thận để có thể chữa lành và ngăn rò rỉ.

Trường hợp tắc ruột do ký sinh trùng, giun sán bác sĩ thú y sẽ sử dụng thuốc tẩy giun sán cho chó mèo để loại bỏ  ký sinh trùng, giun sán.

Nếu chó bị táo bón, việc sử dụng thuốc xổ chỉ có thể dùng để trị táo bón hoặc tình trạng tắc không quá lớn. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ tắc nghẽn.

Phòng ngừa tắc ruột ở chó

+ Đảm bảo đồ chơi cho chó không quá lớn để chó có thể nuốt

+ Nếu chó thích nhai đồ chơi hãy chú ý quan sát để ý đến chó

+ Giữ con chó của bạn tránh xa thùng rác, theo dõi sát sao khi chúng vui chơi ngoài trời

+ Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho mèo tại phòng khám thú y uy tín

+ Chuẩn bị nước uống đầy đủ cho chó

+ Kết hợp thức ăn tự nhiên với thức ăn khô phòng ngừa tình trạng táo bón

+ Hạn chế cho chó ăn nhiều xương

+ Tẩy giun sán cho chó định kỳ

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị hóc xương giải pháp sơ cứu nhanh nhất, hiệu quả nhất

Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

+ Mèo bị tắc ruột: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.