Chó con bị đầy bụng có nguy hiểm không, cách điều trị

6/22/2021 11:33:00 AM
Hệ tiêu hóa của chó con vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển nên còn rất yếu dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng,…

Chó con bị đầy bụng có nguy hiểm không, cách điều trị

Hệ tiêu hóa của chó con vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển nên còn rất yếu dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng,…nếu không được chăm sóc cẩn thận. Khi chó con bị đầy bụng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể khiến chó bị suy nhược cơ thể, gầy do không ăn uống đầy đủ, mất nước.

Nguyên nhân khiến chó con bị đầy bụng

Có nhiều nguyên nhân khiến chó con bị đầy bụng, nhưng có hai nguyên nhân chính khiến chó con bị đầy bụng thường hay thấy chính là:

+ Chó con còn nhỏ nên chúng chưa nhận thức được cơ thể lúc nào sẽ no nên khi ăn thức ăn, chúng ăn quá nhiều lượng thức ăn trong bữa ăn.

+ Hệ tiêu hóa của chó con dưới 8 tuần tuổi chưa được phát triển toàn diện sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu do ăn phải thức ăn không đảm bảo, không hợp vệ sinh

Chó con bị đầy bụng có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ thú y, do hệ tiêu hóa của chó con chưa phát triển đầy đủ, hệ tiêu hóa còn yếu hơn rất nhiều đối với chó trưởng thành. Cộng thêm do mới sinh nên sức đề kháng của chúng vẫn còn kém nên khi chúng gặp phải tình trạng đầy bụng có thể khiến chúng mệt mỏi, chán ăn, bỏ ăn hoặc bỏ bú sữa mẹ, tiêu chảy từ đó dẫn đến hiện tượng mất nước, suy nhược cơ thể, gầy do không ăn uống đầy đủ thậm chí, chó con có thể bị tử vong.

Hướng dẫn cách điều trị khi chó con bị đầy bụng

Khi chó con bị đầy bụng hãy thực hiện các bước điều trị dưới đây, lưu ý không được tự ý cho chó con sử dụng thuốc nếu chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Ngừng cho chó con uống sữa, sử dụng thức ăn

Khi phát hiện chó con bị chướng bụng, đầy bụng hãy ngừng chó con uống sữa, sử dụng thức ăn để theo dõi tình hình sức khỏe của chó. Nếu sau 12 tiếng, cơ thể chúng đã tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng của chúng, bụng không còn chướng hãy cho chó con ăn lại. Tuy nhiên, chỉ nên cho chó con ăn lượng thức ăn số lượng nhỏ, cộng thêm cho chó con ăn các loại thức ăn kích thích hệ tiêu hóa như rau củ, sữa chua…

Chó con bị đầy bụng có nguy hiểm không, cách điều trị

Cho chó con uống nhiều nước

Bên cạnh việc ngưng cho chó con ăn hãy cho chó con uống nhiều nước. Bởi việc uống nhiều nước sẽ có tác dụng giúp chó con dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa thức ăn. Cứ khoảng 30 phút đến 1h là bạn có thể cho chúng uống nước lại, tránh để trường hợp chúng bị khô nước. Nếu sau khoảng 12h không thấy có sự thay đổi gì thì bạn nên đưa chúng tới ngay bác sĩ thú y để được thăm khám.

Giữ ấm cho chó con:

 Nếu chó bạn đầy bụng, chướng bụng chúng  kèm theo đó là các triệu chứng bị ốm như cảm lạnh, khó chịu thì hãy dỗ dành và dùng khăn giữ ấm cho chúng hoặc sử dụng quần áo ấm mặc cho chúng. Điều này sẽ giúp chó cảm thấy được dễ chịu, thoải mái hơn.

Tuy nhiên trong trường hợp chó bị nặng, kèm theo một số triệu chứng khó chịu, dai dẳng không hết thì bạn nên đưa ngay chúng tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm.

Đưa chó tới bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe:

Trong trường hợp bụng chó con bị phình to mà không có dấu hiệu suy giảm sau 24h, lúc này bạn cần đưa ngay chúng tới bác sĩ thú y để được thăm khám, kiểm tra sức khỏe để phát hiện nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Phòng ngừa tình trạng chó con bị đầy bụng

+ Tránh sử dụng các loại thức ăn ôi thịu, thức ăn nhiều mỡ làm thức ăn cho chó con, điều này không những gây hại mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của chúng.

+ Luôn chó con chó con các loại thức ăn đảm bảo vệ sinh, sơ chế sạch sẽ, nấu chín các loại thức ăn trước khi cho chó con ăn

+ Nên cho chó con ăn thành nhiều bữa, mỗi lần ăn không cho chúng ăn quá no, tránh trường hợp cho chúng ăn một bữa ăn quá no sẽ khiến hệ tiêu hóa không thể tiêu thụ được thức ăn gây tình trạng chướng bụng

+ Nếu cho chó con uống sữa chỉ sử dụng sữa riêng biệt cho chó con để hệ tiêu hóa của chó con  không bị ảnh hưởng.

+ Do hệ tiêu hóa còn kém nên tránh cho chó con ăn các loại thức ăn tươi sống

+ Lựa chọn các loại thức ăn dễ dàng tiêu hóa, dễ hấp thu, tránh sử dụng các loại đồ ăn cứng, dai hay thức ăn quá khô

+ Nên theo dõi chó ăn, xem sức ăn của chó được bao nhiêu, từ đó chia đều cho các bữa ăn trong ngày, tránh trường hợp chó ăn quá no

+ Thức ăn cần phải đảm bảo vệ sinh và đủ dinh dưỡng để hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt.

+ Lưu ý mỗi loại thức ăn trước khi được đưa vào bụng chó cần được đảm bảo chúng đã được xé hoặc nghiền nhỏ, không nên để miếng to khiến chó con khó tiêu hóa.

+ Nếu thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở chó con thì hãy đưa ngay chúng tới ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

+ Nên thường xuyên quan tâm, chú ý đến chó con nhiều hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Chó bỏ ăn, biếng ăn phải làm sao?

Chó con kén ăn, biếng ăn phải làm sao?

Bật mí cách nuôi chó con theo từng giai đoạn phát triển

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác