Chế độ ăn dựa trên thực vật duy trì đường ruột khỏe

5/10/2024 4:57:00 PM
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa.

 

Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa.

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật là gì

Đây là một chế độ ăn uống tập trung vào những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, quả đậu, quả hạch, hạt, dầu oliu, một số sản phẩm ít béo, … ăn ít muối hơn và hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn so với chế độ ăn kiểu phương Tây điển hình.

Khi áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật đúng cách sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như: bệnh tiểu đường, tiểu đường loại 2, ung thư, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhờ giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất nên có lợi cho thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Chế độ ăn này còn có năng lượng thấp và nhiều carbohydrate phức, chất xơ và nước, có thể làm tăng cảm giác no và trao đổi chất từ đó giúp cho việc kiểm soát cân nặng, giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, các loại thực phẩm thực vật có chứa chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tân nên hỗ trợ cho tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời, chứa prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch, sức khỏe tâm thần.

Hệ vi sinh đường ruột là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của chúng ta, các vi khuẩn trong đường ruột có thể được hưởng nhiều lợi ích khi áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, đúng cách.

Khi áp dụng chế độ ăn dựa vào thực vật không chỉ giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột, tăng số lượng vi khuẩn có lợi như Lactobacilli, Bacillus clausii, Bifidobacteria,... hạn chế vi khuẩn có hại như trực khuẩn Shigella, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn E.Coli, cùng một số vi khuẩn kỵ khí.

Không những vậy, chế độ ăn này còn tạo ra nhiều axit béo chuỗi ngắn (SCFA) tham gia vào một số quá trình sức khỏe. Một trong những lý do tại sao vi khuẩn đường ruột có thể tạo ra các hợp chất axit béo chuỗi ngắn (SCFA) lành mạnh này là do chất xơ có trong thực vật. Khi ăn nhiều chất xơ thực vật đã được chứng minh là làm tăng sự đa dạng trong hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và bảo vệ hàng rào ruột, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát triển và xâm chiếm lớp lót đường ruột. Không chỉ vậy, còn tăng cường quần thể vi khuẩn có lợi trong ruột của chúng ta, thay vì khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong hệ vi sinh đường ruột

Những chất xơ có trong rau củ hay trái cây được tiêu hóa một phần hoặc không tiêu hóa được chúng sẽ di chuyển xuống ruột già, nơi vi khuẩn đường ruột có lợi có thể ăn chúng từ đó tạo SCFA có lợi cho đường ruột. Mặt khác, khi tiêu thụ một số thực phẩm lên men như dưa chua, kim chi, các loại đậu và sản phẩm đồ uống,… có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột của chúng ta khỏe mạnh. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng đúng cách, dựa trên thực vật, giàu chất xơ, các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu có thể mang lại lợi ích to lớn cho hệ vi sinh đường ruột, giúp cho môi trường đường ruột cân bằng.

Khi áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giới hạn ở sức khỏe đường ruột mà còn góp phần cải thiện sức khỏe tâm thần, điều hòa hệ thống tiêu hóa. Việc hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh hơn, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn, tăng cường sức khỏe tối ưu.

Do đó, để duy trì sức khỏe đường ruột khỏe mạnh chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột bằng cách tăng tiêu thụ chất xơ, trái cây ít đường, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật và men vi sinh, giúp duy trì sự đa dạng của cộng đồng vi sinh vật. Nên ăn thường xuyên những thực chứa nhiều vi khuẩn, thực phẩm và đồ uống lên men từ thực vật như dưa cải bắp, kim chi, kombucha, miso và tempeh giúp tái tạo vi khuẩn trong đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột.

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của việc duy trì đường ruột khỏe mạnh, đã đến lúc điều chỉnh chế độ ăn uống và nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột bằng cách tăng tiêu thụ chất xơ và cung cấp cho hệ vi sinh vật đường ruột tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm rau giàu chất xơ, trái cây ít đường, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật và men vi sinh, giúp duy trì sự đa dạng của cộng đồng vi sinh vật. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn, thực phẩm và đồ uống lên men từ thực vật như dưa cải bắp, kim chi, kombucha, miso và tempeh có thể giúp tái tạo vi khuẩn trong đường ruột của bạn và tăng cường sức khỏe đường ruột.

 BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột

Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất

Áp dụng chế độ ăn FODMAP cho trẻ mắc Hội chứng ruột kích thích (IBS) hiệu quả thế nào?

Những thực phẩm FODMAP cao người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh

Mối liên hệ giữa bệnh suy tim và hệ vi sinh đường ruột

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác