Cắt đuôi chó con có nên hay không, hướng dẫn cách cắt đuôi chó an toàn

6/19/2021 4:10:00 PM
Cắt đuôi là thuật ngữ dùng để chỉ việc phẫu thuật cắt bỏ đuôi cho chó con được mấy ngày sau khi sinh vì mục đích thẩm mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn nghiệp vụ ở một số giống chó. T

Cắt đuôi chó con có nên hay không, hướng dẫn cách cắt đuôi chó an toàn

Rất nhiều người có chung thắc mắc có nên cắt đuôi cho chó con khi chúng còn nhỏ, liệu khi cắt đuôi có ảnh hưởng gì đế vẻ đẹp cũng như sức khỏe của chó con hay không?

Cắt đuôi cho chó con là gì?

Cắt đuôi là thuật ngữ dùng để chỉ việc phẫu thuật cắt bỏ đuôi cho chó con được mấy ngày sau khi sinh vì mục đích thẩm mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn nghiệp vụ ở một số giống chó. Thời gian cắt đuôi cho chó con được tiến hành thực hiện khi chó con được 7-10 ngày tuổi. Những giống chó thường được cắt đuôi như: Rottweiler, Pitbull, Doberman, chó phốc, boxer, chó Poodle…

Cắt đuôi cho chó con có nên hay không?

Ở một số giống chó việc cắt đuôi cho chó con sau khi sinh là điều cần thiết nên được tiến hành phẫu thuật cắt đuôi ngay từ khi chúng còn nhỏ. Khi việc cắt đuôi mang lại nhiều lợi ích cho chó như:

Dễ dàng đi vệ sinh

Ở một số chú chó sở hữu chiếc đuôi dài ảnh hưởng rất nhiều khi đi vệ sinh. Bởi chúng thường thị dính phải phân, nước tiểu  lên đuôi và khó làm sạch, có mùi khó chịu, phần lông xung quanh bị đổi màu do thường xuyên tiếp xúc với chất thải. Nhưng việc cắt đuôi cho chó để dễ dàng vệ sinh chỉ áp dụng đối với một số giống chó nhất định, không phải loại nào cũng có thể cắt đuôi để tiện cho việc đi vệ sinh.

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Tại Châu Âu, các cuộc thi dành cho chó bên cạnh việc tạo kiểu, cắt tỉa lông, cắt đuôi là moojoo trong những yếu tố thẩm mỹ mặc định trong con mắt nhiều người. Hay một số người cảm thấy những chú chó đuôi cụt trông ngộ nghĩnh, đáng yêu hơn so với những chú chó sở hữu chiếc đuôi dài.

Cắt đuôi chó con có nên hay không, hướng dẫn cách cắt đuôi chó an toàn

Đảm bảo yếu đố nghiệp vụ, công việc

Một số giống chó như Doberman, Rottweiler, Pitbull,… được huấn luyện để làm nghiệp vụ như đi săn thú, săn bắt trộm cưới hoặc tham gia các cuộc đua. Những chiếc đuôi của chúng không mang lại lợi ích gì mà thậm chí có thể gây cản trở, tạo yếu tố bất lợi cho các dòng chó này.

Chó hoạt động dễ dàng hơn

Ở một số giống chó sở hữu những chiếc đuôi dài lê thê, chạm tới đất khiến ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của chúng. Đây chính là trở ngại khá lớn vì vậy họ cắt đuôi của chúng để chúng hoạt động, sinh hoạt, chạy nhảy dễ dàng hơn, thoải mái hơn.

Khi nào nên tiến hành cắt đuôi, có nên cắt đuôi khi chó đã trưởng thành

Để đảm bảo an toàn cho chó, việc phẫu thuật cắt đuôi cho chó chỉ nên thực hiện trong giai đoạn chó sơ sinh, khi chó sinh được 7- 10 ngày tuổi. Giai đoạn này, chó còn nhỏ ít đau đớn cũng như khả năng liên sẹo nhanh nhất.

Đối với những chú chó trưởng thành nếu việc cắt đuôi là bắt buộc để bảo đảm an toàn cho chó thì nên thực hiện nhưng nếu bình thường thì không nên. Bởi khi chó trưởng thành hệ thống mạch máu cũng như hệ thông dây thần kinh đã liên kết chặt chẽ khắp cơ thể. Nếu trong giai đoạn này của chó thực hiện phẫu thuật cắt đuôi sẽ khiến chó bị chảy máu nhiều, dễ nhiễm trùng, sẹo cũng liền lâu hơn, ảnh hưởng đến tâm lý của chó.

Hướng dẫn cách cắt đuôi chó an toàn tại nhà

Cắt đuôi cho chó con tại nhà người nuôi có thể lựa chọn cách cắt đuôi bằng dây chun hoặc dùng kéo hoặc phẫu thuật.

Cắt đuôi chó con bằng dây chun

Chó con sau khi chào đời được 7-10 ngày, chó con được buộc dây chun vào đuôi thật chặt cách 1 đốt xương với xương cụt. Lúc đầu khi buộc sợi chun vào đuôi có thể chó con sẽ hơi đau nhưng chúng sẽ quen dần. Sau vài ngày, phần đuôi chó con sẽ bị rụng ra hết, vết thương se lại và không chảy máu

Cắt đuôi chó bằng kéo

Chuẩn bị: Cồn, phanh kẹp, kéo

Thực hiện:

Bước 1: Dùng cồn sát trùng các dụng cụ như kéo, phanh kẹp, đeo găng tay hoặc sát trùng tay trước khi tiến hành cắt đuôi chó con

Bước 2: Bấm đốt đuôi bạn dự định cắt, cách xương cụt 1 đốt. Dùng phanh kẹp thật chặt phần bên trong đốt duối để cầm máu khi cắt

Bước 3: Dùng kéo sắc bấm dứt khoát phần đuôi cần cắt, bôi thuốc sát trùng vết thương ngay lập tức, nên sát trùng trước khi thả phanh kẹp.

Phẫu thuật cắt đuôi chó con lớn hơn một chút

Đối với phương pháp này nên đem chó đến phòng khám thú y gần nhất để được thực hiện phẫu thuật, tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, thực hiện các bước phẫu thuật cắt bỏ đuôi như sau:

Bước 1: Gây mê giúp giảm sự đau đớn cho chú chó. Nếu không gây mê, các bác sĩ sẽ cố định chắc kết hợp các phương pháp gây tê vị trí đuôi phẫu thuật

Bước 2: Toàn bộ đuôi sẽ được cạo lông, vệ sinh sạch, lau khô và sát trùng bằng cồn iod 5% hoặc povidone iodine 5%.

Bước 3: Sau khi thuốc tê có tác dụng, dùng dây buộc ga – rô ở đuôi, phía trên vị trí phẫu thuật. Xác định chính xác vị trí vết cắt trên đuôi Sau khi thuốc tê có tác dụng, dùng dây buộc ga – rô ở đuôi, phía trên vị trí phẫu thuật (cầm máu dự phòng). Xác định chính xác vị trí vết cắt trên đuôi.

Bước 4: Rạch một đường xung quanh đuôi, phía dưới khớp đốt sống đuôi định cắt 1cm. Rạch một đường thẳng thứ 2 ở mặt dưới của đuôi, vuông góc với vết cắt đã được thực hiện trước.

Bước 5: Tháo khớp xương sống đuôi tại vị trí đã chọn. Kiểm tra phần da thừa rồi khâu chỉ cầm máu vết mổ. Có thể dùng hai đường khâu, đường khâu thứ nhất kết nối các mô liên kết dưới da bằng phương pháp khâu vắt liên tục; đường khâu thứ 2 khâu nút một.

Bước 6: Sau đó dùng cồn iod 5% hoặc povidone iodine 5% sát trùng lại, băng các vết mổ lại.

Dù hiện nay việc cắt đuôi cho chó gây ra nhiều tranh cãi nhưng dù chọn cắt đuôi hay không thì quyết định vẫn ở người nuôi chọn lựa. Nhưng chúng ta không nên theo đuổi trào lưu, chỉ tiến hành cắt đuôi cho chó con khi điều đó thật sự cần thiết, tốt cho chó con. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chăm sóc chó con ở giai đoạn đầu đời.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó con kén ăn, biếng ăn phải làm sao?

+ Tiêm phòng vacxin cho chó con qua từng giai đoạn phát triển

Bật mí cách nuôi chó con theo từng giai đoạn phát triển

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.
 • Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Mèo cũng giống chó, trong quá trình sinh sống chúng có thể mắc một số bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cho mắt, bác sĩ thú y sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt cho mèo.
 • Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó Pug có mùi hôi khó chịu khiến nhiều chủ nuôi đã làm nhiều cách nhưng mùi hôi ở chó Pug vẫn không giảm bớt. Để giảm mùi hôi trên cơ thể của chó Pug trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây mùi hôi và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng này sẽ hết.
 • Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Hành vi chó tự cắn chân của mình khiến nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó của mình lại chó hành vi như thế. Có thể hành vi chó tự cắn chân của mình do một vài nguyên nhân sau đây.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.