Bệnh thối lá ở lan phải khắc phục ra sao?

10/7/2021 10:54:00 AM
Lan bị thối lá, nhũn lá là một trong những loại bệnh khá thường gặp ở cây lan nhất là những loại lan sở hữu lá to, dày, lá mọng nước, phong lan đơn thân,. Nếu không được phát hiện sớm, khắc phục kịp thời những chậu lan trồng có thể bị chết dần, không thể phục hồi.

 

Bệnh thối lá ở lan phải khắc phục ra sao?

Lan bị thối lá, nhũn lá là một trong những loại bệnh khá thường gặp ở cây lan nhất là những loại lan sở hữu lá to, dày, lá mọng nước, phong lan đơn thân,. Nếu không được phát hiện sớm, khắc phục kịp thời những chậu lan trồng có thể bị chết dần, không thể phục hồi.

Bệnh thối lá ở lan phải khắc phục ra sao?

Nguyên nhân nào gây bệnh thối lá ở hoa lan

Có nhiều nguyên nhân khiến lan bị tình trang thối lá, có thể lan nhà chúng ta bị tình trạng thối lá do một trong những nguyên nhân chính dưới đây:

+ Lan bị thối lá do cây bị thừa nước, tưới quá nhiều nước so với nhu cầu của cây

+ Côn trùng tấn công cũng là nguyên nhân gây tình trạng thối lá ở hoa lan

+ Vi khuẩn Erwinia Carotovora xâm nhập vào các vết thương của cây. Khi gặp nhiệt độ cao tạo điều kiện cho vi khuẩn này phát triển và nhanh chóng lây lan cho các bộ phận khác của cây.

+ Trong quá trình chăm sóc, những ngày mưa to, gió lớn khiến cho giàn lan bị rung chuyển, các chậu lan va đập với nhau

+ Trong quá trình vận chuyển, những chậu lan không được để cẩn thận lá của những cây lan vô tình bị xây xát, dập nát khi đem về trồng những vết thương chưa lành trên lá, khi gặp điều kiện thuận lợi những nầm bệnh phát triển gây bệnh thối lá ở hoa lan.

+ Giá thể trồng lan chưa phù hợp với lan

+ Tưới nước cho lan vào thời điểm trưa nắng nóng, nhiệt độ cao

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối lá ở hoa lan

Bệnh thối lá ở lan phải khắc phục ra sao?

Trong quá trình chăm sóc, nếu người trồng phát hiện những chậu lan của mình có những dấu hiệu điển hình này cần khắc phục ngay, tránh lây lan sang các chậu khác trong vườn

+ Những lá của hoa lan thường xuất hiện tình trạng héo lá, ủ rũ không còn được tươi như ban đầu

+ Trên bề mặt lá của hoa lan xuất hiện những chấm nhỏ như bị bỏng

+ Sau một thời gian lá của cây dần bị vàng, loang lổ khắp lá, thâm dần nhất là thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao tình trạng này nặng hơn, lan nhanh hơn

+ Ngọn của hoa lan bị thối ngọn, thối nhũn

+ Rễ cây, ngọn cây dần chuyển sang màu vàng nâu, nặng có thể là thối đen

+ Những lá cây bị bệnh thối lá có dịch nhớt, mùi hôi khó chịu

+ Khi bị nặng, không được xử lý nhanh cây bị chết

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng lan bị bệnh thối lá

Trường hợp bệnh nhẹ

Khi phát hiện hoa lan có các dấu hiệu: héo lá, ủ rũ, bề mặt lá của hoa lan xuất hiện những chấm nhỏ như bị bỏng, lá bị vàng, loang lổ khắp lá, thâm đen lại, ngọn cây dần chuyển sang màu vàng nâu, nặng có thể là thối đen,…hãy ngưng tưới nước cho cây, kiểm tra lại giá thể trồng lan và tách cây ra khỏi giá thể. Đảm bảo giá thể trồng luôn được khô thoáng.

Đối với những chậu trồng lan hồ điệp được trồng trong những chậu trồng lớn phải tháo bỏ lan khỏi giá thể, lấy kéo cắt thành bộ phận rễ bị bệnh, phần lá bị bệnh.

Những loại lan khác hãy nhấc lan khỏi giá thể, sử dụng kéo đã được khử trùng cắt bỏ hết phần rễ, lá bị bệnh. Sau khi loại bỏ phần lá, phần rễ bị bệnh, bị hư hại dùng keo liền sẹo hoặc sơn móng tay, vôi ăn trầu để bôi vào vết bệnh. Treo ngược vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh nước khoảng 1 ngày cho vết cắt lành lại. Sau đó chuyển lan vào trồng trong chậu có chứa giá thể mới.

Tiến hành phun thuốc đặc trị bệnh thối nhũn cho lan, thuốc có bán tại các cửa hàng cây trồng. Người chăm sóc cần phun thuốc thối nhũn cho lan 2-3 ngày/lần. Treo giỏ lan ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Sau vài ngày điều trị bệnh lan bắt đầu cứng cáp trở lại, hãy mang lan ra giàn trồng để lan thích nghi dần với ánh nắng mặt trời.

Trường hợp bệnh nặng:

Bước 1: Khi lan bị bệnh thối lá nặng cần ngưng hẳn tưới nước, nhanh chóng tách cây ra khỏi giá thể đang trồng

Bước 2: Sử dụng kéo đã được khử khuẩn, cắt bỏ toàn bộ những lá cây, rễ cây bị bệnh

Bước 3: Sau khi cắt bỏ hết phần lá và rễ bị bệnh hãy sử dụng thuốc Physan 20SL bôi vào vết cắt và để khô. Chờ cho vết cắt khô hẳn thì bôi keo liền sẹo, vôi trầu hay sơn móng tay.

Bước 4: Sử dụng thuốc điều trị thối nhũn hòa vào chậu nước theo chỉ định trên bao bì, sau đó ngâm toàn bộ cây lan vào khoảng 10-15 phút, vớt ra lại treo ngược lên cho thuốc khô dần. Cứ sau 2-3 ngày sau pha thuốc với liều lượng nhẹ bằng 1/2 chỉ định phun sương cho lan

Bước 5: Khi thấy cây lan đã bắt đầu cứng cáp, vết bệnh khô thì hòa nước có Vitamin B1 tưới dạng phun sương cho cây lan

Bước 6: Sau thời gian cây hết bệnh, rễ bắt đầu nhú là có thể ghép vào giá thể mới cho lan phát triển

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh thối lá cho hoa lan:

Những loại thuốc được sử dụng điều trị thối nhũn là: Physan 20 SL, Starner 20WP, Ridomil Gold 68WG,… Những loại thuốc này có tác dụng nhanh, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Phòng trừ bệnh thối lá ở hoa lan

+ Tưới nước vừa đủ với nhu cầu của lan, không tưới nhiều quá hay ít nước quá

+ Không tưới nước vào ban đêm muộn để cây không bị bí nước gây thối úng cho cây

+ Sử dụng giá thể trồng phù hợp, không sử dụng giá thể trồng không có rễ thoát nước cho cây, giá thể phải đảm bảo thông thoáng và khả năng giữ nước vừa phải. Có thể sử dụng giá thể gỗ, lũa cho lan hồ điệp

+ Thời điểm nắng nóng, giữa trưa, nhiệt độ cao hạn chế tưới nước cho cây, chỉ nên tưới nước cho lan vào buổi sáng và chiều mát

+ Sử dụng chế phẩm sinh học như: Bio Neem,  Bio Garlic, Bio Her để phòng ngừa bệnh thối lá, bổ sung thêm dinh dưỡng và phòng ngừa sâu bệnh.

+ Trong quá trình vận chuyển cần chú ý cẩn thận, tránh lan bị va đập

+ Những ngày gió to, mưa to, bão nên di chuyển chậu lan vào khu vực kín gió

+ Khi mua nên chọn mua lan ở địa chỉ uy tín, kiểm tra kỹ lan có bị bệnh hay không

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Lan bị nhăn lá, nhàu lá nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Cây lan bị vàng lá: nguyên nhân, khắc phục hiệu quả nhất

Những loại nước tốt cho hoa lan, tưới nước cho lan đúng cách

+ Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

Kỹ thuật kích thích rễ hoa lan mọc nhanh, ra nhiều rễ

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác