Thuốc nhỏ mắt cho chó: cách lựa chọn, sử dụng thuốc nhỏ mắt

7/19/2021 11:04:00 AM
Chó cũng giống như con người, chúng sẽ gặp phải các vấn đề về mắt. Để các bệnh về mắt của chó mau lành việc sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó được nhiều bác sĩ thú y sử dụng trong quá trình điều trị cho chó.

Thuốc nhỏ mắt cho chó: cách lựa chọn, sử dụng thuốc nhỏ mắt

Giải phẫu, chức năng mắt của chó gần giống với mắt của con người nhưng, mắt chó vẫn có một số điểm khác biệt so với mắt của con người chính là mí mắt thứ ba. Mí mắt thứ ba của chó đóng vai trò là lớp bảo vệ thêm cho mắt của chó. Mí mắt thứ ba hay còn được gọi là màng nhầy, có nhiều màu khác nhau.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày việc tiếp xúc với cát bụi thường xuyên, bụi bẩn hay nhiều yếu tố khác là nguyên nhân khiến mắt của chó luôn trong tình trạng bẩn, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Khi mắt của chó gặp vấn đề khiến tầm nhìn của chó bị ảnh hưởng, chó gặp khó khăn trong việc nhìn các đồ vật thậm chí có nguy cơ bị mù lòa.

Thuốc nhỏ mắt cho chó là gì?

Thuốc nhỏ mắt cho chó là loại thuốc nhỏ mắt được dùng để điều trị hoặc làm giẩm các tác nhân gây viêm khi mắt chó gặp vấn đề. Hay nói cách khác, thuốc nhỏ mắt là thuốc dùng để điều trị các tình trạng về mắt hoặc làm sạch mắt cho chó. Chó sẽ dùng các loại thuốc khác nhau để nhỏ mắt tùy thuộc vào vấn đề về mắt mà chó gặp phải. Nhưng hiện nay, có một số loại thuốc nhỏ mắt có thể dùng để điều trị nhiều vấn đề về mắt mà chó mắc phải.

Khi nào nên sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó

Chó bị khô mắt

Chó bị khô mắt hay còn gọi là Keratoconjunctivitis sicca hay KDS. Tình trạng này do sự rối loạn của màng phim nước mắt, khiến mắt của chó không đủ ẩm. Nếu không được điều trị, chó sẽ cảm thấy khó chịu, dùng chân gãi vào mắt hoặc dụi mắt vào đồ vật xung quanh để giảm bớt sự khó chiu.

Khi chó bị khô mắt chó sẽ có biểu hiện như: mắt chớp nhanh, mí mắt thứ 3 lồi ra, có mủ trên khóe mắt, thay đổi sắc tố, đỏ mắt. Khi phát hiện chó gặp tình trạng này cần đưa chó đến phòng khám để được thăm khám, điều trị sớm.

Nhiễm trùng mắt ở chó

Chó bị nhiễm trùng mắt bác sĩ thú y sẽ kê thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn hoặc kèm theo thuốc kháng sinh để điều trị.

Chó bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ hay bệnh viêm kết mạc ở chó là tình trạng viêm ở kết mạc, lớp mô ẩm ướt che phủ về mặt của nhãn cầu, mặt trong của mí mắt. Bệnh đau mắt đỏ có thể xảy ra do chó bị nhiễm virus, vi khuẩn, dị ứng với các chất trong môi trường như phấn hoa, hóa chất,…Bệnh đau mắt đỏ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của chó nếu không được điều trị bệnh có thể nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng khác.

Chó bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể ở chó chỉ tình trạng đục tại thấu kính tinh thể của mắt. Có thể mắt của chó bị đục hoàn toàn hoặc đục một phần. Khi thủy tinh thể mắt bị che khuất ánh sáng truyền qua võng mạc sẽ bị ngăn lại, dẫn đến mất thị lực. Đục thủy tinh thể thường xảy ra ở chú chó lớn tuổi, chó già, bị bệnh hoặc bị chấn thương ở mắt.

Đục thủy tinh thể được hình thành do chất lỏng, protein từ ống kính mắc. Đục thủy tinh thể thay đổi dần dần theo từng tháng hoặc từng năm từ ít vẩn đục đến lúc vẩn đục trắng phủ hết mắt của chó.

Đục thủy tinh thể là một loại rối loạn nếu không được điều trị nhanh có thể dẫn đến mỳ lòa ở một hay cả hai mắt ở chó. Nếu đục thủy tinh thể do đái tháo đường, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh gây nguy hiểm đến tính mạng của chó.

Tùy thuộc vào tình trạng đục thủy tinh thể mà bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật, uống thuốc.

Chó bị bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp ở chó là bệnh mà áp lực đè lên mắt, làm mắt không tiết ra đủ dịch. Nếu bệnh kéo dài không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho dây thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa thậm chí có thể loại bỏ mắt bị ảnh hưởng.

Bệnh tăng nhãn áp ở chó được phân làm 2 loại: tăng nhãn áp nguyên phát (di truyền) và tăng nhãn áp thứ phát (cấp tính)

Bác sĩ thú y sẽ xem xét các phác đồ điều trị khác nhau thường bao gồm thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp, sử dụng Steroid và thuốc giảm đau theo toa để giúp chó giảm áp lực, giảm đau, giảm khó chịu,…

Quặm lông mi ở mắt chó

Quặm lông mi ở chó là do những sợi lông mi bị mọc ngược chọc vào phía trong mắt khiến mắt chó bị đau, viêm loét giác mạc, chảy nước mắt và sưng mủ ở vùng mí mắt, hốc mắt gây khó chịu cho chó, khiến thị lực gặp vấn đề.

Chó bị dị ứng

Chó bị dị ứng do các chất kích ứng từ môi trường, bao gồm phấn hoa và các sản phẩm tẩy rửa khiến mắt của chó bị kích ứng,

Chó bị mộng mắt, u cục ở mắt

Chó bị viêm phần tuyến lệ hay viêm mi mắt khiến chó bị mộng mắt, u cục ơ mắt. Chó bị đau mắt khiến cho chó kém hoạt động, gây cản trở tầm nhìn của chó, thậm chí chó sẽ bị hỏng mắt nếu không chữa trị sớm

Chó bị chảy nước mắt thường xuyên

Chó bị chảy nước mắt thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm mắt hay bị khối u ở mắt. Tình trạng này có thể là do mắt bị bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, mắt bị tổn thương ở phần niêm mạc, giác mạc và do tuyến nước mắt bị viêm, hay bị u.

Thuốc nhỏ mắt cho chó: cách lựa chọn, sử dụng thuốc nhỏ mắt

Các loại thuốc nhỏ mắt cho chó

Thuốc nhỏ mắt Ofloxacin

Thuốc nhỏ mắt Ofloxacin sử dụng trong việc điều trị các nhiễm trùng mắt do các vi khuẩn gây ra viêm kết mạc và loét giác mạc.

Thuốc nhỏ mắt Saloge Eyedrop

Thuốc nhỏ mắt cho chó với chức năng chủ yếu là khử trùng để điều trị các bệnh chó thường hay mắc phải như: đau mắt đỏ, chống viêm mắt, ngứa mắt. Thuốc nhỏ mắt này có tác dụng loại bỏ các vi khuẩn gây ra bệnh nhiễm trùng mắt, viêm giác mạc, đau mắt hột, viêm kết mạc, viêm mí mắt và các bệnh dị ứng truyền nhiễm về mắt.

Thuốc nhỏ mắt Prednisolone Acetate

Thuốc nhỏ mắt Prednisolone Acetate điều trị chó gặp tình trạng viêm kết mạc và nhiễm trùng giác mạc.

Thuốc nhỏ mắt Bioline Tear Stain Remover

Thuốc nhỏ mắt: Bioline Tear Stain Remover được sử dụng để điều trị vi khuẩn gây ngứa mắt khiến chó bị chảy nước mắt.

Thuốc nhỏ mắt Dexamethasone

Thuốc nhỏ mắt Dexamethasone sử dụng trong điều trị nhằm giảm đáng kể tình trạng viêm, giảm đau, tình trạng đỏ mắt đáng kể.

Thuốc nhỏ mắt Timolol Maleate

Thuốc nhỏ mắt này được sử dụng để điều trị các bệnh về tăng nhãn áp ở chó

Thuốc nhỏ mắt Pilocarpine

Thuốc nhỏ mắt Pilocarpine sử dụng để điều trị các bệnh tăng nhãn áp, khô mũi ở chó

Thuốc nhỏ mắt Flurbiprofen

Thuốc nhỏ mắt Flurbiprofen điều trị chữa viêm mắt huyên kháng viêm, nhiễm trùng mà bệnh đau mắt có thể gây ra.

Thuốc nhỏ mắt Optimmune

Thuốc nhỏ mắt Optimmune sử dụng để giảm nguy cơ gây kích ứng và nhiễm trùng ở mắt.

Thuốc mỡ bôi mắt Terramycin

Thuốc mỡ bôi mắt giúp chống nhiễm trùng, sử dụng khi chó bị đau mắt đỏ, loét giác mạc và viêm mí mắt.

Thuốc mỡ/nhỏ mắt Neo-Poly-Dex

Neo-Poly-Dex một loại thuốc steroid đa tác dụng, loại thuốc này tồn tại ở dạng dung dịch nước và dạng mỡ bôi. Thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn của mắt và mí mắt, giảm sưng và viêm mắt.

Thuốc nhỏ mắt Tobramycin USP

Thuốc nhỏ mắt Tobramycin USP trị đau mắt với 0,3% là thuốc kháng sinh, đặc trị nhiễm khuẩn trong mắt.

Lưu ý:

Tuyệt đối không sử dụng thuốc nhỏ mắt của con người để nhỏ mắt cho chó

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó

Bước 1: Làm sạch mắt của chó, loại bỏ các bụi bẩn bám xung quanh mắt chó bằng dung dịch vệ sinh mắt chuyên dụng cho chó. Tẩm dung dịch vệ sinh mắt bằng khăn sạch hoặc tăm bông

Bước 2: Nhỏ thuốc nhỏ mắt được bác sĩ thú y chỉ định để nhỏ mắt cho chó. Mỗi lần nhỏ từ 2-4 giọt vào mắt chó

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh tăng nhãn áp ở chó nguyên nhân do đâu, cách điều trị hiệu quả

Bệnh đau mắt đỏ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó: nguyên nhân, cách phòng ngừa

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.