Phân biệt hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo chuẩn xác

1/6/2024 8:43:00 AM
Hội chứng kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo dễ bị nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt chuẩn xác hội chứng kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) hãy tham khảo bài viết dưới đây.

 

Hội chứng kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo dễ bị nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt chuẩn xác hội chứng kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là một chứng rối loạn tiêu hóa, được đặc trưng bởi các vấn đề tiêu hóa mãn tính như: táo bón, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, nôn mửa, khó chịu ở dạ dày, đường ruột. Hội chứng ruột kích thích (IBS) không có dấu hiệu viêm, bất thường về cấu trúc trong ruột của mèo. Thay vào đó, các bác sĩ thú y cho rằng đó là kết quả củ sự co cơ bất thường ở đường tiêu hóa

Bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo là một chứng rối loạn phổ biến ở mèo, đặc biệt là ở mèo già và những con có khuynh hướng di truyền nhất định. IBD ở mèo là tình trạng các tế bào viêm thâm nhập vào thành ruột, khiến đường tiêu hóa (GI) bị viêm. Đường ruột bị viêm ngăn cản quá trình tiêu hóa thức ăn bình thường, bao gồm cả việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Viêm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, từ dạ dày đến ruột già. Nếu không được điều trị, viêm mãn tính có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư. Bệnh viêm ruột (IBD) có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng: tiêu chảy, sụt cân, kém ăn và nôn mửa.

Sự khác biệt chính của hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột ở mèo nằm ở sự hiện diện của tình trạng viêm bên trong đường ruột. IBS được đặc trưng bởi các vấn đề về chức năng mà không có tình trạng viêm rõ ràng, trong khi IBD liên quan đến tình trạng viêm niêm mạc ruột của mèo. Nhưng cả hai IBS và IBD trạng đều có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa nhưng cơ chế cơ bản và phương pháp điều trị khác nhau.

Phân biệt hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột ở mèo

Định nghĩa:

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Rối loạn tiêu hóa chức năng, có thể cấp tính

Bệnh viêm ruột (IBD): Viêm mãn tính niêm mạc ruột.

Gây ra:

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Co thắt cơ bất thường trong ruột

Bệnh viêm ruột (IBD): Phản ứng miễn dịch bất thường với vi khuẩn đường ruột hoặc kháng nguyên thực phẩm

Viêm

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Không thấy hiện tượng viêm ở ruột

Bệnh viêm ruột (IBD): Viêm niêm mạc ruột

Dấu hiệu lâm sàng

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Tiêu chảy mãn tính, táo bón, nôn mửa

Bệnh viêm ruột (IBD): Tiêu chảy mãn tính, sụt cân, kém ăn

Ý nghĩa lâu dài

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Có thể điều trị bệnh kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế căng thẳng, stress,…

Bệnh viêm ruột (IBD): Cần theo dõi, điều trị liên tục cho mèo, có khả năng tái phát

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo có thể tự khỏi được không?

Theo các bác sĩ thú y cho biết đối với mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở thể nhẹ, mèo có thể tự khỏi bệnh bằng cách quản lý thích hợp, tạo môi trường sống cho mèo khoa học, kết hợp chế độ ăn kiêng hợp lý. Nhưng đối với mèo bị IBS nghiêm trọng, mãn tính thì cần được điều trị và quản lý liên tục để kiểm soát các triệu chứng IBS, cải thiện chất lượng sống của mèo, sức khỏe đường ruột của mèo.

Thông thường, sau khi điều trị đúng cách, mức độ nghiêm trọng của bệnh, quản lý chất lượng sống, chế độ ăn uống hàng ngày mèo sẽ có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để khỏi bệnh thậm chí mèo có thể phải điều trị bệnh IBS lâu hơn nếu mèo bị nặng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo như thế nào

Phòng ngừa hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo

Giải đáp thắc mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo

Bệnh lồng ruột ở mèo: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác