Bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo và những gì bạn muốn biết

4/9/2021 8:56:00 PM
Bệnh viêm ruột là một chứng rối loạn phổ biến ở mèo, triệu chứng của IBD phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng. IBD có giống IBS ở mèo không?

Bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo

Bệnh viêm ruột (IBD) là một chứng rối loạn đường tiêu hóa chưa rõ nguyên trong đó mèo xiêm là loài mèo dễ mắc nhất chứng bệnh này. Bài viết này sẽ đề cập đến việc chẩn đoán IBD có ý nghĩa như thế nào đối với mèo , các nguyên nhân có thể gây ra IBD,  điều trị bệnh.

Bệnh viêm ruột là một chứng rối loạn phổ biến ở mèo, đặc biệt là ở mèo già và những con có khuynh hướng di truyền nhất định. IBD ở mèo là tình trạng các tế bào viêm thâm nhập vào thành ruột, khiến đường tiêu hóa (GI) bị viêm. Đường ruột bị viêm ngăn cản quá trình tiêu hóa thức ăn bình thường, bao gồm cả việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Viêm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, từ dạ dày đến ruột già. Nếu không được điều trị, viêm mãn tính có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư.

IBD có giống IBS ở mèo không?

Bệnh viêm ruột đôi khi bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích (IBS), một thuật ngữ dành riêng cho các rối loạn tiêu hóa. Bạn cũng có thể nghe thấy thuật ngữ viêm đại tràng căng thẳng khi thảo luận về các dấu hiệu GI, được sử dụng để mô tả những rối loạn cấp tính của đại tràng do căng thẳng gây ra. Sự khác biệt quan trọng giữa các thuật ngữ này là IBD có thể gây ra viêm đại tràng, nghĩa đen là "viêm ruột kết" và được ghi nhận bằng cách chứng minh các tế bào viêm dư thừa trong thành ruột kết.

IBS gây nhầm lẫn gây căng thẳng 'viêm đại tràng', có các dấu hiệu bên ngoài rất giống nhau, nhưng sinh thiết ruột không cho thấy tình trạng viêm. Ở mèo IBD, các tế bào viêm nhiễm xâm nhập vào thành ruột, có thể dẫn đến viêm ruột kết (gọi là viêm ruột kết), ruột non (viêm ruột) hoặc dạ dày (viêm dạ dày). Cuối cùng, bác sĩ thú y (DVM) có thể sử dụng thuật ngữ bệnh ruột mãn tính, là một thuật ngữ bao hàm hơn cho tất cả các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa của vật nuôi.

Các dấu hiệu lâm sàng của IBD ở mèo là gì?

Mặc dù các triệu chứng của IBD phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, nhưng đây là những triệu chứng phổ biến nhất:

+ Nôn mửa & nôn mửa mãn tính

+ Tiêu chảy & tiêu chảy mãn tính

+ Đi ngoài ra máu

+ Giảm cân

+ Chán hoặc giảm cảm giác thèm ăn

+ Hôn mê

+ Chất nhầy trong phân

+ Phình to

IBD ở mèo có làm mèo đau không?

IBD có thể gây đau cho mèo, chẳng hạn như đau quặn bụng do tiêu chảy. Tuy nhiên, con mèo có nhiều khả năng cảm thấy khó chịu do IBD hơn là đau dữ dội. Trong một số trường hợp IBD, mèo cũng có thể nôn ra những cục lông do chải lông quá kỹ hoặc phản kháng bất thường khi được nhặt lên nếu chúng bị đau bụng. Hãy để ý những hành vi này và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ mèo cưng của mình bị đau.

Những xét nghiệm nào để xác định chẩn đoán xác định?

+ Công việc đẫm máu

+ Kiểm tra vitamin B

+ Các xét nghiệm tuyến tụy (ví dụ: xét nghiệm lipase, xét nghiệm phản ứng miễn dịch giống trypsin)

+ Kiểm tra phân

+ Hình ảnh (Ví dụ: X quang, siêu âm, v.v.)

+ Sinh thiết (qua ống nội soi)

+ Phẫu thuật thăm dò bụng (trong một số trường hợp hiếm hoi)

+ Kiểm tra ký sinh trùng

+ Thử nghiệm ăn kiêng

Các xét nghiệm này cho phép bác sĩ thú y loại trừ tình trạng viêm do ký sinh trùng đường ruột, ung thư, nhạy cảm với thực phẩm hoặc dị ứng, ăn phải chất độc, vật cản của cơ thể và/hoặc rối loạn gan, tuyến tụy, tuyến giáp hoặc thận.

Mèo thường được điều trị IBD mà không có chẩn đoán chính thức (chẩn đoán chính thức chỉ có thể được thực hiện thông qua sinh thiết). Con mèo có thể nhận được "chẩn đoán tạm thời" của IBD, có nghĩa là bác sĩ thú y tin rằng đây là chẩn đoán có khả năng xảy ra nhất với các triệu chứng.

Một số con mèo có thể được chẩn đoán IBD khi chúng thực sự không dung nạp thức ăn, rối loạn tuyến giáp như cường giáp hoặc ung thư hạch đường tiêu hóa. Ngoài ra, tương tự như người, một số con mèo có thể bắt đầu với IBD, sau đó phát triển ung thư hạch đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây bệnh IBD ở mèo?

Các nhà khoa học, bác sĩ thú y vẫn đang tìm ra (các) nguyên nhân chính xác của IBD, điều này rất phức tạp bởi thực tế là có nhiều tác nhân gây ra viêm ruột.

- Chế độ ăn:

Một số loại thức ăn cho thú cưng có thể chứa các thành phần mà mèo không dung nạp hoặc dị ứng.

- Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột:

Những thay đổi đối với hệ vi sinh vật đường ruột, hệ sinh thái của tất cả vi khuẩn, nấm và vi rút cư trú trong đường ruột, cũng có thể là nguyên nhân gây viêm. Ví dụ, việc sử dụng kháng sinh có thể tiêu diệt các vi khuẩn quan trọng trong ruột thực hiện các chức năng chống viêm.

- Môi trường:

Tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như dị ứng qua đường hô hấp hoặc căng thẳng, được cho là nguyên nhân góp phần gây ra IBD.

- Di truyền học:

Di truyền và chức năng hệ thống miễn dịch của mèo cũng có thể đóng vai trò gây ra IBD.

- Kết hợp:

Tuy nhiên, nguyên nhân có thể nhất của IBD là sự tương tác phức tạp của một số hoặc tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn này.

Làm thế nào để điều trị IBD ở mèo?

Mục tiêu chính của tất cả các phương pháp điều trị IBD là giảm viêm đường ruột ở mèo. Vì lý do này, prednisolone, thuốc liên quan prednisone, budesonide, hoặc các steroid khác thường được kê đơn do đặc tính chống viêm của chúng. Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như metronidazole, cũng thường được kê đơn vì chúng có thể có tác dụng chống viêm khi sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, steroid hoặc thuốc kháng sinh có thể sẽ không giải quyết được nguyên nhân cơ bản của chứng viêm, có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi hơn nữa. Việc điều trị nguyên nhân gây bệnh IBD của mèo sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu của mèo, có thể mất một vài vòng thử nghiệm. Hãy nhớ rằng chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật đường ruột, các yếu tố môi trường. di truyền của mèo (hoặc sự kết hợp của những yếu tố này) có thể ảnh hưởng mạnh đến IBD của mèo.

Sau đây, chúng tôi thảo luận về những thay đổi tích cực mà bạn có thể thực hiện đối với chế độ ăn uống và hệ vi sinh vật đường ruột của mèo để giúp quản lý IBD của mèo.

Thay đổi chế độ ăn uống

- Thử thực phẩm.

Nguyên nhân phổ biến của chứng viêm ruột liên quan đến chế độ ăn uống của mèo. Không chỉ nhu cầu ăn uống của mèo có thể thay đổi khi chúng lớn hơn mà còn có thể bị dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm với các thành phần phổ biến trong thức ăn cho mèo. Bác sĩ thú y có thể đề xuất thử thức ăn sử dụng một loại protein mới hoặc một chế độ ăn kiêng theo toa ít gây dị ứng để xem liệu các triệu chứng của mèo có cải thiện hay không. Một số mèo bị tiêu chảy mãn tính được hưởng lợi từ việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn, vì vậy hãy đảm bảo, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về loại chất xơ tốt nhất để sử dụng, cách đưa chất xơ vào chế độ ăn của mèo. Nhiều chủ nhân đã thấy các triệu chứng IBD được cải thiện với liệu pháp ăn kiêng.

Thuốc tiêm vitamin B12. Bổ sung chế độ ăn uống của mèo có thể cần thiết để giúp làm giảm các triệu chứng của IBD, đặc biệt là trong những trường hợp IBD nghiêm trọng hơn. Viêm ruột có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin B12 trong ruột, do đó B12, còn được gọi là cobalamin, có thể cần thiết phải tiêm để giải quyết sự thiếu hụt B12. Nhiều con mèo được hưởng lợi từ việc tiêm hoặc uống vitamin B12 hàng tuần, rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, tín hiệu tế bào.

Prebiotics cho mèo, chẳng hạn như bổ sung chất xơ, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của mèo bằng cách cung cấp vi khuẩn “tốt”.

- Chế phẩm sinh học:

Một số người tin rằng bổ sung probiotic có thể giúp ích, mặc dù hiệu quả của các chủng vi khuẩn, nấm cụ thể trong việc giảm viêm ruột là không rõ ràng. Việc đưa các vi sinh vật lành mạnh vào đường ruột sẽ có ít tác hại, nhưng việc xác định sự mất cân bằng của các vi khuẩn đường ruột quan trọng bằng Xét nghiệm sức khỏe đường ruột KittyBiome có thể giúp bạn xác định loại lợi khuẩn tốt nhất cho mèo dựa trên thành phần hệ vi sinh vật độc đáo của mèo.

Kiểm tra, khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh

Tại sao sự mất cân bằng vi khuẩn là xấu?

Sự mất cân bằng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của mèo có thể dẫn đến viêm đường tiêu hóa và ngược lại. Ví dụ, đường tiêu hóa phản ứng với tình trạng viêm bằng cách tăng sản xuất chất nhầy, nhờ đó một số vi khuẩn gây viêm phát triển mạnh, và do đó kéo dài chu kỳ viêm. Có nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa cộng đồng vi khuẩn đường ruột mất cân bằng và IBS hoặc IBD ở nhiều loài động vật, bao gồm cả mèo và người.

Vì vậy, làm thế nào để mất cân bằng đường ruột thậm chí xảy ra? Sự mất cân bằng có thể gây ra bởi bất kỳ sự xáo trộn nào đối với quần thể vi khuẩn, chẳng hạn như một đợt kháng sinh, có thể gây ra những tổn hại không thể phục hồi đối với cộng đồng vi sinh vật đường ruột. Chế độ ăn của mèo cũng có thể góp phần làm mất cân bằng vi khuẩn do viêm ruột.

Lợi ích của việc kiểm tra

Kiểm tra hệ vi sinh vật xác định tất cả các tác nhân vi khuẩn chính trong phân của mèo, mức độ phong phú của những vi khuẩn đó. Kiểm tra phân của mèo là một cách dễ dàng, giá cả phải chăng để hiểu rõ hơn về sự mất cân bằng vi khuẩn có thể xảy ra bằng cách so sánh phân của mèo với phân của mèo khỏe mạnh. Xét nghiệm microbiome có thể xác định sự mất cân bằng của các vi khuẩn cụ thể, có thể giúp giải quyết tình trạng cơ bản dễ dàng hơn trước khi nó dẫn đến vấn đề sức khỏe mãn tính.

Phục hồi đường ruột khỏe mạnh với cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân

Cách hiệu quả nhất để khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT), một quy trình trong đó phân từ người hiến tặng khỏe mạnh được chuyển đến ruột của bệnh nhân bị bệnh. FMT giới thiệu một cộng đồng vi khuẩn hoàn chỉnh, khỏe mạnh, từng được hình thành trong ruột, có thể giải quyết sự mất cân bằng, dẫn đến viêm nhiễm.

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các triệu chứng của IBD được cải thiện sau khi điều trị bằng FMT. Các thủ thuật FMT có thể xâm lấn, tốn kém, nhưng may mắn là việc truyền FMT qua đường miệng đã được chứng minh là có hiệu quả tương đương. Thuốc bổ sung phục hồi đường ruột cho mèo (viên nang cấy ghép phân) là một cách tiếp cận thuận tiện, giá cả phải chăng và không chứa kháng sinh để thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 83% mèo mắc bệnh IBD đã dùng Thuốc bổ sung phục hồi đường ruột đã cải thiện các triệu chứng IBD sau một tháng. Cùng với việc giảm các triệu chứng, nhiều chủ nuôi thú cưng cho biết mèo của họ đã cải thiện chất lượng cuộc sống, đọc về câu chuyện của Marigold.

Sự khác biệt giữa Cat IBS và Cat IBD là gì?

Bệnh viêm ruột (IBD) là một tình trạng phổ biến ở mèo với nhiều triệu chứng khác nhau. Mặc dù không có cách chữa trị IBD, các nhà khoa học và bác sĩ thú y đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân, quy trình chẩn đoán và phương pháp điều trị IBD ở mèo hơn. Ngoài ra, các công cụ quản lý dịch bệnh thậm chí còn hứa hẹn hơn hiện đang được nghiên cứu. Khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột là phương pháp cải tiến mới nhất dành cho mèo mắc bệnh IBD, nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi thử bất kỳ phương pháp nào được thảo luận ở trên.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo animalbiome)

Các tin khác