Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

1/5/2024 8:09:00 AM
Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là một trong những rối loạn ở mèo khiến mèo cảm thấy đau đớn, khó chịu. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, hệ tiêu hóa, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của mèo.

 

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là một trong những rối loạn ở mèo khiến mèo cảm thấy đau đớn, khó chịu. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, hệ tiêu hóa, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của mèo.

Hội chứng ruột kích thích ở mèo là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là tình trạng rối loạn xảy ra ở đường ruột. Khi đường ruột của mèo gặp những tác nhân gây kích thích như căng thẳng, không dung nạp chế độ ăn uống, vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột hoặc sự gián đoạn chức năng hóa học của ruột khiến cho ruột bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng nhu động ruột co thắt bất thường, co bóp mạnh hoặc yếu hơn bình thường gây nên những cơn đau vùng bụng kèm theo đó mèo sẽ bị đau bụng, đi ngoài khó khăn hoặc có thể bị táo bón.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) có giống bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo không?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo nên khiến nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này. Chúng ta cũng có thể nghe thấy thuật ngữ viêm đại tràng căng thẳng khi thảo luận về các dấu hiệu GI, được sử dụng để mô tả những rối loạn cấp tính của đại tràng do căng thẳng gây ra. Sự khác biệt quan trọng giữa các thuật ngữ này là IBD có thể gây ra viêm đại tràng, nghĩa đen là "viêm ruột kết" và được ghi nhận bằng cách chứng minh các tế bào viêm dư thừa trong thành ruột kết.

IBS gây căng thẳng 'viêm đại tràng', có các dấu hiệu bên ngoài rất giống nhau, nhưng sinh thiết ruột không cho thấy tình trạng viêm. Ở mèo IBD, các tế bào viêm nhiễm xâm nhập vào thành ruột, có thể dẫn đến viêm ruột kết (gọi là viêm ruột kết), ruột non (viêm ruột) hoặc dạ dày (viêm dạ dày). Cuối cùng, bác sĩ thú y (DVM) có thể sử dụng thuật ngữ bệnh ruột mãn tính, là một thuật ngữ bao hàm hơn cho tất cả các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa của vật nuôi.

Nguyên nhân dẫn đến ruột kích thích ở mèo là gì?

Khó có thể xác định chính xác nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích ở mèo. IBS chủ yếu liên quan đến căng thẳng do các yếu tố: thay đổi hoàn cảnh sống của mèo, mèo chuyển đến một nơi ở lạ, thói quen, có thêm vật nuôi mới trong nhà, có trẻ em mới vào nhà, mèo gặp chấn thương hoặc thiếu sự kích thích

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra tình trạng ruột kích thích có thể bao gồm:

+ Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mèo thiếu chất xơ, rau xanh có thể gây ra những rối loạn bất thường ở đường ruột từ đó khiến mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

+ Mèo ăn nhầm phải một thức ăn nào đó khiến ruột không thể dung nạp, dẫn đến dị ứng. Ruột của mèo sẽ bị kích thích liên tục, mèo phải đi vệ sinh nhiều lần để loại bỏ lượng thức ăn ra khỏi cơ thể.

+ Mèo bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, bởi các khuẩn đường ruột là yếu tố hàng đầu gây nên chứng loạn khuẩn

+ Mèo bị stress căng thẳng gây tác động đến tâm lý mèo từ đó gây rối loạn hoạt động đường ruột của mèo

+ Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích ở mèo.

+ Mèo bị bệnh cẩm sinh

+ Chức năng đại tràng bất thường ở mèo cũng là nguyên nhân gây ra IBS.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở mèo

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở mèo có thể khác nhau về tần suất và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên. Khi mèo bị hội chứng ruột kích thích mèo có thể xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng bao gồm:

+ Mèo xuất hiện tình trạng kó khăn khi đại tiện

+ Mèo bị tiêu chảy mãn tính từng đợt

+ Mèo đi đại tiện thường xuyên

+ Xuất hiện các chất nhầy hoặc máu trong phân của mèo

 + Mèo bị táo bón

+ Đau bụng, buồn nôn

+ Mèo bị thay đổi khẩu vị

+  Mèo bị đầy hơi, chướng bụng

+ Giảm cân

+ Chán hoặc giảm cảm giác thèm ăn

+ Mèo bị hôn mê

Khi phát hiện mèo có những dấu hiệu bất thường trên cần lập tức đưa mèo đến phòng khám thú y có bác sĩ thú y có chuyên môn cao, kinh nghiệm, để được thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo, điều trị sớm hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo và những gì bạn muốn biết

Mèo bị tiêu chảy do ăn cá: nguyên nhân, cách xử lý, phòng ngừa

Mèo bị tiêu chảy do uống sữa: nguyên nhân, cách xử lý

Bệnh Coccidia ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh viêm ruột IBD

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác