Mèo mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên chọn thức ăn như nào

1/8/2024 4:30:00 PM
Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là tình trạng rối loạn xảy ra ở đường ruột gây đau đớn, khó chịu cho mèo. Vậy để cải thiện tình trạng IBS ở mèo các chủ nuôi khi lựa chọn thức ăn cho mèo cần ghi nhớ điều gì?

 

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là tình trạng rối loạn xảy ra ở đường ruột gây đau đớn, khó chịu cho mèo. Vậy để cải thiện tình trạng IBS ở mèo các chủ nuôi khi lựa chọn thức ăn cho mèo cần ghi nhớ điều gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là tình trạng rối loạn xảy ra ở đường ruột. Khi đường ruột của mèo gặp những tác nhân gây kích thích như căng thẳng, không dung nạp chế độ ăn uống, vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột hoặc sự gián đoạn chức năng hóa học của ruột khiến cho ruột bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng nhu động ruột co thắt bất thường, co bóp mạnh hoặc yếu hơn bình thường gây nên những cơn đau vùng bụng kèm theo đó mèo sẽ bị đau bụng, đi ngoài khó khăn hoặc có thể bị táo bón.

Do vậy khi mèo xuất hiện các triệu chứng mắc IBS như: mèo bị tiêu chảy, khó khăn khi đi đại tiện, đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, mèo thay đổi khẩu vị, giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn, xuất hiện các chất nhầy trong phân của mèo,… nhằm làm giảm các triệu chứng các chủ nuôi nên kiểm tra môi trường sống của mèo, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mèo.

Tuy nhiên, hiện nay trong các loại thức ăn sẵn của mèo đều có chứa nhiều các thành phần khác nhau, có cả các thành phần có nguồn gốc thực vật cùng nhiều các chất phụ gia khác. Điều này dẫn đến mất cân bằng trong đường tiêu hóa của mèo từ đó gây hội chứng ruột kích thích IBS.

Tiêu chí chọn thức ăn cho mèo bị hội chứng ruột kích thích IBS

Có nhiều loại thức ăn cho mèo mắc hội chứng ruột kích thích IBS trên thị trường. Vậy nên để chọn đúng thức ăn cho mèo cần tuân thủ các tiêu chí như:

Nguồn protein mới

Nguồn protein trong thức ăn cho mèo đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng nhiều cơ sở sản xuất thức ăn cho mèo sử dụng protein từ phụ phẩm thịt nhằm giảm chi phí sản xuất. Nhưng hầu hết các sản phẩm phụ từ thịt có thể gây hại cho dạ dày, đường ruột của mèo. Khi lựa chọn thức ăn cho mèo bị hội chứng ruột kích thích IBS nên tránh các loại thức ăn dành cho mèo có phụ phẩm từ thịt trong thành phần thức ăn cho mèo, nên chọn các sản phẩm có nguồn protein từ các bộ phận động vật.

Thức ăn không có phụ gia nhân tạo

Lựa chọn thức ăn cho mèo bị hội chứng ruột kích thích nên tránh những thực phẩm có chất phụ gia nhân tạo: màu thực phẩm, hương vị, chất bảo quản. Bởi các phụ gia nhân tạo này không mang lại giá trị cho mèo mà còn làm tăng nguy cơ gây tác dụng phụ của hội chứng ruột kích thích IBS ở mèo.

Thức ăn có thành phần chất lượng cao

Hãy tránh những thực phẩm có chứa thành phần phụ, bởi các thành phần phụ không cung cấp giá trị dinh cho mèo. Một số chất độn phổ biến là gluten, các sản phẩm ngũ cốc (ngô, lúa mì) khi tiêu thụ nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa cho mèo.

Thức ăn ít thành phần

Thức ăn có chứa nhiều thành phần có khả năng sẽ có chứa nhiều chất gây ảnh hưởng đến đường ruột của mèo, có có thể gây các triệu chứng IBS càng cao. Do vậy hãy tập trung vào các loại thức ăn cho mèo có thành phần hạn chế nhưng chất lượng cao, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mèo.

Những loại thức ăn tốt cho mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Thức ăn khô cho mèo nhạy cảm dạ dày Blue Buffalo

Loại thức ăn này bổ sưỡng, tốt cho sức khỏe của mèo, được sản xuất dành cho những con mèo có dạ dày nhạy cảm, đảm bảo đường tiêu hóa của mèo hoạt động trơn tru. Loại thức ăn này không chứa các thành phần, chất phụ gia có hại cho đường ruột của mèo mà thay vì ngô, đậu nành và lúa mì thô, loại thức ăn này có chứa bột yến mạch, lúa mạch và gạo để cung cấp carbs, những chất dễ phân hủy hơn. Ngoài ra, chúng còn chứa prebiotic và men vi sinh giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa các triệu chứng của IBS.

Thức ăn theo công thức

Mèo bị IBS nên việc lựa chọn thức ăn giàu protein rất quan trọng. Thức ăn tươi theo công thức sử dụng thịt gà làm nguồn protein, thành phần chính. Protein bên trong được tạo thành từ 92% ức gà, 6% gan gà và 2% tim gà, đồng thời thức ăn tươi có chứa độ ẩm cao, khoáng chất, vitamin giúp mèo khỏe mạnh mà không cần thêm hương vị, chất độn, chất bảo quản có thể gây ảnh hưởng đến đường ruột của mèo.

Thức ăn của Purina Pro Plan Thức ăn thủy phân cho mèo

Loại thức ăn này được sản xuất đặc biệt dành cho mèo đang mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột, viêm tụy và dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn. Khi mèo tiêu thụ loại thức ăn này có tác tác dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hội chứng ruột kích thích.

Thức ăn thủy phân cho mèo chỉ chứa một nguồn protein duy nhất, đồng thời chúng đã được thủy phân để tăng cường khả năng tiêu hóa cho mèo, tuy nhiên loại thức ăn này có giá thành khá cao.

Thức ăn khô cho mèo khô không chứa hạt CleanProtein

Thành phần chính trong loại thức ăn này chủ yếu là thịt gà, protein thịt lợn, trứng khô và gelatin nên khi mèo bị IBS ăn loại thức ăn này sẽ không gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng carb thấp khiến cho thực phẩm này trở nên lý tưởng cho mèo con mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin, các loại gia vị tốt cho mèo như hương thảo, muối.

Thức ăn đóng hộp Purina Pro Plan

Nếu mèo không thích ăn loại thức ăn khô chúng ta có thể cho chúng ăn loại thức ăn đóng hộp. Loại thức ăn đóng hộp có công thức riêng dành riêng cho mèo đang gặp vấn đề về tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích. Thức ăn đóng hộp giàu năng lượng, dễ tiêu hóa, nguyên liệu chất lượng cao nên tăng cường sức khỏe tổng thể cho mèo.

Thức ăn cho mèo Halo Holistic

Thành phần trong thức ăn này là cá hồi, cá thịt trắng, yến mạch, thịt lợn, đậu Hà Lan, men bia khô, gạo lứt, mỡ lợn, không chứa các sản phẩm phụ từ thịt, prebiotic, men vi sinh và postbiotic, hàm lượng calo cao. Nên loại thức ăn này phù hợp với những con mèo đang mắc hội chứng ruột kích thích IBS.

Thức ăn đóng hộp Hound & Gatos

Thức ăn đóng hộp cho mèo không có hạt Hound & Gatos bao gồm 98% vịt, gan vịt và nước luộc vịt, mang đến nhiều dinh dưỡng cho mèo, loại thức ăn này còn chứa dầu cá hồi để cung cấp axit béo omega-3.

Khi mèo bị hội chứng ruột kích thích IBS việc lựa chọn chế độ ăn chất lượng cao giúp cho mèo khỏe mạnh. Do đó khi mèo bị IBS nên cho mèo đi khám để điều trị, lựa chọn thức ăn phù hợp với mèo, điều kiện kinh tế của chủ nuôi.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

Phân biệt hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo chuẩn xác

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo như thế nào

Hội chứng ruột kích thích: Kinh nghiệm điều trị của chuyên gia tiêu hóa bệnh viện Norwalk

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác