Bổ sung prebiotic có giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích (IBS)?

6/4/2024 8:14:00 AM
Khi bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn, giảm hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích.

 

Khi bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn, giảm hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích.

Probiotic là các chủng vi khuẩn sống có lợi, hỗ trợ tiêu hóa và hoạt động với hệ thống miễn dịch để chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể của cơ thể. Trong khi đó, prebiotic là một dạng thực phẩm tự bản thân không tiêu hóa được nhưng có ảnh hưởng tốt cho cơ thể, đường ruột bằng cách kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi. Prebiotic được xem là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe. Prebiotic là chất xơ hòa tan làm nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp chúng phát triển khỏe mạnh trong ruột. Từ đó cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của đường ruột.

Những thực phẩm giàu prebiotic giúp cải thiện IBS

Để tăng cường prebiotic cho đường ruột chúng ta nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm dưới đây người mắc IBS nên bổ sung vào chế độ ăn uống để giúp cải thiện các triệu chứng bệnh IBS, nâng cao sức khỏe đường ruột

+ Táo chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ hòa tan pectin đi qua ruột non một cách nguyên vẹn có thể nuôi các vi sinh vật trong đại tràng.

+ Chuối chứa nhiều chất xơ khác nhau, bao gồm cả prebiotic fructooligosaccharides (FOS) có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột.

+ Tỏi là một nguồn cung cấp inulin và fructooligosaccharides, có đặc tính chống viêm và có thể làm giảm huyết áp.

+ Đậu lăng là một nguồn giàu chất xơ, đặc biệt là một loại được gọi là tinh bột đề kháng, di chuyển qua ruột non một cách nguyên vẹn để có thể nuôi vi khuẩn trong ruột già.

+  Măng tây giàu prebiotic nên có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.

+ Khi tiêu thụ 60 g cháo yến mạch mỗi ngày trong một tuần có thể giúp mang lại nhiều lợi ích đến các chức năng của vi sinh vật đường ruột

+ Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa chất xơ prebiotic, như beta-glucan có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các vấn đề về đường ruột đang gặp phải trong đó có IBS.

+ Hạt lanh cấp chất xơ dồi dào, hạt lanh còn chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe đường ruột, chống viêm, giảm mỡ gan hiệu quả.

+ Hai thìa hạt chia chứa khoảng 11 g chất xơ, chất xơ có trong hạt chia giúp giảm mức cholesterol xấu, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm từ đó cải thiện các triệu chứng IBS.

+ Hành tây có chứa FOS và inulin, một loại chất xơ giúp vi khuẩn tốt phát triển.

Khi người mắc IBS tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp thay đổi vi khuẩn đường ruột, gia tăng các lợi khuẩn, giảm sự phát triển của hại khuẩn, tăng Axit béo chuỗi ngắn (SCFA) do vi khuẩn tạo ra, giảm độ pH trong ruột, cải thiện kháng thể IgA.

Bên cạnh đó, nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích có nồng độ Bifidobacteria thấp hơn trong đường ruột từ đó gây các triệu chứng đầy hơi, táo bón, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa,… Việc bổ sung thực phẩm chứa prebiotic có thể giúp thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, cải thiện các triệu chứng IBS, cải thiện được độ đặc của phân, giảm đầy hơi và đầy hơi, thậm chí cải thiện tình trạng lo lắng, căng thẳng. Tuy nhiên, những người mắc  IBS do nhu động ruột, nhiễm ký sinh trùng hoặc căng thẳng thì việc dùng prebiotic có thể không hiệu quả.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng ruột kích thích IBS và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ như nào

Hội chứng ruột kích thích và rối loạn tương tác não ruột

Cải thiện vi sinh vật đường ruột giúp kiểm soát hội chứng ruột kích thích (IBS)

Cách phòng ngừa hội chứng ruột kích thích

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo goodnessme-nutrition.com)

Các tin liên quan

Các tin khác