Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo như thế nào

1/5/2024 8:17:00 AM
Mục tiêu điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo chính là giúp giảm đau, khó chịu ở đường ruột ở mèo.

 

Mục tiêu điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo chính là giúp giảm đau, khó chịu ở đường ruột ở mèo.

Chẩn đoán

Các bác sĩ thú y sẽ tiến hành xem xét bệnh sử của mèo, thảo luận chi tiết với người chăm sóc về thời điểm mèo xuất hiện các triệu chứng của IBS.

Người nuôi cung cấp cho các bác sĩ thú y các thông tin liên quan đến những thay đổi trong tính cách của mèo, sức khỏe của mèo gầy đây, môi trường sống, thức ăn hàng ngày của mèo.

Tiếp đến các bác sĩ sẽ tiến hành một số phương án chẩn đoán để xác định tình trạng của mèo đang gặp phải để đưa ra phương án điều trị phù hợp với từng mèo.

+ Xét nghiệm máu

+ Hồ sơ sinh hóa

+ Xét nghiệm nước tiểu

+ Kiểm tra phân của mèo

+ Kiểm tra ký sinh trùng

+ Thử nghiệm ăn kiêng

+ Chụp X-quang

+ Siêu âm

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cũng tương tự như các tình trạng khác do đó sau khi thực hiện các xét nghiệm trên giúp các bác sĩ thú loại trừ các nguyên nhân có thể khác bao gồm bệnh viêm ruột, dị ứng thực phẩm, bệnh bạch cầu ở mèo, bệnh chuyển hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng hoặc ung thư ruột ở mèo.

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo như thế nào

Điều trị mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Để điều trị IBS ở mèo các bác sĩ thú y sẽ áp dụng phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi lối sống của mèo.

Sử dụng thuốc

Các bác sĩ sẽ kê toa với một số loại thuốc Steroid như Prednisolone kết hợp với kháng sinh trong trường hợp mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS) xuất phát từ vi khuẩn.

Thuốc prednisolone là thuốc Corticosteroid kê đơn phổ biến nhất cho mèo được các bác sĩ thú y sử dụng. Thuốc có đặc tính kháng viêm mạnh giúp giảm triệu chứng mèo đang gặp phải, có hiệu quả tương đối cao, cải thiện triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) khoảng 85%.

Thuốc sẽ sử dụng qua đường uống, thời gian uống trong vòng 3-4 tháng. Trường hợp mèo lại bị tái phát khi ngưng dùng thuốc, bác sĩ có thể sẽ kê một lượt thuốc steroid khác hoặc thử các phương pháp điều trị khác để cải thiện bệnh.

Ngoài ra, các bác si thú y có thể sử dụng thuốc kháng sinh kê đơn để điều trị hội chứng ruột kích thích ở mèo. Kháng sinh thường được sử dụng nếu việc kết hợp thay đổi chế độ ăn và dùng thuốc corticosteroid không giúp giảm triệu chứng. Hoặc có thể sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc ức chế miễn dịch được dùng thêm nếu thuốc Corticosteroid và kháng sinh không có tác dụng. Loại thuốc này khá mạnh, có thể giảm triệu chứng ở một số con mèo.

Thực phẩm chức năng

Các bác sĩ có thể kê cho mèo một số loại thực phẩm chức năng. Bởi vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa của mèo. Những thực phẩm chức năng sẽ đóng vai trò kích thích tăng trưởng một số loại vi khuẩn như prebiotic và probiotic có thể giúp giảm triệu chứng IBS.

Thay đổi chế độ ăn cho mèo

Thay thế chế độ ăn cho mèo bằng chế độ ăn không gây dị ứng. Dị ứng thực phẩm có thể là yếu tố góp phần gây hội chứng ruột kích thích ở mèo. Các chủ nuôi nên tìm nguồn protein, cacbon-hydrat mà mèo chưa từng ăn hay các loại thịt thịt thỏ, thịt nai hoặc thịt vịt

Chế độ ăn thủy phân cũng có thể được thử nghiệm cho mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Trong quá trình thử nghiệm thức ăn cho mèo trong giai đoạn này chúng ta không nên cho mèo ăn bất kỳ chất nào khác, bao gồm cả đồ ăn thừa trên bàn ăn, đồ ăn vặt của chủ nuôi hay của mèo hoặc thuốc có hương vị, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ,... Thường phải mất vài tuần hoặc lâu hơn để thấy được những cải thiện sức khỏe của mèo cũng như sức khỏe đường ruột. Sau khoảng thời gian áp dụng chế độ ăn đặc biệt, nếu mèo vẫn tiếp tục bị IBS thì có thể phải thay đổi chế độ ăn một lần nữa nhằm cải thiện tình trạng

Cho mèo tập luyện thể thao

Cho mèo tập luyện thể thao, tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên giúp cải thiện chức năng đại tràng, cải thiện hội chứng ruột kích thích (IBS). Nên cho mèo nhiều đồ chơi, cho mèo vận động ngoài trời, leo trèo,…

Kiểm soát căng thẳng cho mèo

Mèo bị hội chứng ruột kích thích có thể do căng thẳng, để cải thiện tình trạng chúng ta hãy kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống cho mèo bằng cách cho mèo có một nơi an toàn, riêng tư trong căn nhà, tránh xa tiếng ồn, có thể thử sử dụng máy khuếch tán hoặc bình xịt tinh dầu êm dịu để giúp mèo xoa dịu sự lo lắng cho mèo.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

Bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo và những gì bạn muốn biết

Bệnh viên viêm dạ dày, viêm ruột ở chó

Mèo bị tắc ruột: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO): Những điều cần biết

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác