Những thực phẩm mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS) không nên ăn

1/8/2024 4:19:00 PM
Mèo mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống riêng biệt, kiểm soát căng thẳng, chúng ta không nên cho mèo ăn những loại thực phẩm dưới đây tránh các triệu chứng IBS trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Mèo mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống riêng biệt, kiểm soát căng thẳng, chúng ta không nên cho mèo ăn những loại thực phẩm dưới đây tránh các triệu chứng IBS trở nên nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng IBS có thể được kiểm soát bằng cách giảm căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, đảm bảo môi trường sống của mèo không bị căng thẳng nhất có thể, tái khám thường xuyên cho mèo,… các chủ nuôi hãy tránh cho mèo ăn các loại thức ăn dưới đây để tránh các triệu chứng IBS trở nên nghiêm trọng hơn hay các triệu chứng có nguy cơ tái phát trở lại gây ảnh hưởng tới đường ruột, hệ tiêu hóa, sức khỏe của mèo.

Những thực phẩm tránh cho mèo bị hội chứng ruột kích thích IBS ăn

Hành, tỏi và hẹ

Hành, tỏi, hẹ gây hại cho hệ tiêu hóa cho mèo, nhất là những mèo bị hội chứng ruột kích thích IBS. Một lượng nhỏ hành, tỏi có thể khiến mèo bị nôn, suy nhược, đau bụng, tiêu chảy. Bên cạnh đó, các loại rau gia vị này có thể gây thiếu máu, suy thận và các tình trạng khác trong đó có IBS. Nếu cho mèo ăn nhiều hoặc lặp đi lặp lại, chúng có thể bị thiếu máu thậm chí là tử vong.

Thức ăn thô

Trong các loại thức ăn thô của mèo đều có chứa nhiều các thành phần khác nhau, có cả các thành phần có nguồn gốc thực vật cùng nhiều các chất phụ gia khác. Điều này dẫn đến mất cân bằng trong đường tiêu hóa của mèo từ đó gây hội chứng ruột kích thích IBS. Bên cạnh đó, các loại thức ăn này nếu không được sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể chứa các vi khuẩn đe dọa đến hệ tiêu hóa, đường ruột của mèo như vi khuẩn Salmonella và Listeria.

Sữa, các sản phẩm từ sữa

Mèo thường thích uống sữa bởi sữa chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho mèo, nhưng đối với những con mèo mắc hội chứng ruột kích thích, không dung nạp lactose các chủ nuôi không nên cho mèo uống sữa hay các các sản phẩm từ sữa: phô mai, kem,…

Bên cạnh đó, nếu cho mèo dùng sữa, các sản phẩm từ sữa chứa lactose sẽ khiến mèo khó chịu, nôn mửa, táo bón…, triệu chứng ruột kích thích trở nên nghiêm trọng hơn.

Các loại trái cây cam, quý

Không cho mèo bị hội chứng ruột kích thích IBS ăn cá loại trái cây như cam, quýt. Bởi axit xitric trong cam, quýt, chanh và bưởi có thể làm suy giảm chức năng thận của mèo, nôn mửa cho mèo làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đường ruột của mèo.

Thực phẩm chứa cồn, lên men

Thực phẩm chứa cồn, bánh mì chứa men sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa cho mèo bị hội chứng ruột kích thích IBS. Bia rượu khiến mèo bị mất phương hướng, khó thở, nôn mửa, đau bụng,… Trong khi bánh mì lên men dẫn đến tình trạng đầy hơi, không tiêu, thậm chí xoắn dạ dày dẫn đến tử vong.

Một số đồ ăn nhanh

Những đồ ăn nhanh cũng gây nguy hại đến sức khỏe của mèo mắc hội chứng ruột kích thích. Khoai tây chiên chứa hàm lượng muối, chất béo cao dẫn đến tình trạng béo phì ở mèo. Bắp rang bơ chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia gây suy yếu hệ tiêu hóa ở mèo.

Các sản phẩm có chứa caffein

Các loại thực phẩm có chứa caffein như: sô cô la, trà, ca cao có thể gây tử vong cho mèo khi tiêu thụ với số lượng lớn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

Giải đáp thắc mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo

Phòng ngừa hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên tránh ăn loại thực phẩm nào

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác