Những điều cần biết khi siêu âm thai cho chó

6/28/2021 11:03:00 AM
Siêu âm thai cho chó đang mang thai là một dạng chẩn đoán y khoa không xâm lấn sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai cũng như nhau thai, tử cung, cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu của chó.

Những điều cần biết khi siêu âm thai cho chó

Siêu âm thai cho chó giúp người nuôi có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe, sự phát triển của chó con trong bụng. Tuy nhiên khá nhiều người chưa nắm rõ được lợi ích cũng như thời điểm siêu âm thai cho chó lúc nào là phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp khi siêu âm thai cho chó

Siêu âm thai cho chó là gì?

Siêu âm thai cho chó đang mang thai là một dạng chẩn đoán y khoa không xâm lấn sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai cũng như nhau thai, tử cung, cùng các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu của chó. Siêu âm thai cho phép bác sĩ thú y cập nhật các thông tin về sự tiến triển của thai kỳ, sức khỏe của thai, phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm,…

Trong quá trình kiểm tra cho chó, máy siêu âm truyền các sóng âm qua tử cung và cơ thể của thai sẽ phản xạ lại loại sóng này. Sau đó, máy tính sẽ dịch sóng âm thanh, tái tạo thành hình ảnh và video cho thấy hình dạng, vị trí và các cử động của thai nhi trong bụng của chó mẹ. Đây là một kỹ thuận hiện đại và an toàn, vô cùng hữu ích

Những lợi ích khi siêu âm thai cho chó

Khi siêu âm thai cho chó không chỉ giúp cập nhật các thông tin về sự tiến triển của thai kỳ, sức khỏe của thai, phát hiện những dấu hiệu bất thường mà siêu âm thai còn giúp bác sĩ thú y, người nuôi những lợi ích khác mang lại như:

+ Siêu âm thai giúp xác nhận chó có mang thai hay không

+ Siêu âm thai giúp chẩn đoán được ngày dự sinh để từ đó có sự chuẩn bị trước khi chó chuẩn bị để và chăm sóc chó trong hoặc sau quá trình sinh nở được tốt hơn.

+ Khi siêu âm thai giúp giúp bác sĩ thú y kiểm tra nhịp tim của thai nhi trong bụng chó mẹ

+ Có thể xác định được những bất thường ở thai nhi từ đó có biện pháp cứu chữa kịp thời tránh nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi trong bụng và sức khỏe của chó mẹ.

+ Khi siêu âm thai ở chó giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng nước ối ở chó

Những điều cần biết khi siêu âm thai cho chó

Thời gian siêu âm thai cho chó diễn ra trong bao lâu?

Theo bác sĩ thú y cho biết, quá trình siêu âm thai ở chó diễn ra chỉ trong khoảng 10-20 phút là kết thúc. Tuy nhiên đối với những chú chó sở hữu bộ lông bụng dày, các bác sĩ thường sẽ phải cạo bớt phần lông dày trên bụng đi để để đầu máy quét có thể tiếp xúc với da dễ dàng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp có những bất thường khi chó mẹ mang thai quá trình siêu âm thai có thể diễn ra lâu hơn một chút.

Thời điểm nào là thích hợp để siêu âm thai cho chó?

Siêu âm lần 1:

Siêu âm lần đầu diễn ra khi chó mẹ được phối giống từ 20-30 ngày tùy thuộc vào giống chó.

Trên lý thuyết túi ối có thể được phát hiện khi thai được 20 ngày tuổi nhưng đa phần các giống chó trung bình và nhỏ sẽ nên đi siêu âm lần đầu vào ngày thứ 30 sau ngày phối cuối cùng để có kết quả chính xác nhất. Bởi không phải việc kết hợp giữa tinh trùng và trứng không phải lúc nào cũng xảy ra đúng vào ngày phối giống, sự kết hợp này có thể diễn ra sau 3-4 ngày. Do đó, khoảng thời gian 30 ngày là một thời điểm hiệu quả với hầu hết các trường hợp mang thai. Điều này giúp các bác sĩ xác định được các thông tin như:

+ Giúp bác sĩ kiểm tra xác định chó có thai hay không.

+ Số lượng chó con trong bụng (số lượng chó con có thể có sự thay đổi)

+ Tính chất nước ối

+ Tần số tim thai

+ Xác định bệnh lý bẩm sinh hoặc kiểm tra xem có sự bất thường nào diễn ra hay không

Siêu âm lần 2:

Sau khi phối giống 30-40 ngày

+ Siêu âm lần 2 giúp bác sĩ xác định số lượng thai

+ Kiểm tra sức khỏe thai

+ Dự kiến ngày sinh cho chó mẹ

Siêu âm lần 3:

Sau khi phối giống 55- 60 ngày

Siêu âm lần 3 có tác dụng xác định sức khỏe thai, sức khỏe chó, mèo mẹ và lượng nước ối có thể quyết định sinh thường hay sinh mổ. Ngoài ra, khi siêu âm lần 3 còn giúp bác sĩ xác định được

+ Xác định chính xác số lượng thai trước chó mẹ sinh

+ Xác định ngôi thai, một trong các yếu tố thuận lợi trong sinh thường

+ Đánh giá sức khỏe thai nhi trong bụng chó mẹ

Tuy nhiên, trong quá trình mang thai của chó, nếu chó mẹ có bất cứ biểu hiện nào sau đây thì chủ nuôi cần đưa chó đi siêu âm ngay, không nên chờ lịch.

+ Chó mẹ bỏ ăn, biếng ăn hoặc ăn rất ít

+ Chó mẹ mệt mỏi, nằm im một chỗ

+ Chó bị nôn mửa hoặc bị tiêu chảy

+ Quan sát thấy chó mẹ ra dịch âm hộ bất thường, thường xuyên quay lại đằng sau để nhìn

Hiện nay, việc siêu âm thai cho chó rất phổ biến, giá mỗi lần siêu âm chỉ khoảng 80.000đ - 150.000đ. Khi siêu âm thai giúp người nuôi có thể chăm sóc, theo dõi và hỗ trợ cho chó mẹ trong quá trình mang thai, được các bác sĩ thú y tư vấn thêm về khẩu phần dinh dưỡng cũng như chế độ chăm sóc chó mang thai. Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây có thể giúp ích cho người nuôi trong việc chăm sóc chó mang thai hiệu quả.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị viêm âm đạo nên điều trị như thế nào sẽ hiệu quả?

Bệnh viêm tử cung ở chó: những điều cần biết

Chó mang thai bao nhiêu ngày, làm sao biết chó đã mang thai

Chăm nuôi chó mang thai, cho đẻ và chó con an toàn

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.