Lan không nở hoa nguyên nhân do đâu?

2/7/2022 4:16:00 PM
Trong quá trình chăm sóc dù đã chăm sóc cẩn thận nhưng đến mùa ra hoa của lan thì những chậu hoa lan không có dấu hiệu nảy nụ, nở hoa. Có thể chậu hoa lan gặp phải một trong những nguyên nhân dưới đây.

Lan không nở hoa nguyên nhân do đâu?

Trong quá trình chăm sóc dù đã chăm sóc cẩn thận nhưng đến mùa ra hoa của lan thì những chậu hoa lan không có dấu hiệu nảy nụ, nở hoa. Có thể chậu hoa lan gặp phải một trong những nguyên nhân dưới đây.

Hoa lan có nhiều loại, có nguồn gốc xuất xứ, yêu cầu chăm sóc khác nhau, mỗi loại lại nở vào những thời gian, những mùa khác nhau. Nhưng người trồng lan có thể tạo ra hoa lan trong nhà kính bằng cách thay đổi ánh sáng và nhiệt độ nhưng người chơi lan ai cũng mong muốn hoa lan nở tự nhiên để có được những bông hoa lan, chùm hoa lan khoe sắc đẹp nhất, chất lượng tốt nhất. Nhưng với nhiều cây lan không phải do đặc tính của giống loài mà do sự chăm sóc của người chăm khiến lan chậm hoặc không nở hoa.

Lan phát triển vượt kích thước chậu

Khi lan phát triển mạnh nhưng kích thước chậu lại bé khiến cho lan cũng chậm ra hoa. Bởi khi cây trưởng thành kích thước chậu không còn đủ để phát triển tốt, rễ của chúng có thể bị nghẹt thở. Để xác định xem cây lan của bạn có cần được thay chậu mới hay không, hãy đánh giá hệ thống gốc rễ của hoa lan. Nếu nhiều hơn một hoặc hai rễ đang leo trên mép của chậu, đó có thể là thời gian để bạn thay chậu hoặc thậm chí là tách cây lan ra để duy trì sự phát triển và ra hoa tốt nhất.

Tuy nhiên, khi thay chậu choa hoan lan cần cẩn thận, bởi một số loại phong lan thật sự khó chịu khi vùng rễ của chúng bị xáo trộn

Cây lan không đủ ánh sáng hay cây bị quá nhiều ánh sáng

 Khi cây lan thiếu ánh sáng hoặc dư thừa ánh khiến cây khó có thể ra hoa là một trong những nguyên nhân phổ biến. Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc hoa lan. Nếu như sáng áng cung cấp cho lan không đủ so với nhu cầu của hoa lan khiến cho lan không ra hoa hoặc ra hoa không đồng đều như một số giống hoa lan như Dendrobium, Cattleya, và Cymbidium cần nhiều ánh sáng nhưng không nhận đủ khiến chúng không ra hoa.

Tuy nhiên, nếu lan được đặt trực tiếp dưới ánh mặt trời có thể khiến một số giống cây lan bị cháy nắng. Sự dư thừa ánh sáng cũng có thể ngăn chặn sự nở rộ của hoa lan.

Lan không nở hoa nguyên nhân do đâu?

Tưới quá nhiều nước hoặc không đủ nước

Lan sống trong môi trường quá ẩm ướt do người trồng tưới quá nhiều nước khiến cây suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến cây không thể nở hoa. Lan đang nở hoa khi nhận được quá nhiều nước có thể làm rụng lá, thối lá, rễ bị thối do nấm bệnh xâm nhập, phát triển gây hại.

Ngược lại, nếu lan bị thiếu nước cũng khó ra hoa, khi bị thiếu nước giá thể trồng quá khô, , lá sẽ hút nước dành cho sự phát triển chồi. Điều này làm cho những nụ hoa lan được chờ đợi từ lâu của bạn ngả màu vàng, nhăn nheo và rụng đi.

Do đó, để cho lan phát triển tốt, ra hoa hãy điều chỉnh lịch tưới nước cho hoa lan giúp cho hoa lan được phát triển trong môi trường đủ độ ẩm nhưng không ngập nước. Lá nhăn nheo cũng là dấu hiệu của việc tưới quá ít hoặc quá nhiều nước

Ngoài ra, có thể thiết kế ngay cho vườn lan của bạn hệ thống tưới tự động đơn giản giúp tưới nước đúng và đủ, hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển và ra hoa của hoa lan được đẹp nhất.

Cây bị thiếu dinh dưỡng

Cây bị thiếu dinh dưỡng do giá thể đã cũ, giá thể hết chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến lan không ra hoa. Bởi hoa lan là loại cây cần nhiều thức ăn và dinh dưỡng, do đó cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đạt hiệu quả ra hoa tốt nhất.

Loại phân bón tốt nhất để bón cho hoa lan nên sử dụng phân bón không chứa urê, cung cấp nitơ ngay cả khi không có hoạt tính vi sinh vật phổ biến và phong phú trong đất vườn.

Đa dạng nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển ra hoa của hoa lan. Hầu hết hoa lan thích nhiệt độ ấm áp như những cây trồng nhiệt đới. Tuy nhiên, để kích thích lan nở hoa bạn cần tạo điều kiện để lan trải nghiệm với sự khác biệt nhiệt độ.

Do đó, nhiệt độ ban đêm cao hơn khoảng 10 độ so với nhiệt độ ban ngày trong 2 tuần lễ khi bắt đầu mùa trổ hoa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết đánh bóng lá lan cực đơn giản, không gây hại cho lá lan

Kỹ thuật trồng Địa lan Hoàng Vũ đúng chuẩn

Kinh nghiệm chăm sóc lan trong mùa nghỉ đúng chuẩn

Kinh nghiệm chăm sóc lan kiều dẹt nở hoa nhiều, phát triển tốt, hoa đẹp

Kinh nghiệm chăm sóc lan mùa đông phát triển tốt

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác