Kinh nghiệm chăm sóc lan kiều dẹt nở hoa nhiều, phát triển tốt, hoa đẹp

10/19/2021 4:39:00 PM
Lan kiều dẹt là một trong những loại hoa lan rừng quý hiếm được nhiều người trồng, chúng có mùi hương dễ chịu, hoa chùm đẹp mắt thu hút từ ánh nhìn đầu tiên.

Kinh nghiệm chăm sóc lan kiều dẹt nở hoa nhiều, phát triển tốt, hoa đẹp

Lan kiều dẹt là một trong những loại hoa lan rừng quý hiếm được nhiều người trồng, chúng có mùi hương dễ chịu, hoa chùm đẹp mắt thu hút từ ánh nhìn đầu tiên. Để lan kiều dẹt phát triển tốt, cho hoa đẹp khi trồng chăm sóc ở ngoài môi trường rừng núi những người trồng lan hãy lưu ý đến những điều sau.

Lan kiều dẹt là một trong 7 loại hoa phong lan rừng quý hiếm, có giá trị cao được nhiều người săn tìm mua, trồng ở nước ta. Lan kiều dẹt có tên khoa học là Dendrobium Sulcatum, chúng phân bố chủ yếu ở các khu vực rừng Thái Lan, Lào và tại các khu rừng ở Việt Nam, chúng được phát hiện nhiều.

Lan kiều dẹt chúng có chiều cao chỉ khoảng 20-45cm, kích thước cây thường không quá lớn. Hoa của lan kiều dẹt thường nở vào mùa xuân, khi nở hoa nở thành chùm, rủ ngắn có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu. Cánh hoa kiều dẹt sở hữu màu vàng tươi khác với nhiều giống lan rừng quý hiếm khác, ở giữa những bông hoa lan kiều dẹt có có môi nhỏ có lông ngắn và sợi li ti màu cam đậm.

Do sở hữu vẻ đẹp độc đáo, mùi hương dễ chịu, sinh sống chủ yếu ở các khu vực rừng núi cao nên chúng có giá thành khá lớn trung bình khoảng từ 500.000đ-1.000.000đ tùy thuộc vào kích thước, chất lượng hoa. Nhưng dù có giá thành khá cao nhưng những người yêu hoa lan đều mong muốn sở hữu một chậu cây lan kiều dẹt trong nhà vì vẻ đẹp tuyệt vời của loài hoa lan rừng độc đáo này.

Kinh nghiệm chăm sóc lan kiều dẹt nở hoa nhiều, phát triển tốt, hoa đẹp

Kỹ thuật chăm sóc lan kiều dẹt tại nhà chuẩn nhất, cây phát triển tốt, cho hoa đẹp, bông nở to

Lan kiều dẹt là loại lan rừng quý hiếm, có giá thành cao, sinh sống chủ yếu ở các vùng núi tại Việt Nam. Ngày ngay vì yêu thích vẻ đẹp của loài lan này cùng với giá trị kinh tế đem lại, lan kiều dẹp được nhân giống, trồng nhiều ở các vườn trồng lan. Nhưng với những người mới trồng lan kiều dẹt khi trồng cần quan tâm đến một số yếu tố quan trọng này để cây có thể phát triển tốt khi trồng tại nhà, cho nhiều hoa nở to đẹp, màu sắc tươi tắn.

Hướng dẫn cách chọn lan kiều dẹt chuẩn

Bước đầu tiên cũng là quan trọng trong việc trồng, chăm sóc lan kiều dẹt chính là cần chọn được giống lan, cây lan khỏe mạnh. Khi chọn lan kiều dẹt hãy lựa chọn theo các tiêu chí sau:

+ Lan kiều dẹt không có dấu hiệu bị bệnh, trên lá cũng như thân của hoa kiều dẹt không bị đốm đen, thối nhũn, đốm lá, lá bị vàng

+  Nên mua những cây có giả hành lớn

+ Thân cây không xuất hiện tình trạng bị sâu bệnh, nấm hại tấn công, không bị dị tật trên thân

+ Do sở hữu bộ rễ kim nhỏ do đó dễ bị đứt trong quá trình vận chuyển cần chọn những cây lan kiều dẹt có bộ rễ đầy đủ nhất, rễ khỏe mạnh, không bị thâm đen, thối.

Chọn giá thể trồng lan kiều dẹt

Lan kiều dẹt là loài lan rừng, ưa thoáng nên chọn những giá thể trồng lan đáp ứng được điều kiện sinh trưởng của lan. Người trồng có thể chọn dớn hoặc tự trộn giá thể trồng cho lan kẹt có đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển

Giá thể dớn không bị đóng rêu, có khả năng hút ẩm tốt hút ẩm tốt nên được nhiều người chọn làm giá thể để trồng lan và ghép lan kiều dẹt cùng với nhiều loại lan khác. Người trồng có thể lựa chọn dớn sợi, dớn cắt khúc, dớn vụn, dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ, dớn trắng

+ Dớn vụn: Dớn vụn chính là những phần non của dớn.

+ Dớn trắng: Dớn trắng là loại dớn được nhập khẩu vào nước ta trong những năm gần đây, chúng thường được sử dụng để kết hợp chung với các loại giá thể khác như than củi, vỏ thông…giúp cây có nhiều dinh dưỡng để phát triển, sinh trưởng

+ Dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ: Chúng được lấy từ những cây già có tuổi thọ cao, được cắt thành những khoanh, bảng, trụ có kích thước khác nhau thuận tiện cho việc ghép lan, trồng lan

+ Dớn sợi, dớn cắt khúc: Đây chính là loại dớn già, hóa mộc, loại dớn này có dạng từng sợi được nhiều người ưa chuộng

Nhưng khi trồng giá thể dớn nên cần lưu ý khi sử dụng và có chế độ chăm sóc cho phù hợp tránh lan bị bệnh bởi nấm bệnh hại sâu bệnh tấn công

Bên cạnh đó, người trồng khi trồng lan ở trong chậu có thể tự phối trộn giá thể trồng lan. Cách phối trộn gồm: 40% vỏ thông lớn lót chậu, 60% xơ dừa cục + phân khô đã qua xử lý nấm trichoderma + dớn Chile. Khi trộn giá thể trồng lan kiều dẹt theo công thức như này sẽ giúp giữ độ ẩm cao mà vẫn đảm bảo thông thoáng cho rễ.

Bên cạnh đó, người trồng lan kiều dẹp có thể lựa chọn than củi đập nhỏ, rêu rừng đã qua xử lý hoặc mùn cưa của các loại gỗ như nhãn, vú sữa, được bọc thêm một lớp vải mỏng bên ngoài để trồng lan kiều dẹt.

Tuy nhiên, khi lựa chọn trồng lan kiều dẹt không nên chọn giá thể gỗ lũa. Bởi khi trồng lan trên giá thể gỗ lũa lan sẽ phát triểm kém, việc vận chuyển, di chuyển lan cũng khá khó khăn.

Thời điểm trồng lan kiều dẹp

Lan kiều dẹt phát triển mạnh nhất vào mùa xuân, nên vào mùa hè là thời gian thích hợp nhất để tiến hành ghép cây.

Kinh nghiệm chăm sóc lan kiều dẹt nở hoa nhiều, phát triển tốt, hoa đẹp

Các bước trồng lan kiều dẹt

Bước 1: Khi mua lan kiều det về chỉ cần sử dụng kéo sắc đã được khử trùng cắt tỉa phần lá vàng, phần thân bị khô, rẽ già cho gọn gàng, sau khi cắt xong hãy rửa sạch, để ráo nước.

Phòng ngừa nấm bệnh có thể xịt thêm thuốc nấm, xát khuẩn kết hợp Vitamin B1 rồi treo ở nơi thoáng mát từ 1 tới 5 ngày trước khi trồng trong giá thể trồng. Trong thời gian treo nơi thoáng mát 1-5 ngày, khoảng ngày thứ 3 hãy ngâm cả cây vào hỗn hợp B1, Atonic và Ridomil trong 15 phút.

Bước 2: Hàng ngày tưới cây bằng bình xịt để cây không bị tóp thân, cung cấp đủ nước cho lan. Sau 5 ngày tiến hành ghép, khi mới ghép xong không tưới nước trong 3 ngày. Sau đó tưới nước cho cây đều đặn hàng ngày, kết hợp phun B1 và kích rễ mỗi tuần 1 lần.

Nước tưới lan kiều dẹt

Khi lan được cung cấp lượng nước vừa đủ lan, giá thể lan luôn đủ ẩm giúp lan kiều dẹt sẽ phát triển tốt hơn, bông hoa cũng to hơn, đậm màu hơn. Ngược lại nếu như lan bị thiếu nước, lượng nước không cung cấp đủ so với nhu cầu của hoa lan khiến lan kiều dẹt còi cọc, kém phát triển hoa cũng vì thế mà nhạt màu hơn, cánh hoa mỏng hơn.

Khi tưới nước cho lan kiều dẹt nên sử dụng các vòi tưới có nhiều chế độ tưới khác nhau để có thể thay đổi khi tưới ở các vị trí xa gần khác nhau.

Những ngày có nhiệt độ dưới 30 độ C, những ngày nắng nóng, nhiệt độ trên 30 độ C cần tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát, không tưới cho lan vào buổi trưa. Những ngày độ ẩm cao, mưa nhiều chỉ cần tưới 1 lần vào sáng sớm để cung cấp độ ẩm cho giá thể giúp lan phát triển là được, không nên tưới quá nhiều nước.

Để đảm bảo độ ẩm nơi những người trồng có điều kiện có thể mua một máy đo nhiệt độ và độ ẩm để lắp đặt xung quanh chậu trồng lan kiều dẹt, từ đó có thể bổ sung nước kịp thời.

Ánh sáng

Lan kiều dẹt không phù hợp nên có nền nhiệt cao, ánh nắng trực tiếp của mặt trời nếu không có biện pháp bảo vệ lan khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời, sẽ khiến lan bị mất nước, chết dần chết mòn. Do đó, khi trồng lan kiều dẹt nên chọn những vị trí đủ ánh sáng, thời gian chiếu sáng trong ngày không quá nhiều.

Giàn treo lan kiều dẹt cần có mái che nilon hoặc lưới che để hạn chê ánh nắng trực tiếp của mặt trời.Lan kiều nói chung có thể chịu nắng khá tốt nhưng nếu bị phơi nắng trực tiếp có thể khiến cây bị cháy lá, héo nên cần đặc biệt chú ý nhất là trong những ngày nắng nóng mùa hè.

Phòng trị sâu bệnh cho lan kiều dẹt

Lan kiều dẹt mang đặc trưng của hoa lan kiều rất ít sâu bệnh nhưng không vì thế mà người trồng chủ quan không có biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

Do đó, trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng hoa không nên trồng lan với mật độ quá dày, nên trồng những cây có giả hành cùng kích thước vào một chậu, không xê dịch hay lay gốc,…Phun thuốc phòng trị sâu bệnh mỗi tháng 1 lần và quan sát để phát hiện sớm mầm bệnh bằng các chế phẩm sinh học.

Phân bón lan kiều dẹt

Phân bón lan kiều dẹt ngoài việc sử dụng phân dê có thể sử dụng phân bón lá tùy thuộc theo từng giai đoạn phát triển của lan kiều dẹt. Khi sử dụng phân bón cho lan kiều dẹt nên bón phân với ½ liều lượng được ghi trên bao bì.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí kinh nghiệm giúp hoa lan rừng đậm màu hơn, lâu tàn hơn

Lan bị cháy đầu lá nguyên nhân do đâu, cách khắc phục

Bí quyết phòng và điều trị bệnh thán thư trên lan chuẩn nhất

Kinh nghiệm chăm sóc lan mùa đông phát triển tốt

+ Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan bạch hạc phát triển tốt, nở hoa cực đẹp

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác