Kinh nghiệm chăm sóc lan mùa đông phát triển tốt

10/14/2021 11:10:00 AM
Khi thời tiết bắt đầu se lanh dần thì đây cũng là khoảng thời gian chuyển giao của lan, cần chăm sóc lan cẩn thận chu đáo để lan có thể chuẩn bị cho hoa vào mùa xuân.

Kinh nghiệm chăm sóc lan mùa đông phát triển tốt

Khi thời tiết bắt đầu se lanh dần thì đây cũng là khoảng thời gian chuyển giao của lan, cần chăm sóc lan cẩn thận chu đáo để lan có thể chuẩn bị cho hoa vào mùa xuân. Khi chăm sóc lan vào mùa đông giá lạnh cần lưu ý đến một số yếu tố quan trọng dưới đây để lan phát triển tốt, ít bị nhiễm sâu bệnh hại.

Trời bắt đầu vào đông là cây lan cần nghỉ dưỡng sức do đó người trồng lan cần giảm các yếu tố về kích thích sinh trưởng để giúp lan có thể phát triển tốt qua mùa đông, hạn chế tình trạng lan bị chết nhanh trong mùa đông lạnh giá.

Thời gian này lan cần nghỉ ngơi nhiều để bước vào thời kỳ nảy mầm và cho ra nụ khi mùa xuân tới. Chính vì vậy, lan không cần quá nhiều sự chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng như các mùa khác trong năm. Đặc biệt, thời điểm này người trồng không nên sử dụng các chất kích thích cho cây hoa lan, bởi khi sử dụng sẽ khiến cây lan bị kiệt sức và lãng phí thuốc kích thích.

Một số giống lan phổ biến khi bước vào mùa lạnh chúng sẽ nghỉ dưỡng sức để chuẩn bị cho hoa vào mùa xuân như: hoa lan đai châu, hoa lan phi điệp, hoa lan đùi gà, lan long tu, hoa lan giáng xuân, lan kiều thủy tiên,….cùng với một số loại lan khác. Khi đó, trong giai đoạn này, rễ của chúng bắt đầu chun khô chững lại, giả hành hơi nhăn teo lại, một số giống lan như hoàng thảo thì có dấu hiệu vàng lá, rụng lá dần từ phía dưới gốc lên.

Thông thường mùa nghỉ của hoa lan bắt đầu từ tháng 12-4 năm sau đối với các tỉnh miền Nam, tại các tỉnh miền Bắc hoa lan bắt đầu nghỉ từ tháng 10-2 năm sau thời điểm này nhiệt độ và độ ẩm thấp nhất trong năm nên đặc biệt chú ý.

Tuy nhiên, một số giống lan như đai châu, hoàng thảo, lan Cattleya mùa nghỉ của chúng diễn ra khoảng 1-3 tháng, lan hài từ 1-2 tuần.

Hiện tượng lá lan bị vàng vào mùa đông

Khi bước vào mùa đông, một số giống lan xuất hiện những chiếc lá úa vàng từ gốc cây thì đây là dấu hiệu lan đang thay lá mới nên người trồng không nên quá lo lắng.

Kinh nghiệm chăm sóc lan mùa đông phát triển tốt

Bí quyết chăm sóc lan mùa đông, giúp cây khỏe mạnh

Nước tưới

Khi chăm sóc hoa lan vào mùa đồng, người chăm sóc hoa lan cần chú ý đến vấn đề nước tưới cho hoa lan. Vào mỗi mùa nhu cầu nước tưới của hoa lan sẽ khác nhau, vào mùa hè hoa lan cần nhiều nước hơn so với những mùa còn lại, vào mùa đông cây hấp thụ ít nước. Do vậy, thời điểm này nên giảm lượng nước tưới cho lan ¼ so với bình thường, chỉ cần 3 ngày tưới 1 lần, tưới dẫm vào gốc lan, giá thể lan là được.

Có thể tưới phun sương vào buổi sáng khi mặt trời lên, thời điểm này sương giá lạnh đã được mặt trời chiếu xuống làm tan hết. Nếu tưới vào buổi chiều nên tưới tầm 4h là hợp lý nhất, không tưới vào đêm muộn. Những khu vực miền bắc, vùng núi phía bắc có nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ thì ngưng tưới nước cho hoa lan. Khi nhiệt độ thường xuống dưới 10 độ C, tưới nước cho lan sẽ gây hiện tượng bỏng lạnh cho lá cây lan, hại cây.

Một số dòng lan khi vào mùa đông sẽ có hiện tượng rụng lá, và ra hoa thì người trồng cần cắt nước hoàn toàn khi lá đã rụng dần được một nửa thân, nếu thân lan quá teo tóp thì mới tưới đẫm vào giá thể trồng lan.

Phân bón cho hoa lan

Nhu cầu phân bón của hoa lan vào mùa đông cũng sẽ ít hơn bởi mùa đông lan sẽ hấp thụ ít phân bón, không cần bón phân thuốc cho lan, nhưng nếu cần bón phân chỉ cần định kỳ 2-3 tuần/lần là đủ, không nên bón nhiều hơn.

Trước mùa lạnh nên bổ sung phân lân cho lan để lan cứng cáp hơn, có khả năng chống lại nhiệt độ lạnh giá vào mùa đông. Thời điểm lạnh giá kéo dài, nên phun phun Nano Đồng, Dithane M-45 giúp chống rét, diệt khuẩn rất tốt, 2 tuần/ lần hoặc 1 tuần/ lần cho hoa lan.

Người trồng có thể bổ sung thêm KNO3, K2SO4 cho lan để giúp lan hạn chế tình trạng mất nước trong thời điểm này. Nếu lan đang ra nụ tránh phun phân thuốc vào nụ, chỉ phun vào rễ và lá.

Bộ rễ hoa lan

Khi bộ rễ của lan khỏe mạnh thì sẽ giúp cây phát triển, hoa ra nhiều, ngược lại bộ rễ yếu, bị vi khuẩn, nấm, sâu bệnh hại tấn công khiến lan kém phát triển, ảnh hưởng tới sự ra hoa của lan, chất lượng hoa không đẹp. Do đó, cần bổ sung giá thể giàu dinh dưỡng, giữ ẩm vừa phải

Nếu rễ chưa phát triển mạnh thì mật độ tưới giảm đi, những cây lan đang sắp hoa cần giữ ẩm cho bộ rễ nhiều hơn cây khác trong mùa đông lạnh giá

Vào mùa đông, nếu ghép lan rừng thì cần giữ ẩm gốc để ra rễ và keiki, người trồng nên tiến hành cắt rễ bớt già khô, chừa lại 1-2 cm, bổ sung giá thể giàu dinh dưỡng giúp lan phát triển khỏe mạnh.

Nhiệt độ, ánh sáng mùa đông

Vào mùa đông nhiệt độ thường giảm mạnh, kéo theo đó ánh sáng mặt trời cũng kém hơn. Khi nhiệt độ giảm mạnh, thiếu sáng để tránh lan bị lạnh cóng nên di chuyển lan vào trong nhà có cửa kính, hạn chế để lan ở khu vực có gió lạnh lùa, khu vực ngoài trời mà không có mái che, lưới che. Những vườn lan có diện tích lớn có thể thắp bóng đèn 100W, để dưới thấp sưởi ấm cho lan, theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho lan trong những ngày lạnh giá, tránh để lan bị bỏng lạnh, hại đến sự phát triển cũng như ra hoa của lan.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác