Kinh nghiệm chăm sóc lan trong mùa nghỉ đúng chuẩn

11/29/2021 5:34:00 PM
Hoa lan cũng giống như nhiều loài hoa khác chúng cũng có mùa nghỉ trong năm. Khi lan bước vào thời kỳ nghỉ cần chăm sóc lân như thế nào để sau khi kết thúc mùa nghỉ lan có thể tăng trưởng, ra hoa, phát triển trở lại?

Kinh nghiệm chăm sóc lan trong mùa nghỉ đúng chuẩn

Hoa lan cũng giống như nhiều loài hoa khác chúng cũng có mùa nghỉ trong năm. Khi lan bước vào thời kỳ nghỉ cần chăm sóc lân như thế nào để sau khi kết thúc mùa nghỉ lan có thể tăng trưởng, ra hoa, phát triển trở lại?

Mùa nghỉ của hoa lan là gì?

Lan sinh trưởng, phát triển trong môi trường nào thì cây lan cũng cần có mùa nghỉ, đây là khoảng thời gian cần phải có do mọi sự thích nghi lâu đời để qua mùa khô, thời tiết khắc nghiệt,… Những giống lan cần có mùa nghỉ là Cattleya, Hoàng Thảo, Giáng Hương, Ngọc Điểm, Hồ Điệp, lan Hài…

Trong thời kỳ sinh trưởng, phát triển lan cần được cung cấp dinh dưỡng liên tục để lớn lên phát triển. Nhưng khi bước vào mùa nghỉ sự tăng trưởng, phát triển của lan ngừng lại, không cần quá nhiều dinh dưỡng nên người trồng lan không cần chăm bón nhiều, cây sẽ tự phát triển trở lại khi đến mùa mưa, bắt đầu vào một chu kỳ mới với một sức sống mới, bắt đầu ra chồi non và cho hoa to đẹp, chất lượng.

Dấu hiệu nhận biết mùa nghỉ của hoa lan

Một số giống lan cần có mùa nghỉ nhưng dấu hiệu của chúng không quá rõ rệt, mỗi một loại lan sẽ có những dấu hiệu đặc trưng riêng, cần quan sát thật kỹ. Khi lan bước vào mùa nghỉ sẽ có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng như sau:

+ Rễ lan bắt đầu khô, chun lại

+ Lan hầu như không hấp thụ chất dinh dưỡng

+ Các giả hành teo và nhăn lại

+ Một số giống lan thuộc chi Hoàng thảo sẽ có dấu hiệu ngọn cây tròn tù lại, lá ngọn nhỏ đi, vàng lá từ gốc dần dần rồi rụng sạch lá đi chỉ còn lại các giả hành trơ trụi.

Kinh nghiệm chăm sóc lan trong mùa nghỉ đúng chuẩn

Thời điểm mùa nghỉ của hoa lan

Mùa nghỉ của hoa lan ở nước ta thường bắt đầu vào mùa khô sau mùa mưa nhiều. Giai đoạn này có độ ẩm và nhiệt độ rất thấp, gần như là thấp nhất trong năm. Khi đó người trồng hãy ngưng bón phân, giảm lượng nước tưới so với các mùa khác trong năm, mật độ tưới cũng giảm, sau khoảng 2 tháng thì cắt nước gần như hoàn toàn.

 Tại khi vực miền nam, mùa nghỉ của hoa lan sẽ rơi vào khoảng thời gian từ đầu tháng 12 năm đến hết tháng 4 dương lịch năm sau.

Còn ở miền Bắc, thời điểm mùa nghỉ của hoa lan bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 2 dương lịch năm sau.

Thời gian mùa nghỉ của hoa lan

Thông thường, mỗi loại lan khác nhau sẽ có yêu cầu thời gian mùa nghỉ khác nhau. Trong khoảng thời gian mùa nghỉ của hoa lan, chế độ chăm sóc cũng không hoàn toàn giống nhau. Có thể chia lan thành 2 nhóm là nhóm hoa lan có thời gian mùa nghỉ dài và thời gian mùa nghỉ ngắn.

+ Nhóm hoa lan có thời gian mùa nghỉ dài 1 - 3 tháng như các loại Hoàng thảo rụng lá, Giáng hương, Ngọc Điểm, Cattleya...

+ Nhóm hoa lan có thời gian mùa nghỉ ngắn 1 - 2 tuần như Hồ Điệp, lan Hài...

 Do đó, người trồng cần chú ý đến khoảng thời gian mùa nghỉ của hoa lan để có phương pháp chăm sóc phù hợp,lượng nước tưới, chế độ nước tưới, phân bón, cho cây ra hoa đúng vụ hay đúng thời điểm bạn mong muốn và chất lượng hoa cũng được năng cao

Kinh nghiệm chăm sóc trong mùa nghỉ của hoa lan

 Khi lan bước vào mùa nghỉ, nên chọn vị trí có nhiều nắng vào buổi sáng và hạn chế tưới nước hoặc ngưng hẳn để giúp cây cho nhiều hoa.

Chăm sóc trong mùa nghỉ của hoa lan với cây trưởng thành vừa mới ghép

Khoảng thời gian mùa nghỉ của hoa lan lại là mùa tốt để ghép giống lan Hoàng Thảo. Cây lan hoàng thảo giống mới mang về tuy đã rụng hết lá, rễ khô nhưng chỉ cần bạn giữ cây luôn mát mẻ thì cây sẽ không bị chết.

Với cây trưởng thành vừa mới ghép người trồng cần giữ ẩm thường xuyên, thời gian đầu bạn tưới 1 - 2 lần/ ngày và tưới nhiều vào gốc để cây không bị héo do thiếu nước. Sau ghép khoảng 2 - 3 tuần thấy thân không bị teo, vẫn căng bóng thì có thể tưới ít lại.

Những cây lan được ghép trong mùa nghỉ thì cần giữ ẩm gốc để ra nhiều rễ, không nên kích cây hoa đúng tết mà nên bỏ một mùa hoa, để cây sinh trưởng khỏe mạnh và sẽ cho nhiều hoa vào năm sau.

Một số loại lan hoàng thảo rụng lá đã trưởng thành mới ghép có thể không cần chăm sóc trong mùa nghỉ, nhưng với các loại lan đơn thân, lan Hài… mới ghép vẫn cần phải chăm sóc đầy đủ trong mùa nghỉ gần nhất vì thời điểm này cây chưa đủ khỏe nên khó có thể chống đỡ với điều kiện thời tiết khô và lạnh.

Cách chăm sóc trong mùa nghỉ của hoa lan với các cây đã ghép lâu, cây thuần

 Những cây lan ghép lâu, cây thuần khi chăm sóc trong mùa nghỉ người trồng cần hạn chế tưới nước, nếu trước đây mỗi ngày bạn tưới 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi phát hiện cây có dấu hiệu của mùa nghỉ, bạn bắt đầu tưới thưa đi khoảng 3 ngày/ lần, tưới đẫm vào gốc, không tưới vào thân. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, giá lạnh thời tiết hanh khô không nên tưới nước.

Sau khoảng 2 tháng, khi cây đã rụng lá khoảng 1/2 thân thì bạn cắt nước hoàn toàn, chỉ khi thấy thân quá teo tóp mới tưới đẫm vào gốc một lần, hoặc 15 - 20 ngày tưới vào gốc một lần.

Di chuyển cây đến nơi cao, thoáng và ít gió, tránh nơi gió lùa, bạn cũng có thể dùng lưới che ở đầu hướng gió. Ngoài ra, vị trí treo giò lan cần chọn cần có chút nắng hanh trực tiếp để kích thích nụ hoa hình thành.

Bên cạnh đó, mùa nghỉ của hoa lan, bạn cũng không sử dụng phân bón hay chế phẩm bảo vệ thực vật nào khác, do thời điểm này cây lan đã rụng hết lá, ngừng sinh trưởng nên sẽ khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đôi khi trên một giò lan sẽ có cả cây trưởng thành và cây non mới đẻ do đó chỉ cần tập trung lo cây lan trưởng thành, bởi theo tập tính trong mùa nghỉ cây non cũng không thể tăng trưởng được, cứ chờ đến mùa xuân, cây sẽ lại ra thêm mầm non khác

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp những người trồng lan chăm sóc lan tốt trong mùa nghỉ của hoa lan để có thể sau khi kết thúc mùa nghỉ lan sẽ cho được những bông hoa to, đẹp, nở rực rỡ và ngát hương thơm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bí quyết sử dụng nha đam giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh

Bí quyết sử dụng nha đam giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh

+ Lan Ngọc Điểm không ra rễ: nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng lan Ngọc Điểm chuẩn xác

Kinh nghiệm chăm sóc lan Hoàng Nhạn phát triển tốt, hoa lâu tàn

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác