Bật mí kinh nghiệm giúp hoa lan rừng đậm màu hơn, lâu tàn hơn

10/12/2021 4:48:00 PM
Mặc dù hoa lan rừng sở hữu màu sắc hoa đậm nhạt khác nhau nhưng một số người trồng hoa lan rừng muốn hoa lan của mình sở hữu màu sắc đậm hơn, bắt mắt hơn, lâu tàn hơn.

Bật mí kinh nghiệm giúp hoa lan rừng đậm màu hơn, lâu tàn hơn

Mặc dù hoa lan rừng sở hữu màu sắc hoa đậm nhạt khác nhau nhưng một số người trồng hoa lan rừng muốn hoa lan của mình sở hữu màu sắc đậm hơn, bắt mắt hơn, lâu tàn hơn. Nhằm giúp hoa lan rừng đậm màu hơn trong quá trình chăm sóc hãy điều chỉnh, ghi nhớ những điều dưới đây.

Kinh nghiệm giúp lan rừng đậm màu hơn

Ánh sáng

Lan có thể phát triển tốt, ra hoa đậm màu cần được treo vị trí thoáng gió, đầy đủ ánh nắng cho lan quang hợp cũng như tổng hợp chất diệp lục để nuôi dưỡng, phòng trừ sâu bệnh, nấm hại. Nhưng cũng cần hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, trong thời gian chiếu sáng nhiều, ánh nắng quá gắt sẽ khiến lan rừng bị cháy lá, ra hoa với những bông hoa có kích thước nhỏ, màu hoa cũng vì thế mà kém tươi hơn hẳn.

Do đó, để lan có thể ra hoa đậm màu hơn, hoa đẹp hơn hãy đảm bảo cây nhận đủ ánh nắng vào buổi sáng sớm từ 9-10 giờ sáng, vào buổi chiều từ 4h chiều trở đi, tuyệt đối không để lan tiếp xúc với ánh nắng cả ngày. Nếu lan treo ở các giàn thì cần có lưới che cho lan.

Bổ sung chất dinh dưỡng

Để giúp hoa lan rừng đậm màu hơn thì lan cần phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhất là trong giai đoạn cây ra nụ hoa. Khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cây mới có thể cho ra những bông hoa to, đậm màu hơn. Ngược lại, nếu trong giai đoạn cây ra nụ hoa, cây bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, dinh dưỡng cung cấp cho lan chưa hợp lý cây có thể ra hoa nhỏ, hoa bị nhạt màu hơn, trông kém tươi tắn.

Do đó, trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, người trồng hãy bổ sung phân bón có hàm lượng lân, kali cao, bổ sung thêm sắt cho cây, vừa có tác dụng kích thích cây ra rễ, cây lan rừng có thể hút được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đâm chồi, ra hoa, phát hoa đậm màu hơn.

Nước tưới

Khi lan được cung cấp lượng nước vừa đủ lan, giá thể lan luôn đủ ẩm giúp lan sẽ phát triển tốt hơn, bông hoa cũng to hơn, đậm màu hơn. Ngược lại nếu như lan bị thiếu nước, lượng nước không cung cấp đủ so với nhu cầu của hoa lan khiến lan còi cọc, kém phát triển hoa cũng vì thế mà nhạt màu hơn, cánh hoa mỏng hơn.

Bật mí kinh nghiệm giúp hoa lan rừng đậm màu hơn, lâu tàn hơn

Những bí quyết giúp hoa lan rừng lâu tàn

+ Tránh để hoa dầm mưa, nếu hoa lan nở trong những ngày mưa lớn nên di chuyển lan vào khu vực mái hiên, nơi có đủ ánh sáng, không bị mưa lớn táp vào làm rụng mất hoa, giúp hoa giữ được lâu hơn.

+ Trong thời điểm lan ra nụ, nở hoa không nên tưới nước vào nụ, hoa vì có thể khiến hoa bị nập nát cánh hoa, rụng mất hoa.

+ Khi nhiệt độ càng nóng lan càng nhanh nở và nhanh tàn, không chỉ hoa lan mà các loài hoa khác cũng vậy. Do vậy để hoa lan rừng lâu tàn hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Nếu hoa lan rừng nở giữ ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn

+ Người trồng nên để lan chỗ ít gió, ít côn trùng để tránh làm khô cánh hoa, tránh hoa bị thụ phấn, côn trùng cắn cánh hoa

+ Khi nhành hoa lan rừng có 1 bông héo, hãy cắt bỏ vì khí và năng lượng tiêu cực từ bông hoa héo úa sẽ làm ảnh hưởng tới các bông xung quanh, khiến hoa lan nhanh tàn

+ Nên treo giò lan tránh xa khói thắp nhang, khói thuốc lá vì khí ethylen sẽ làm rụng cả nụ lẫn hoa, khiến hoa nhanh tàn hơn

+ Khi ngắm hoa lan không nên sờ tay vào hoa, không được nắn bóp nụ

+ Khi lan nhận được đủ nánh nắng thì lan sẽ nở rực rỡ hơn, thơm hơn nhưng nếu nhiều ánh nắng quá sẽ khiến lanh nhanh tàn, cánh hoa nhanh bị khô héo dưới tác động của nhiệt độ, ánh nắng mặt trời. Ngược lại, nếu quá tối, ánh sáng không đủ sẽ khiến màu hoa nhợt nhạt, cánh hoa lan mỏng hơn

+ Trước khi hoa lan tạo nụ một tháng nên bổ sung đủ lân, kali và vi lượng thì hoa sẽ to hơn, lâu tàn hơn, màu sắc đậm và rực rỡ hơn.

+ Một số loài côn trùng như kiến sẽ mang rệp tới hút nhựa hoa, nụ hoa, cuống hoa, hay gián sẽ ăn nụ hoa vào buổi tối, bọ trĩ hút chất dinh dưỡng từ nụ và hoa, muỗi hút nhựa từ nụ và hoa,…do đó hãy phun thuốc phòng trừ côn trùng trước mỗi mùa hoa lan rừng nở. Khi phun nên tiến hành phun khắp vườn, cả nền đất và các cây lớn xung quanh, từ dưới lên để ướt mặt dưới lá hoặc ướt giá thể và chậu lan.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Trồng lan có nên sử dụng giá thể trộn sẵn?

Hướng dẫn cách trộn giá thể trồng lan giúp cây lan phát triển tốt

Khi nào nên thay giá thể trồng lan, quy trình thay giá thể cho lan

Những giá thể trồng lan cực tốt, cách xử lý giá thể trước khi trồng lan

Bệnh thối đen trên hoa lan: dấu hiệu, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác