Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc: cách chăm sóc chuẩn xác

1/8/2022 9:48:00 AM
Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc là một trong những loài Địa lan sở hữu vẻ đẹp độc đáo, môi hóa cân đối, chia hoa khá đều và đẹp, dễ trồng, siêng hoa và màu sắc rất bắt mắt.

Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc: cách chăm sóc chuẩn xác

Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc là một trong những loài Địa lan sở hữu vẻ đẹp độc đáo, môi hóa cân đối, chia hoa khá đều và đẹp, dễ trồng, siêng hoa và màu sắc rất bắt mắt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chăm sóc chi tiết Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc phát triển tốt, nhiễm ít sâu bệnh hại

Đặc điểm sinh học cây Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc

Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc có nguồn gốc xuất xứ và được đặt tên tại Hải Phòng. Chủ cây xổ hoa được bông hoa lan kiếm trắng đột biến rất đẹp, dạng cánh thủy tiên. Thân cây phình ra và cao khoảng từ 2-5 cm(có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng khí hậu trồng cây). Thân cây phình ra rộng khoảng 2-4cm.Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân.

Lá cây bắt đầu ra từ khi nảy mầm và nằm trên thân của cây, bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân. Cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì xòe ngang và thường ngả sang 2 bên nhưng ở một số cây lại có dạng dạng lá hơi vặn xoắn. Lá cây thường dài từ 30-70 cm và có thể dài tới >70 tùy thuộc vào tình trạng, môi trường sinh trưởng, nhiệt độ, ánh sáng, chế độ chăm sóc, lá cây thường rộng khoảng từ 3-5 cm. Cuối lá thường 2 nửa lá không bằng nhau nên nhìn hơi khyết vào ở giữa. Lá thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng

Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc có rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng tím. Ở những khu vực sở hữu khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển rất chậm.

Hoa Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc có dạng chùm và mọc ra và rủ luôn xuống đất rất mềm mại, cần hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây và ở sát gốc có chiều dài khoảng 30-60 cm và to khoảng từ 0,3-0,5 cm.Cần hoa rất quan trọng vì cây to thì hoa sẽ dài và rất nhiều bông .

Độ dày của cánh hoa phụ thuộc vào cách trồng cây khác nhau, thường cần hoa ra ở thân tơ và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên cần, thường mỗi cần sẽ có từ 15-30 bông hoa. Mỗi bông hoa có đường kính từ 4-6cm.

Hoa Lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc khi mới nở có trắng lưỡi có màu vàng trắng nhưng những cây được nuôi trong điều kiện ít ánh sáng thì màu chủ yếu 70% là màu xanh. Những cây được trồng trong điều kiện nhiều nắng hoặc ở trong điều kiện khác cũng có thể nở màu ngà vàng. Khi nở Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc cánh hoa rất to, hoa có mùi thơm ngát, đem lại cảm giác dễ chịu, thư thái. Độ bền của hoa khoảng 5-7ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến khoảng 15 ngày nếu thời tiết mát mẻ

Hướng dẫn cách chăm sóc Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc

Hoa Lan Kiếm là loại hoa lan rất dễ trồng nhưng chúng phát triển tốt nhất khi được trồng trong điều kiện ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50%, độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt, ít bị nhiễm sâu bệnh, nấm hại.

Giá thể trồng Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc

Giá thể trồng Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc có thể trồng bằng đất, chấu hun, vỏ thông,sỏi nhẹ... điều quan trọng nhất chính là giá thể cần phải sạch, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, mầm cỏ, nấm hại, trứng côn trùng trước khi trồng

Hướng dẫn cách tách chiết Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc

Bước 1: Chọn chậu Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc trưởng thành, tách khoảng 5-8 cây khỏi cây giống mẹ

Bước 2: Rửa sạch bộ rễ, sau đó sát khuẩn và để khoảng 5 phút thì tách cây ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh

Bước 3: Bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó trồng vào chậu.

Các bước trồng Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc

Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể trồng lan. Giá thể phải được vệ sinh sạch sẽ, xử lý sạch nấm bệnh, sâu bệnh, trứng sâu. Nếu chọn giá thể phối trộn sẵn không cần xử lý vì giá thể đã được các nhà sản xuất xử lý, loại bỏ những tác nhân gây hại.

Bước 2: Khi trồng bạn phải đặt thẳng cây và giữ cố định sao cho ngọn cây hướng lên trên để giúp cây hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Giữ thật chặt gốc cây tránh bị lung lay hay xê dịch vị trí trồng.

Bước 3: Đặt chậu lan ở vị trí râm mát, phun sương trên lá để giữ ẩm cho cây địa lan để duy trì độ ẩm. Sau 24h sau khi trồng nên pha vitamin B1 kết hợp Antonic với tỷ lệ: 12 giọt Vitamin B1 với 8 giọt Antonic/1 lít nước. Cho vào bình xịt và xịt lên lá, phần gốc, rễ của hoa lan kích thích ra rễ, mầm non, kháng sâu bệnh

Chăm sóc cây Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc sau khi trồng

Ánh sáng:

Ánh sáng cần cho Địa lan Kiếm Trắng Tuyết Ngọc là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng nhất là trong những ngày nắng gắt, mùa hè.

Khi mới trồng cây (cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30°C và 30% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30°C là phù hợp cho cây sinh trưởng, phát triển

Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 20% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm là được.

Bón phân:

Thời điểm bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu nên bón phân vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để phát triển.

Những ngày mưa nhiều, độ ẩm cao nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Nước tưới

Cung cấp đủ nước cho giá thể đủ ẩm, lá cây được sạch để để cây quanghợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh.

Những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 30 độ nên tưới 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát, nhiệt đọ dưới 30 độ C chỉ cần tưới 1 lần vào sáng sớm là đủ

Khi tưới nước cho lan không nên tưới mạnh quá khiến lá cây và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây. Nên sử dụng vòi tưới có nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn lan

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan.

Vào những tháng mưa nhiều, độ ẩm cao nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ;

Bí quyết trồng Địa lan Thanh Ngọc ra nhiều hoa, hoa lâu tàn

Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan Đuôi Chồn hoa nở nhiều

Kinh nghiệm trồng Địa lan Hương Cát Cát ra hoa đều đẹp

+ Kinh nghiệm chăm sóc lan Hoàng Nhạn phát triển tốt, hoa lâu tàn

+ Bật mí kinh nghiệm trồng Địa lan Sato ra nhiều hoa, khỏe mạnh

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác