Chó thở gấp nguyên nhân do đâu, cách phòng tránh

4/27/2021 9:58:00 AM
Chó thở gấp là phản ứng hô hấp bình thường ở chó khi chúng cảm thấy nóng, hưng phấn hay sau khi hoạt động thể chất cường độ cao.

Chó thở gấp là phản ứng hô hấp bình thường ở chó khi chúng cảm thấy nóng, hưng phấn hay sau khi hoạt động thể chất cường độ cao. Tuy nhiên, nếu chó thở gấp mà không có lý do rõ ràng có thể đây là dấu hiệu của nhiều tình trạng bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Tình trạng chó thở gấp

Chó thở gấp là tình trạng chó thở nhanh và nông bằng cách há miệng, thè lưỡi ra. Kiểu thở gấp này có tác dụng giúp chó hạ nhiệt, điều hòa nhịp thở của chó. Chó thở gấp có thể do trời nóng, vừa mới vận động, chạy nhảy, chơi đùa xong hay do lo lắng hoặc phấn khích. Tuy nhiên, nếu chó thở gấp, thở dốc khò khè kéo dài thì có thể do chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Nguyên nhân khiến chó thở gấp

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị thở gấp. Có thể chó của nhà bạn bị thở gấp do một trong các nguyên nhân chính sau đây.

Sau khi vận động với cường độ cao:

Do chó sau khi vận động với cường độ cao khiến chó phải thở gấp, thè lưỡi ra ngoài để giảm nhiệt độ cơ thể.

Chó bị tắc nghẽn ở đường hô hấp trên:

Khi chó bị tắc nghẽn đường hô hấp trên khiến gây ra tình trạng khó thở và dẫn đến chó thở gấp, thở hổn hển.

Chó bị sốc nhiệt:

Khi bị sốc nhiệt do trời nắng nóng, nhiệt độ cao kèm theo bộ lông dài vào dày khiến chó không thể toát nhiệt khiến chó bị sốc nhiệt. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất là ở những chú chó ngoại nhập không quen sống trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Chất lỏng tích tụ trong phổi:

Nếu chó bị gặp tình trạng chất lỏng tích tụ trong phổi khiến chó bị khó thở, thở hổn hển, khò khè ho thậm chí có biểu hiện sốt, mệt mỏi.

Chó bị viêm phế quản, viêm phổi:

Chó thở gấp, thở khò khè có thể do chó đang bị viêm phế quản, viêm phổi. Khi chó bị viêm phế quản, viêm phổi khiến chó bị ho khan, nôn mửa, khó thở, sốt, hôn mê,…

Chó bị sặc thức ăn:

Khi chó bị quá đói khiến chó ăn nhanh hoặc trong khi ăn vô tình bị sặc cơm, nước, đồ ăn khiến chó thở dốc, kho khè liên tục để thức ăn bị kẹt bắn ra ngoài.

Nhiễm khuẩn

Chó bị nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn gây ra tình trạng chó thở gấp, khò khè

Rối loạn tim mạch:

Chó bị thở gấp cũng có thể do tình trạng rối loạn tim mạch gây nên. Tình trạng rối loạn tim mạch có thể xảy ra với các vấn đề tim mạch như: giun tim, suy tim sung huyết, bệnh cơm tim giãn,

Dấu hiệu nhận biết chó thở gấp

+ Chó thở gấp

+ Thở khò khè

+ Bị ho nhiều về đêm hoặc sáng sớm

+ Thở khó hơn, di chuyển yếu đi rõ rệt

+ Do bị thiếu oxy dẫn đến tím tái

+ Mệt mỏi

+ Chán ăn, lười ăn

+ Sốt cao, mắt đỏ

Chẩn đoán

Đối với những con chó khỏe mạnh tình trạng thở gấp chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, nhịp hô hấp của chó trở lại bình thường, lưỡi chó có màu hồng, sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, với những con chó đang gặp vấn đề về sức khỏe nếu thấy chó thở gấp kèm theo thở khò khè kéo dài, ho, lưỡi có màu xanh có thể chúng đang bị thiếu oxy hãy đem chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra xác định nguyên nhân chính xác.

Điều trị chó thở gấp

Sau khi khám và kiểm tra sức khỏe của chó nếu chó bị viêm đường hô hấp nhẹ hoặc trung bình chủ nuôi chỉ cần chăm sóc tốt sức khỏe chó, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cho chó uống thuốc đầy đủ, hạn chế cho chó vận động qúa sức, giữ ấm cho chó. Chỉ sau một thời gian chó sẽ hồi phục sức khỏe, tình trạng thở gấp sẽ hết.

Nếu chó bị viêm đường hô hấp nặng chủ nuôi cho chó nhập viện để bác sĩ điều trị, theo dõi sức khỏe của chó. Tại đây các bác sĩ thú y sẽ sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị như: Penicilin G, Streptomycin, Kanamycin.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra tình trạng chó thở gấp các bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.

Phòng ngừa chó thở gấp

+ Vào mùa hè đối với những giống chó lông dài nên cắt tỉa bớt lông để giúp chó tỏa nhiệt, cung cấp đầy đủ nước uống cho chó.

+ Chỗ ngủ của chó vào mùa hè nên đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời, nơi có nhiệt cao, mùa đông nên đặt nơi ấm áp, tránh gió lùa.

+ Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ để chó phát triển toàn diện

+ Kiểm tra sức khỏe của chó thường xuyên, định kỳ để sớm phát hiện các vấn đề về hô hấp, tim mạch

+ Tiêm phòng vắc xin cho chó đầy đủ

+ Tập luyện thể chất cho chó để nâng cao sức khỏe

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

+ Phòng bệnh trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Chó bị ho nguyên nhân là gì?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác