Chó bị ho nguyên nhân là gì?

5/11/2016 4:44:20 PM
Bạn có tin rằng chó cũng mắc các căn bệnh tương tự người không. Chúng cũng bị ho vì các bệnh có thể là nhẹ có thể là nặng. 

Bạn có tin rằng chó cũng mắc các căn bệnh tương tự người không. Chúng cũng bị ho vì các bệnh có thể là nhẹ có thể là nặng. Hay cùng suckhoecuocsong.com.vn đi tìm hiểu nguyên nhân của những cơn ho cho mắc phải nhé.

1. Viêm phổi

Thân nhiệt tăng - khó thở - ho - từ mũi và mắt chảy ra chất dịch có mủ - nôn - nghe phổi có âm phổi bệnh lý - kiểm tra thấy có vi sinh vật gây bệnh.

2.  Nhiễm khuẩn

Thân nhiệt 40,6 - 41,1oC - mắt và mũi chảy ra nhiều dịch màu vàng - ho - ỉa chảy - viêm amidan (không nghiêm trọng như ở viêm gan) - mắt đỏ - bỏ ăn - nôn - đệm gan chân cứng và mũi cứng - ở thời kỳ cuối con vật bị co giật trong đó co giật cơ thái dương là triệu chứng đặc trưng (không phải lúc nào cũng xảy ra) - liệt - dạ dày, ruột và phổi bị viêm.

3. Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng

Sốt - nhiễm khuẩn cục bộ - mặt đau - tai đau (con vật thường có biểu hiện nghênh cổ và có những dấu hiệu đặc trưng

4. Viêm amidan ( nhiễm streptococus)

Con vật sốt - nôn ra chất có bọt - hạch lympho ở vùng cổ bị sưng - hạch có thể bị áp xe - ho - nuốt thức ăn và nước uống khó khăn.

5. Viêm phế quản

Ho - sốt - rối loạn hô hấp - nước mũi chảy nhiều - thở khó - nghe phổi có âm bệnh lý. Bệnh này thường hay gặp ở chó già và thường ở dạng mãn tính

6. Giãn phế nang

Bệnh ít gặp ở chó. Khi chó bị bệnh thường có triệu chứng: ho kéo dài - thở khó – có thể chẩn đoán bằng cách chụp X quang phế quản - ở các phế quản bị bệnh thì phế nang bị giãn.

7. Bệnh lao

Bệnh hiếm gặp - con vật ho - mắt, mũi có dịch chảy ra - ở gan, phúc mạc, màng phổi, ngoại tâm mạc, tim có các u hạt nhiều thịt màu trắng, hồng - con vật nôn - gầy còm dần - các hạch lâm ba sưng to - kém ăn - cơ thể có biểu hiện khó chịu - ốm yếu - chết - khi kiểm tra các chất dịch từ mắt, mũi và các cơ quan trong cơ thể thì thấy có vi khuẩn lao

8. Bệnh nấm phổi

Ho - khó thở - ốm yếu - con vật gầy còm, hốc hác - ỉa chảy - cổ trướng - nôn - khi kiểm tra thì phát hiện ra một số loại nấm như Blastomyces, Histiphasma, Aspergillus và Cryptococus.

9. Ung thư phổi

Ung thư tuyến là phổ biến nhất ngoài ra là ung thư phổi - ta có thể xác định bệnh bằng cách chụp X quang - con vật ho - gầy còm dần - bệnh tiếp tục kéo dài - sau khi chết mổ khám thấy có khối u và các cục bướu ở phổi.

10. Viêm gan ở chó

Thân nhiệt tăng - cơ thể suy nhược - kết mạc mắt bị viêm - miệng viêm - hạch amidan sưng - bị chết đột ngột trong các trường hợp cấp tính - đau ở vùng bụng và có phản ứng đau khi sờ vào vùng gan - tích nước vùng bụng -nôn - ỉa chảy - ho - 1/3 các trường hợp bị bệnh giác mạc bị mờ - hoàng đản. Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy: gan vàng, sưng, có đốm - túi mật sưng - viêm ruột (có thể chảy máu).

11. Tắc ổ họng hoặc bị mắc ngoại vật

Mảnh xương - gỗ vụn hay những hay những ngoại vật khác bị mắc vào cổ họng làm cho con vật có những triệu chứng: nuốt thức ăn và nước uống khó khăn - đau họng - nôn - ho

12. Bệnh do vi sinh vật Nocardia

Có ở 2 dạng: dạng toàn thân và dạng u, bướu.

- Dạng toàn thân

Có sự biến đổi – màng phổi bị viêm tạo thành các u hạt – con vật ốm yếu dần – gầy mòn, hốc hác – viêm ngoại tân mạc – viêm màng phổi – khoang màng phổi có mủ mùi hôi thối - ở bất kỳ cơ quan nội tạng nào đều có ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết – viêm phúc mạc – viêm phổi – viêm ruột – ho mãn tính – các xương khác nhau trong cơ thể bị viêm xương tuỷ - ốm cấp tính – yếu ớt – liệt. Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy: ở tim, gan, hạch lâm ba, phổi có những hạt trắng như hạt kê.

- Dạng u, bướu

Có những cục u, bướu ở chân - đôi khi ở khắp cơ thể - ho

13. Bệnh do cầu khuẩn gây ra

Ỉa chảy (phân có lẫn máu) - gầy mòn, hốc hác - mất nước - bệnh hay gặp ở những con chó từ 8 đến 12 tuần tuổi - cơ thể rất suy nhược - đôi khi chết rất nhanh chóng - ho - mắt và mũi có mủ chảy ra - sốt nhẹ - đôi khi có triệu chứng thần kinh - phiết kính kiểm tra thấy có cầu trùng - bệnh hay gặp từ 3 đến 4 ngày sau khi mua chó từ các nơi khác về

14. Ho tim (Cardiac Cough)

Bệnh hay gặp ở những con chó già - không sốt - cổ trướng - nhịp tim bị suy - ho (bất kỳ nguyên nhân nào làm thiểu năng tim đều có thể dẫn đến ho) - mạch máu bất thường - mạch nảy không đều - trên cơ thể có những chỗ bị phù.

15. Thiếu vitamin A

Con vật bị mù trong bóng đêm (hiện tượng quáng gà) - viêm giác mạc mắt – ho - ỉa chảy

16. Nhiễm Toxoplasma

Bệnh không có triệu chứng điển hình mà biến đổi trong phạm vi rộng: ỉa chảy - có triệu chứng thần kinh - khi đi kéo lê chân xuống đất - viêm kết mạc mắt - từ mũi chảy ra niêm mủ - chán ăn - ho - viêm phổi - viêm màng bụng - đau bụng - thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy: ở phổi, gan, lách, tim, tuỵ có những điểm trắng hình đầu đinh ghim - khi kiểm tra thì thấy có Toxoplasma gondii ở những chỗ bị tổn thương và cơ chế gây bệnh giống như trường hợp nhiễm khuẩn ở súc vật hay chủng đậu.

17. Bị nhiễm Histoplasma

Đây là bệnh hiếm gặp - con vật bị ỉa chảy - cơ thể yếu ớt - nôn - ho - sốt không theo quy luật - hoàng đản - gan và lách sưng - đôi khi con vật bị viêm phổi.

18. Chứng khó nuốt do sụn nhãn - hầu gây ra (ho bất thường)

Đây là bệnh không phổ biến - thức ăn được đưa vào miệng, con vật có hành động nuốt nhưng ở miệng vẫn có hiện tượng ợ, trớ từ 2 đến 3 lần - xung quanh chuồng nuôi có những đống thức ăn nhỏ, sau đó chỗ thức ăn này được ăn tiếp và có thêm vài lần ợ, trớ nữa trước khi tất cả thức ăn được ăn hết - con vật ho - có những cơn rùng mình - sau khi ta làm phẫu thuật chỉnh sửa lại cơ nhãn - hầu thì mọi việc lại trở lại bình thường.

19. Nhiễm giun khí quản (Filarcides osleri)

Con vật ho lâu, ho khan - lấy tăm bông cho vào khí quản, kéo ra thấy có trứng giun - ở niêm mạc của khí quản và phế quản có thể thấy những u nhỏ đường kính có thể tới 1cm - bệnh này hiếm gặp, thường chỉ có ở những vùng cao nguyên phía đông nam Victoria (xảy ra ở loài chó hoang có lông màu nâu đỏ).

20. Nhiễm Pneumocystis

Con vật ho - ỉa chảy - gầy mòn - khi kiểm tra có Pneumocystis carinii - đây là loại bệnh hiếm gặp, có báo cáo cho biết nó xuất hiện ở loại chó chồn (đây là loại chó nhỏ, mình dài, chân gắn, tai dài rủ xuống).

21. Phế quản bị nhiễm Bordetella

Thường chó con hay mắc phải bệnh này - con vật ho - phổi đặc lại - viêm phổi - không liên quan tới thần kinh - không liên quan với dạ dày, ruột - mặt khác nó giống như trường hợp nhiễm khuẩn ở súc vật - trên môi trường nuôi cấy thuần khiết phát hiện thấy có Bordetella bronchiseptica - những con chó con thường bị chết đột ngột

22. Nhiễm ký sinh trùng như ve, bét, rệp ở ổ mũi

Con vật ho - tìm thấy có ve, bét, rệp ở lỗ mũi - một số trường hợp viêm phế quản và viêm phổi

23. Bệnh xương khớp phì đại gây tổn thương ở phổi

Con vật ho - què quặt - chân xưng - chụp X quang thấy có sự thay đổi -ở phổi có dấu hiệu của ung thư - ở mạch máu mô liên kết phát triển quá mức - bệnh ít gặp.

24. Bị nhiễm virus Herpet

Ở bệnh này con vật có kiểu hô hấp khác thường - ho - nó có thể làm cho chó con bị hao mòn dần và sau đó là bị chết - có hiện tượng sẩy thai - vô sinh - gan, thận, dạ dày và ruột bị tổn thương.

25. Ho kiểu Kennel hoặc viêm khí - phế quản

Từ mũi chảy ra chất nhầy mủ - con vật ho - bệnh lây lan nhanh từ con vật này sang con vật khác - sốt nhẹ - thỉnh thoảng nôn ra chất có bọt - ho khan có một ít đờm - khi nghe phổ Chó bị ho nguyên nhân là gì

Chó bị ho nguyên nhân là gì?

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.