Cách sơ cứu chó bị nghẹt thở bằng phương pháp Heimlich Maneuver

7/8/2021 11:14:00 AM
Khi chó bị nghẹt thở do hóc phải dị vật làm ngăn trọng dòng không khí trong thời gian ngắn khiến sức khỏe, tính mạng của chó gặp nguy hiểm. Phương pháp Heimlich Maneuver là một trong những phương pháp sơ cứu chó bị nghẹt thở hiệu quả.

Cách sơ cứu chó bị nghẹt thở bằng phương pháp Heimlich Maneuver

Khi chó bị nghẹt thở do hóc phải dị vật làm ngăn trọng dòng không khí trong thời gian ngắn khiến sức khỏe, tính mạng của chó gặp nguy hiểm. Phương pháp Heimlich Maneuver là một trong những phương pháp sơ cứu chó bị nghẹt thở hiệu quả.

Hệ thống hô hấp của chó

Hệ thống hô hấp của chó bao gồm: mũi, miệng, họng, khí quản, phổi. Không khí từ bên ngoài sẽ được đưa từ mũi hoặc miệng xuống phổi và cung cấp oxy cho chó. Lúc này, trong phổi của chó oxy được chuyển tới các tế bào hồng cầu, sau đó các tế bào hồng cầu sẽ mang oxy tới các phần còn lại của cơ thể. Khi oxy được vận chuyển đến các tế bào hồng cầu, thì carbon dioxide được chuyển từ các tế bào hồng cầu vào không khí trong phổi và chúng được đẩy ra ngoài mũi hoặc miệng.

Tuy nhiên, do vô tình chó nhai phải xương, đồ chơi, giày, tất,…khiến cho các dị vật này mắc kẹt ở khí quản hoặc vòm họng của chó dẫn đến tình trạng nghẹt thở. Lúc này, điều quan trọng không phải là lúc để đợi để được bác sĩ thú y hỗ trợ đưa dị vật ra khỏi họng, khí quản của chó mà nếu không kịp thời xử lý chó bị ngạt thở, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Để giúp chó thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, bác sĩ thú y bật mí một phương pháp sơ cứu khi chó bị nghẹt thở đó chính là phương pháp Heimlich Maneuver. Phương pháp Heimlich (đẩy bụng) là thủ thuật dùng để cấp cứu con người, các động vật khi các dị vật lọt vào đường thở, chiếm gần hết diện tích của đường thở chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Phương pháp này tạo ra một lực tác động mạnh, đột ngột vào hai buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng, hoặc ép các cơ hoành để tạo ra một áp lực lớn đột ngột trong đường hô hấp từ đó đẩy được dị vật ra ngoài.

Nguyên nhân chó bị nghẹt thở

Như đã thông tin ở trên, chó bị nghẹt thở do chúng vô tình ăn hoặc nuốt phải xương, đồ chơi, giày, tất, bóng cao su cứng, khúc củi trương lên do hút ẩm…Lúc này, các dị vật vào đường thở, chiếm gần hết diện tích của đường thở chỉ trong vài giây ngắn ngủi khiến chó bị khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời chó có thể rơi vào trạng thái hôn mê, thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu chó bị nghẹt thở

+ Khi chó bị nghẹt thở chúng thường có biểu hiện hoảng loạn, cố gắng nôn dị vật ra khỏi cổ họng, thực quản.

+ Chó có thể dùng chân để cào, cấu nếu như có dị vật mắc bên trong miệng của chúng

+ Chó mất ý thức, hôn mê, không phản ứng

Cách sơ cứu chó bị nghẹt thở bằng phương pháp Heimlich Maneuver

Phương pháp sơ cứu Heimlich Maneuver khi chó bị ngạt thở

Trước tiên người nuôi cần phải thận trọng trong việc xử lý chó bị nghẹt thở do chó bị hóc dị vật, bởi thậm chí những con chó bình bĩnh cũng có thể hoảng hốt, sợ hãi khi chúng không thể thở được. Chủ nuôi cần bảo vệ bản thân bằng cách kiểm chế chú chó, giữ chú chó cố định nhưng không được bịt mõm chúng.

+ Hãy sử dụng cả hai tay để mở miệng chó ra, một tay đặt ở hàm trên và tay còn lại đặt hàm dưới

+ Nắm chặt hàm, ấn môi trên răng để môi nằm giữa răng và các ngón tay của bạn

+ Nhìn vào bên trong miệng của chó tìm kiếm dị vật, lấy ngón tay bỏ vật mắc khỏi miệng. Nếu không thể dùng tay lấy dị vật khỏi miệng chó hoặc chó đã bị bất tỉnh hãy làm theo cách sơ cứu sau

Chó nhỏ

Hãy thận trọng để chó nằm ngửa ra và ấn tay vào phần bụng ngay dưới lồng ngực

Chó to

Đừng cố gắng nâng một chó to lên bởi có khả năng gây thêm tổn thương cho chó bởi kich thước to lớn của chúng. Thay vào đó hãy thực hiện các biện pháp sơ cứu sau

+ Nếu chó đang đứng, vòng tay của bạn quanh eo của chó, nắm tay lại. Tay tạo thành nắm đấm và tạo một lực ép vào bụng theo hướng thẳng lên trên, ngay sau lồng ngực. Sau đó, đặt chó đứng lại

+ Nếu chó đang nằm, hãy đặt một tay ra phía sau để hỗ trợ, sử dụng tay còn lại để ep bụng chó theo hướng lên trên và về phía trước

Kiểm tra miệng của chó và dùng tay loại bỏ bất kỳ dị vật nào được tống ra ngoài.

Tùy thuộc vào thời gian mà chó bị nghẹt thở do thiếu oxy, tổn thương ở họng, mà chó có thể phải nhập viện để điều trị một vài ngày cho đến khi sức khỏe được hồi phục.

Phòng ngừa chó bị nghẹt thở

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất chính là hãy quan tâm, chú ý quan sát chó khi chó đi ra ngoài, chơi đồ chơi,.. Hãy thường xuyên để mắt đến chúng khi chúng đang nhai cái gì, lựa chọn thức ăn phù hợp, hạn chế cho chó ăn nhiều xương. Tránh cho chó chơi những đồ chơi dạng tròn, thanh que, bóng, giày, tất,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị tắc ruột: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Chó bị hóc xương giải pháp sơ cứu nhanh nhất, hiệu quả nhất

Chó bị khó thở: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.