Sử dụng chế phẩm sinh học Chitosan - axit amin giúp tăng tuổi thọ hoa lan
Hoa lan mang nét sang trọng, thanh nhã nên được nhiều người ưa chuộng nên một số nhà vườn thường hay trồng các loại hoa lan như: lan hồ điệp, lan hoàng thảo, lan thảo kèn, lan trần tím,…Nhưng hoa lan chỉ nở được một thời gian rồi sớm nhanh tàn. Để giải quyết vấn đề này mới đây nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu một loại chế phẩm sinh học mới giúp tăng tuổi thọ cho hoa lan.
Nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (EFS) thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa đã nghiên cứu, sản xuất thành công và thử nghiệm loại chế phẩm sinh học Chitosan - axit amin có hoạt tính sinh học cao. Loại chế phẩm sinh học này sẽ được sử dụng trong canh tác nông nghiệp an toàn, các vùng trồng hoa và thân thiện với môi trường.
Theo TS Lâm Văn Hà, Phó Giám đốc EFS, ứng dụng các hoạt chất sinh học vào trong lĩnh vực nông nghiệp đang là xu hướng trên toàn cầu nhằm thay thế các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bảo vệ môi trường đất, môi trường nước nước.
Loại chết phẩm sinh học này có nguồn gốc từ các thành phần cấu trúc vỏ các loại giáp xác như tôm, cua,… Chitosan - axit amin có hoạt tính sinh học cao, đa dạng, ít độc, đối kháng với nhiều loại nấm, vi khuẩn gây hại và vi rút. Bên cạnh đó nó còn giúp kích thích quá trình nảy mầm của hạt, chồi rễ phát triển mạnh, dễ dàng đi qua màng tế bào để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, các cây hoa,…
Axit amin đóng vai trò quan trọng như là chất trung gian trong quá trình chuyển hóa cũng như tổng hợp protein. Nó cung cấp dinh dưỡng đạm sinh học, tăng sức đề kháng cho cây, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất, sự ra hoa đậu quả,…
TS Lâm Văn Hà cũng cho biết thêm: “Hiện chưa có đơn vị nào trong nước nghiên cứu sản phẩm dạng nước kết hợp giữa chitosan và axit amin mà chủ yếu là chế phẩm nano chitosan, nano axit amin”
Để tạo ra được chế phẩm sinh học này nhóm nghiên cứu sử dụng dung dịch nano chitosan 2,5%, dịch chiết axit amin và một số phụ gia cần thiết khác làm dung môi. Dung dịch hỗn hợp được khuấy trong máy đồng hóa mẫu với tốc độ tăng dần từ 2.000 – 5. 000 vòng/phút rồi giảm dần xuống 2.000 vòng/phút trong khoảng thời gian hơn 30 phút.
Sau khi được phối trộn với tỷ lệ hợp lý, hỗn hợp chitosan – axit amin giúp cây trồng cân đối dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao. Ngoài ra, chế phẩm gồm những hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao giúp an toàn và thân thiện với môi trường.
Để đánh giá được tác dụng của chitosan – axit amin nhóm các nhà khoa học đã sử dụng chế phẩm sinh học này tại trang trại trồng hoa lan của ông Nguyễn Văn Trung (Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TPHCM). Kết quả cho thấy cây tăng chiều dài cành, tăng năng suất, chất lượng hoa, tuổi họ hoa cũng được lâu hơn so với hoa lan không phun chế phẩm khoảng 20%.
Chế phẩm cũng được thử nghiệm trên cây mùng tơi. Kết quả đạt được cho thấy năng suất của mồng tơi tăng 15% so với cây không phun.
TS Linh khuyến cáo thêm, nên sử dụng chế phẩm có nồng độ 3% cho cây lan trong giai đoạn sinh trưởng và nồng độ 5% từ giai đoạn phát triển hoa để đạt hiệu quả cao nhất.
TS Hà đại diện nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ thêm: “Hiện nay chúng tôi đã nắm vững quy trình sản xuất chế phẩm, thử nghiệm cho kết quả tốt, nên mong muốn chuyển giao công nghệ để kết quả nghiên cứu có thể đưa vào thực tế”
Hi vọng trong thời gian tới chế phẩm sinh học được đưa vào thực tế để sản xuất rộng rãi để bà con nông dân, trang trại trồng hoa có thể tiếp cận chế phẩm sinh học này để từ đó tăng năng suất, chất lượng của cây trồng và từ đó thu nhập của người trồng cũng được tăng lên.
Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Khoahocphattrien)
Các tin khác
-
Tại sao phải dùng phân bón cho cây trồng?
Trong quá trình phát triển của cây, nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển và quyết định năng suất của cây trồng. -
Giải pháp thay thế phân bón hữu cơ chứa than bùn đã khởi động
Nghiên cứu để tìm ra chất thay thế than bùn trong phân bón khởi đầu vào những năm 1970, khi hậu quả của việc phá hủy các vùng đất than bùn thu hút sự quan tâm của các nhà môi trường ở Anh. -
Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì
Bắp cải tím được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều vitamin C, vitamin K rất tốt cho sức khoe, làn da. Trồng bắp cải tím có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu trồng bắp cải tím. -
Tự trồng su hào tím tại nhà đơn giản mà lại đẹp mắt
Su hào tím không chỉ mang màu xanh đơn thuần như những loại su hào bình thường mà chúng sở hữu màu tím lạ mắt từ vỏ, gân lá, cọng lá. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng loại rau lạ mắt này ngay tại nhà. -
Cách trồng cà rốt tím cho củ to, ít nhiễm sâu bệnh
Cà rốt tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành cũng cao hơn so với cà rốt thông thường. Nên nhiều bà nội trợ đã tự trồng cà rốt tím tại nhà và cho nhiều củ to, mập. -
Bí quyết trồng cà chua cherry ra sai quả, ít nhiễm sâu bệnh
Cà chua cherry sở hữu hình dáng nhỏ, màu đỏ thẫm, có vị ngọt, mùi thơm, thịt dày giống như quả chery nên được rất nhiều người yêu thích. -
Những điều lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Sân thượng thường có khí hậu khắc nghiệt hơn so với ở dưới đây nên sẽ rất khó cho một số loại rau có thể sống và sinh trưởng phát triển tốt. -
Nghiên cứu liên kết nuôi trồng thủy sản, sự nóng lên toàn cầu và kháng kháng sinh
Sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, đang ảnh hưởng đến sản xuất cá và sức khỏe con người trên toàn thế giới, đã được một nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh. -
Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành
Bên cạnh phương pháp thủy canh các gia đình có thể trồng các loại rau này bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này được rất nhiều các bà nội trợ tại các khu vực thành thị ưa thích -
Trồng rau trên ban công: Kinh nghiệm chọn hạt giống, đất và thu hoạch
Khá nhiều người tận dụng ban công, sân thượng, khoảnh sân trước nhà để trồng rau sạch cho gia đình. Trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, có nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng mà còn giúp thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc vất vả.