Sử dụng chế phẩm sinh học Chitosan - axit amin giúp tăng tuổi thọ hoa lan

11/7/2019 2:04:00 PM
Nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (EFS) thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa đã nghiên cứu, sản xuất thành công và thử nghiệm loại chế phẩm sinh học Chitosan - axit amin có hoạt tính sinh học cao.

Hoa lan mang nét sang trọng, thanh nhã nên được nhiều người ưa chuộng nên một số nhà vườn thường hay trồng các loại hoa lan như: lan hồ điệp, lan hoàng thảo, lan thảo kèn, lan trần tím,…Nhưng hoa lan chỉ nở được một thời gian rồi sớm nhanh tàn. Để giải quyết vấn đề này mới đây nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu một loại chế phẩm sinh học mới giúp tăng tuổi thọ cho hoa lan.

Nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (EFS) thuộc Viện Thổ nhưỡng nông hóa đã nghiên cứu, sản xuất thành công và thử nghiệm loại chế phẩm sinh học Chitosan - axit amin có hoạt tính sinh học cao. Loại chế phẩm sinh học này sẽ được sử dụng trong canh tác nông nghiệp an toàn, các vùng trồng hoa và thân thiện với môi trường.

Theo TS Lâm Văn Hà, Phó Giám đốc EFS, ứng dụng các hoạt chất sinh học vào trong lĩnh vực nông nghiệp đang là xu hướng trên toàn cầu nhằm thay thế các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bảo vệ môi trường đất, môi trường nước nước.

Loại chết phẩm sinh học này có nguồn gốc từ các thành phần cấu trúc vỏ các loại giáp xác như tôm, cua,… Chitosan - axit amin có hoạt tính sinh học cao, đa dạng, ít độc, đối kháng với nhiều loại nấm, vi khuẩn gây hại và vi rút. Bên cạnh đó nó còn giúp kích thích quá trình nảy mầm của hạt, chồi rễ phát triển mạnh, dễ dàng đi qua màng tế bào để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, các cây hoa,…

Axit amin đóng vai trò quan trọng như là chất trung gian trong quá trình chuyển hóa cũng như tổng hợp protein. Nó cung cấp dinh dưỡng đạm sinh học, tăng sức đề kháng cho cây, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất, sự ra hoa đậu quả,…

TS Lâm Văn Hà cũng cho biết thêm: “Hiện chưa có đơn vị nào trong nước nghiên cứu sản phẩm dạng nước kết hợp giữa chitosan và axit amin mà chủ yếu là chế phẩm nano chitosan, nano axit amin”

Để tạo ra được chế phẩm sinh học này nhóm nghiên cứu sử dụng dung dịch nano chitosan 2,5%, dịch chiết axit amin và một số phụ gia cần thiết khác làm dung môi. Dung dịch hỗn hợp được khuấy trong máy đồng hóa mẫu với tốc độ tăng dần từ 2.000 – 5. 000 vòng/phút rồi giảm dần xuống 2.000 vòng/phút trong khoảng thời gian hơn 30 phút.

Sau khi được phối trộn với tỷ lệ hợp lý, hỗn hợp chitosan – axit amin giúp cây trồng cân đối dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao. Ngoài ra, chế phẩm gồm những hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao giúp an toàn và thân thiện với môi trường.

Để đánh giá được tác dụng của chitosan – axit amin nhóm các nhà khoa học đã sử dụng chế phẩm sinh học này tại trang trại trồng hoa lan của ông Nguyễn Văn Trung (Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TPHCM). Kết quả cho thấy cây tăng chiều dài cành, tăng năng suất, chất lượng hoa, tuổi họ hoa cũng được lâu hơn so với hoa lan không phun chế phẩm khoảng 20%.

Chế phẩm cũng được thử nghiệm trên cây mùng tơi. Kết quả đạt được cho thấy năng suất của mồng tơi tăng 15% so với cây không phun.

TS Linh khuyến cáo thêm, nên sử dụng chế phẩm có nồng độ 3% cho cây lan trong giai đoạn sinh trưởng và nồng độ 5% từ giai đoạn phát triển hoa để đạt hiệu quả cao nhất.

TS Hà đại diện nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ thêm: “Hiện nay chúng tôi đã nắm vững quy trình sản xuất chế phẩm, thử nghiệm cho kết quả tốt, nên mong muốn chuyển giao công nghệ để kết quả nghiên cứu có thể đưa vào thực tế”

Hi vọng trong thời gian tới chế phẩm sinh học được đưa vào thực tế để sản xuất rộng rãi để bà con nông dân, trang trại trồng hoa có thể tiếp cận chế phẩm sinh học này để từ đó tăng năng suất, chất lượng của cây trồng và từ đó thu nhập của người trồng cũng được tăng lên.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Khoahocphattrien)

 

Các tin khác