Những loại lá có lợi cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng đến chức năng gan, xơ gan, ung thư gan. Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bị gan nhiễm mỡ có thể sử dụng những loại lá từ thiên nhiên dưới đây giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.
Tình trạng chất béo tích tụ trong gan hơn 5% trọng lượng gan ở giai đoạn đầu bệnh không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không có chế độ ăn uống lành mạnh, ít tập luyên thể thao, ăn nhiều đồ chiên rán nhiều dầu, uống rượu bia,… sẽ khiến cho lượng chất béo tích tụ trong gan tăng theo thời gian từ đó có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ độ 2, gan nhiễm mỡ độ 3, viêm gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan, thậm chí ung thư gan.
Để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan ngoài việc tăng cường ăn rau xanh, các loại trái cây ít đường giàu chất xơ, các loại cá biển, thịt nạc, trà xanh, các loại hạt, yến mạch, … Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao, trái cây chứa hàm lượng đường cao, rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt,… Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể bổ sung các loại lá từ thiên nhiên giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
Lá húng quế
Lá húng quế là loại rau gia vị có vị the và hương thơm độc đáo. Ngoài công dụng trị táo bón, trị cảm cúm, trị ho, long đờm, giảm đau nhức do viêm khớp, ngăn ngừa ung thư, giảm đau đầu,… lá húng quế còn có lợi cho người bệnh gan nhiễm mỡ nhờ chứa nhiều eugenol và các hợp chất phenolic. Những chất này có khả năng ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid, bảo vệ màng tế bào gan khỏi bị tổn thương từ đó tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, kháng viêm, giúp giảm sưng viêm ở gan, hỗ trợ quá trình phục hồi tế bào gan bị tổn thương.
Lá bạc hà
Lá bạc hà là loại lá thảo dược từ thiên nhiên mang lại nhiều công dụng trong việc chăm sóc da, bảo vệ sức khỏe. Hoạt chất chủ yếu trong bạc hà là tinh dầu (bao gồm chủ yếu menthol và menthon). Ngoài tinh dầu, trong cây bạc hà còn có các flavonoit, camphen, limonen. Nên khi sử dụng lá bạc hà có tác dụng kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, làm dịu các cơ trơn trong đường ruột và hỗ trợ gan giải độc từ đó giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy bụng, ợ nóng và cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo. Những người bị gan nhiễm mỡ có thể kết hợp lá bạc hà để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ bằng cách làm trà để uống, sinh tố, salad hoặc các món ăn.
Lá cà ri
Lá cà ri vừa là thảo mộc vừa được sử dụng để làm gia vị cho món ăn. Nhờ chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, canxi, photpho, sắt và một số loại vitamin như: Vitamin C,vitamin A,vitamin B,vitamin E,vitamin D... cùng nhiều hoạt chất sinh học khác nên lá cà ri có tác dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương, tăng cường chức năng giải độc của gan và hỗ trợ quá trình phục hồi tế bào gan. Người bị gan nhiễm mỡ có thể thêm lá cà ri tươi vào các món ăn hàng ngày như cà ri, súp, salad hoặc làm gia vị ướp thịt hay pha trà thảo mộc bằng cách đun sôi lá cà ri với nước.
Lá bồ công anh
Lá bồ công anh sử dụng làm trà uống hàng ngày không chỉ giúp kích thích sản xuất mật và tăng cường tiêu hóa mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe làn da, hỗ trợ giảm cân. Bồ công anh còn có khả năng hỗ trợ giải độc gan, giảm tích tụ chất béo trong gan.
Lá sen
Sử dụng lá sen khô để hãm trà uống có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc gan mà còn kích thích gan sản sinh ra các enzyme giúp chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ máu, phòng bệnh tim mạch, giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do gây hại. Bởi trong lá sen khô có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như tannin, quercetin, flavonoid,… Ngoài ra, trong Đông y trà lá sen còn được biết đến có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm cân, cầm máu, điều trị mất ngủ, hạ huyết áp…
Lá trà xanh
Uống trà xanh thường xuyên có tác dụng phòng ngừa ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy mạnh cơ chế đốt chất béo của cơ thể
Chất EGCG có trong trà xanh là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng chống viêm, chống vi khuẩn, loại bỏ các gốc tự do và chất độc ra khỏi cơ thể, phòng ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Bị gan nhiễm mỡ nên uống cà phê như nào tránh gây hại gan
- Những thói quen tốt giúp ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả
- Ảnh hưởng gan nhiễm mỡ độ 3 với sức khỏe
- Các loại trái cây giàu chất xơ tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ độ 3
- Chế độ ăn khi bị gan nhiễm mỡ độ 3 cần chú ý điều gì
- Những thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ độ 3 nên tránh ăn
- Kiểm soát gan nhiễm mỡ độ 3 nên ăn gì?
- Bị gan nhiễm mỡ độ 2 nguy hiểm cho sức khỏe như nào?
- Thực phẩm rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ độ 2
- Bị gan nhiễm mỡ nên kiêng đồ uống nào?
- Bị gan nhiễm mỡ độ 2 nên tránh ăn gì
- Những loại trà thảo mộc giúp ích cho người bệnh gan nhiễm mỡ
- Những loại trái cây rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
- Bị gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm cho sức khỏe
- Các bài tập có lợi cho người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1
- Người bệnh gan nhiễm mỡ nên uống loại sữa nào?
- Người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nên uống loại đồ uống nào
- Chế độ ăn có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ độ 1
- Những thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cần bỏ ngay
Các tin khác
-
Bí quyết duy trì chỉ số men gan bình thường
Để duy trì chỉ số men gan bình thường ở những người bị men gan thấp hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Chế độ dinh dưỡng cho người bị men gan thấp
Men gan thấp có thể dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề nên ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cân bằng chỉ số men gan, tăng cường chức năng gan. -
Cách nhận biết men gan thấp chuẩn xác
Men gan thấp là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề, nếu không được phát hiện, điều chỉnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để nhận biết men gan thấp? -
Ảnh hưởng men gan cao với sức khỏe
Men gan cao nếu không được kiểm soát đúng cách, kịp thời sẽ có thể khiến cho bệnh nặng hơn, gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. -
Bí quyết phòng men gan tăng cao trong dịp Tết
Trong những ngày nghỉ Tết ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, thay đổi thói quen sinh hoạt, ít vận động, uống rượu bia có thể khiến tình trạng men gan tăng cao. -
Biện pháp phòng ngừa men gan cao hiệu quả
Phòng ngừa men gan cao, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan chúng ta hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả như sau. -
Nguyên nhân nào gây men gan tăng, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác
Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo các tế bào bị tổn thương, bị viêm do đó cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vậy nguyên nhân nào gây men gao cao, dấu hiệu nhận biết cơ thể bị men gan tăng? -
Tại sao người bị men gan cao cần tránh xa đồ uống có gas
Uống quá nhiều nước ngọt không chỉ gây gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan mà còn khiến men gan tăng cao, ảnh hưởng hoạt động của gan. -
Top các loại trái cây có múi giúp hạ men gan hiệu quả
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ cao nên những loại trái cây có múi dưới đây sẽ giúp hạ men gan hiệu quả.