Những loại lá có lợi cho người bệnh gan nhiễm mỡ

12/26/2024 8:08:00 AM
Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bị gan nhiễm mỡ có thể sử dụng những loại lá từ thiên nhiên dưới đây giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.

 

Gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng đến chức năng gan, xơ gan, ung thư gan. Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bị gan nhiễm mỡ có thể sử dụng những loại lá từ thiên nhiên dưới đây giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.

Tình trạng chất béo tích tụ trong gan hơn 5% trọng lượng gan ở giai đoạn đầu bệnh không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không có chế độ ăn uống lành mạnh, ít tập luyên thể thao, ăn nhiều đồ chiên rán nhiều dầu, uống rượu bia,… sẽ khiến cho lượng chất béo tích tụ trong gan tăng theo thời gian từ đó có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ độ 2, gan nhiễm mỡ độ 3, viêm gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan, thậm chí ung thư gan.

Để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan ngoài việc tăng cường ăn rau xanh, các loại trái cây ít đường giàu chất xơ, các loại cá biển, thịt nạc, trà xanh, các loại hạt, yến mạch, … Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao, trái cây chứa hàm lượng đường cao, rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt,… Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể bổ sung các loại lá từ thiên nhiên giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Lá húng quế

Lá húng quế là loại rau gia vị có vị the và hương thơm độc đáo. Ngoài công dụng trị táo bón, trị cảm cúm, trị ho, long đờm, giảm đau nhức do viêm khớp, ngăn ngừa ung thư, giảm đau đầu,… lá húng quế còn có lợi cho người bệnh gan nhiễm mỡ nhờ chứa nhiều eugenol và các hợp chất phenolic. Những chất này có khả năng ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid, bảo vệ màng tế bào gan khỏi bị tổn thương từ đó tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, kháng viêm, giúp giảm sưng viêm ở gan, hỗ trợ quá trình phục hồi tế bào gan bị tổn thương.

Lá bạc hà

Lá bạc hà là loại lá thảo dược từ thiên nhiên mang lại nhiều công dụng trong việc chăm sóc da, bảo vệ sức khỏe. Hoạt chất chủ yếu trong bạc hà là tinh dầu (bao gồm chủ yếu menthol và menthon). Ngoài tinh dầu, trong cây bạc hà còn có các flavonoit, camphen, limonen. Nên khi sử dụng lá bạc hà có tác dụng kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, làm dịu các cơ trơn trong đường ruột và hỗ trợ gan giải độc từ đó giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy bụng, ợ nóng và cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo. Những người bị gan nhiễm mỡ có thể kết hợp lá bạc hà để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ bằng cách làm trà để uống, sinh tố, salad hoặc các món ăn.

Lá cà ri

Lá cà ri vừa là thảo mộc vừa được sử dụng để làm gia vị cho món ăn. Nhờ chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, canxi, photpho, sắt và một số loại vitamin như: Vitamin C,vitamin A,vitamin B,vitamin E,vitamin D... cùng nhiều hoạt chất sinh học khác nên lá cà ri có tác dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương, tăng cường chức năng giải độc của gan và hỗ trợ quá trình phục hồi tế bào gan. Người bị gan nhiễm mỡ có thể thêm lá cà ri tươi vào các món ăn hàng ngày như cà ri, súp, salad hoặc làm gia vị ướp thịt hay pha trà thảo mộc bằng cách đun sôi lá cà ri với nước.

Lá bồ công anh

Lá bồ công anh sử dụng làm trà uống hàng ngày không chỉ giúp kích thích sản xuất mật và tăng cường tiêu hóa mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe làn da, hỗ trợ giảm cân. Bồ công anh còn có khả năng hỗ trợ giải độc gan, giảm tích tụ chất béo trong gan.

Lá sen

Sử dụng lá sen khô để hãm trà uống có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc gan mà còn kích thích gan sản sinh ra các enzyme giúp chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ máu, phòng bệnh tim mạch, giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do gây hại. Bởi trong lá sen khô có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như tannin, quercetin, flavonoid,… Ngoài ra, trong Đông y trà lá sen còn được biết đến có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm cân, cầm máu, điều trị mất ngủ, hạ huyết áp…

Lá trà xanh

Uống trà xanh thường xuyên có tác dụng phòng ngừa ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy mạnh cơ chế đốt chất béo của cơ thể

Chất EGCG có trong trà xanh là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng chống viêm, chống vi khuẩn, loại bỏ các gốc tự do và chất độc ra khỏi cơ thể, phòng ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác