Bị gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm cho sức khỏe

11/14/2024 8:33:00 AM
Gan nhiễm mỡ độ 1 do nhiều yếu tố khác nhau gây nên nhưng khi bị gan nhiễm mỡ độ 1 có gây nguy hiểm cho sức khỏe?

 

Gan nhiễm mỡ độ 1 do nhiều yếu tố khác nhau gây nên nhưng khi bị gan nhiễm mỡ độ 1 có gây nguy hiểm cho sức khỏe?

Gan nhiễm mỡ độ 1 là tình trạng bệnh xảy ra khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm từ 5-10% trọng lượng của gan khiến ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của tế bào gan.

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết trong hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ độ  1 không gây ra vấn đề nghiêm trọng, chưa thể ngăn cản hoạt động bình thường của gan, chức năng găn chưa bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng không vì vậy mà những người bị gan nhiễm mỡ độ 1 chủ quan, không điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt hàng ngày bởi bệnh có thể nhanh chóng tiến tiển lên gan nhiễm mỡ độ 2, gan nhiễm mỡ độ 3 thậm chí chuyển biến thành viêm gan, xơ hóa, xơ gan, ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ có tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát, điều trị khỏi được nếu người bệnh tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày có lợi cho gan như:

+  Thăm khám kiểm tra sức khỏe định 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/ lần

+ Giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý bằng cách tập thể dục thường xuyên

+ Uống các loại đồ uống có lợi cho gan: nước chanh, trà xanh, nước ép bưởi, nước ép củ dền, cà phê, trà atiso, nước ép từ các loại trái cây rau củ.

+ Ngủ sớm, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya

+ Tránh căng thẳng, stress, nên thư giãn bằng các biện pháp như thiền, yoga, nghe nhạc, xem phim, chơi với thú cưng, đi du lịch, chia sẻ tâm sự với bạn bè người thân,..

+ Tránh xa rượu bia, các loại đồ uống có cồn, nước ngọt chứa nhiều đường, thuốc lá và các chất kích thích khác.

+ Nên sử dụng thuốc theo chỉ định nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa khác như như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu…

+ Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh như ăn các loại rau xanh, trái cây như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, rau cần, rau cải cúc, rau bina, xà lách, đậu Hà Lan, cam, bưởi, quýt, bơ, việt quất, dâu tây, chuối, nho, chanh, táo, nam việt quất,… các loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất nên có tác dụng phục hồi chức năng gan, giảm lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan, bảo vệ gan khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh gan và hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh, giải độc, giảm viêm,… Sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu vừng, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu gạo,… Nên hạn chế các loại thịt mỡ trong thực đơn hàng ngày thay vào đó nên ăn các loại thịt nạc như thịt thăn, ức gà, thịt lõi thăn lợn,… Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt dầu, hạt hướng dương, hạt dẻ,... có chứa nhiều chất béo không no tốt, chất xơ, và chất chống oxy hóa nên có tác dụng bảo vệ gan khỏi các gốc tự do, hỗ trợ trong việc loại bỏ các chất độc từ cơ thể, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào gan, hỗ trợ chức năng gan.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác