Một số bệnh thường gặp trên Địa lan, cách điều trị hiệu quả

12/14/2021 4:04:00 PM
Trong quá trình chăm sóc Địa lan vì một số yếu tố nào đó tác động lên Địa lan khiến cây bị ảnh hưởng, chậm phát triển thậm chí bị chết.

Một số bệnh thường gặp trên Địa lan, cách điều trị hiệu quả

Trong quá trình chăm sóc Địa lan vì một số yếu tố nào đó tác động lên Địa lan khiến cây bị ảnh hưởng, chậm phát triển thậm chí bị chết. Dưới đây là một số các bệnh thường gặp trên loài Địa lan, cũng như cách điều trị hiệu quả, giúp cây thoát khỏi bệnh tấn công, hồi phục nhanh chóng.

Bệnh vi khuẩn thối nhũn ở địa lan

Nguyên nhân:

Bệnh vi khuẩn thối hay còn gọi là bệnh đốm nâu xuất hiện nhiều ở loài Địa lan. Bệnh gây hại trên lá, thân, mầm hay những lá non. bệnh lan truyền theo nước tưới hoặc nước mưa.

Dấu hiệu:

+ Giai đoạn đầu nhiễm bệnh trên Địa lan xuất hiện vệt như nước đọng

+ Thời gian sau bệnh gặp điều kiện thuận lợi, phát triển những vệt nước đọng biến thành màu nâu hoặc màu đen và lan ra rất nhanh, thành những mảng thối nhũn chảy nước

+ Nếu như thân già bị nhiễm bệnh cũng xuất hiện các hạt nước đọng, sau đó xuất hiện các vết bệnh màu nâu hoặc màu đen, cuối cùng mềm nhũn, thối rất nhanh.

+ Mầm non thường bị nhiễm bệnh vào đầu mùa hè, bệnh xâm nhập vào qua các vết đứt gẫy, sâu cắn, khi gặp mưa nhiều, môi trường không thông thoáng bệnh sẽ rất nặng và lan ra rất nhanh chỉ cần 3-5 ngày toàn bộ lá bị thối nhũn kể cả lá non cũng như lá già.

Điều trị và phòng ngừa:

Khi phát hiện cây bị bệnh thối nhũn hãy tiến hành loại bỏ cây bị bệnh khỏi vườn, xử lý sạch sẽ môi trường xung quanh cây lan bị bệnh. Phòng trừ bệnh thối rữa do vi khuẩn cần chú ý môi trường khi thoát nước tốt, ánh sáng đầy đủ cho cây.

Bệnh thán thư ở Địa lan

Nguyên nhân:

Bệnh thán thư thường xuất hiện trên hoa lan do sự sinh sôi của loại nấm thuộc chủng Colletotrichum gây ra. Trong đó, các loài gây hại chủ yếu trên hoa lan là: Colletotrichum capsici và Colletotrichum nigrum.

Dấu hiệu nhận biết Địa lan bị bệnh thán thư tấn công

Bệnh thán thư thường tấn công ở các bộ phận của cây hoa lan như ngọn, cuống lá, ngọn cây. Khi lan bị nhiễm bệnh thường có những dấu hiệu rõ ràng như:

+ Giai đoạn đầu của bệnh trên lá của hoa lan xuất hiện những vết bệnh có hình tròn, có màu vàng

Bí quyết phòng và điều trị bệnh thán thư trên lan chuẩn nhất

+ Sau một thời gian bệnh phát triển, những vết bệnh này bắt đầu lan dần khắp mặt lá, chuyển thành màu nâu sẫm, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá cây lan

+ Lá của Địa lan khi bị bệnh xuất hiện mùi thối

+ Tại các vị trí lá lan bị bệnh thán thư nhiễm nặng thường có màu nâu ở giữa, vầng vàng bao quanh vết bệnh, có chứa nước, bị nhũn

+ Bệnh nặng gây rụng lá ở lan, khi lan đến ngọn sẽ gây thối ngọn.

+ Nếu đầu lá của hoa lan bị nhiễm bệnh thán thư sẽ làm khô lá dần từ ngọn xuống thân, ngược lại nếu bệnh xuất hiện ở gần cuống lá sẽ làm lá rụng khi trở nặng

+ Phần bị bệnh thường là màu nâu hoặc đen và hơi lõm xuống so với chỗ lá không bị bệnh, thỉnh thoảng xuất hiện các vòng tròn đồng tâm.

+ Khi không được phát hiện, điều trị sớm chậu phong lan sẽ chết dần, khả năng hồi phục rất thấp.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh thán thư trên Địa lan

Bước 1: Kiểm tra, phát hiện những chậu lan bị bệnh cần cách ly cây bị bệnh khỏi cây khỏe mạnh khác trong giàn trồng lan

Bước 2: Dùng kéo hoặc dao sắc đã được khử trùng loại bỏ lá, bộ phận thân lan bị bệnh

Bước 3: Di chuyển chậu ra khỏi khu vực thông thoáng, ít ẩm

Bước 4: Phun thuốc diệt nấm Topsin WP70 hoặc Physan 20 hay Ridomil Gold GW68 với lượng 8mg/4 lít nước/ lần phun. Phun thuốc 3 lần liên tục, mỗi lần cách nhau 3 ngày và sau 7 ngày tiến hành phun lại để các loại nấm hại có thể bị diệt hoàn toàn, không có khả năng gây bệnh cho hoa lan

Bên cạnh đó, tăng cường chăm sóc lan, tạo cho cây nhận đủ ánh sáng, không khí trong vườn trồng thông thoáng.

Phòng trừ:

+ Thực hiện khử khuẩn các vật liệu trước khi trồng và ghép lan như: kéo, lan, giá thể trồng Địa lan

+ Không tưới nước quá muộn, không tưới nước quá nhiều cho hoa lan, chỉ nên tưới vào buổi sáng và chiều mát

+ Phòng ngừa bệnh thán thư hãy phun thuốc phòng nấm định kỳ cho cây bằng dung dịch Carbenzim mỗi 2 tháng hoặc sử dụng các thuốc gốc mancozeb như Ridomilgold 68WG với hoạt chất Mancozeb phòng trừ bệnh trên hoa lan

+ Nên vệ sinh, dọn dẹp vườn lan định kỳ, loại bỏ những lá lan bị khô

+ Bón phân đủ loại cho cây, bón phân hữu cơ để cân bằng dinh dưỡng. Những ngày thời tiết nắng nóng, mùa đông không nên bón nhiều phân

+  Mùa mưa nên phun ít nước, bón thêm phân hữu cơ nhằm nâng cao khả năng chống bệnh, không được bón quá nhiêu đạm.

Bệnh thối rữa ở Địa lan

Nguyên nhân:

Bệnh thối rữa ở Địa lan do trực khuẩn gây ra với sự xâm nhiễm của men ác tính và men thối rữa trong đơn bào thực vật gây nên. Tùy thuộc vào vị trí sinh bệnh và triệu chứng của bệnh mà còn có thể phân chia thành các bệnh như bệnh thối đen, thối tâm, thối gốc, bệnh đổ rạp.

Dấu hiệu:

+ Khi bệnh nặng bắt đầu từ lá non sát gốc, lúc đầu lá mất màu xanh hoặc đốm tròn như giọt nước

+ Thời gian sau khi cây bị nhiễm bệnh loang dần thành các vết thối rữa, màu nâu nhạt, rồi nâu đen, cho đến khi toàn cây bị chết khô.

+ Nếu như không xử lý kịp thời sẽ lan đến thân giả và bộ rễ là loại bệnh hủy hoại hoàn toàn. Bệnh này có thể bị lây lan qua mưa, cũng có thể lây qua cồn trùng khi di chuyển.

Cách điều trị bệnh thối rữa ở Địa lan

Khi phát hiện hoa lan có các dấu hiệu: héo lá, ủ rũ, bề mặt lá của hoa lan xuất hiện những chấm nhỏ như bị bỏng, lá bị vàng, loang lổ khắp lá, thâm đen lại, ngọn cây dần chuyển sang màu vàng nâu, nặng có thể là thối đen,…hãy ngưng tưới nước cho cây, kiểm tra lại giá thể trồng lan và tách cây ra khỏi giá thể. Đảm bảo giá thể trồng luôn được khô thoáng.

Sau khi cắt bỏ hết phần lá và rễ bị bệnh hãy sử dụng thuốc Physan 20SL bôi vào vết cắt và để khô. Chờ cho vết cắt khô hẳn thì bôi keo liền sẹo, vôi trầu hay sơn móng tay. Sử dụng thuốc điều trị thối nhũn hòa vào chậu nước theo chỉ định trên bao bì, sau đó ngâm toàn bộ cây lan vào khoảng 10-15 phút, vớt ra lại treo ngược lên cho thuốc khô dần. Cứ sau 2-3 ngày sau pha thuốc với liều lượng nhẹ bằng 1/2 chỉ định phun sương cho lan. Khi thấy cây lan đã bắt đầu cứng cáp, vết bệnh khô thì hòa nước có Vitamin B1 tưới dạng phun sương cho cây lan. Sau thời gian cây hết bệnh, rễ bắt đầu nhú là có thể ghép vào giá thể mới cho lan phát triển

Bệnh khô lá ở Địa Lan

Nguyên nhân:

Bệnh khô lá là loại bệnh do khuẩn hình gậy tròn gây hại hay phát sinh ở đuôi lá hoặc phía trước của phiến lá hoa địa lan.

Dấu hiệu:

+ Giai đoạn đầu bệnh xuất hiện những đốm nhỏ lớn rất nhanh, lúc đầu là các đốm màu nâu đen dạng giọt nước đọng

+ Sau thời gian chuyển sang mầu nâu đen, giữa có màu xám nhạt, các vết bệnh to có đốm đen nhỏ, khi nặng sẽ lan ra cả phiến lá làm cho lá bị chết khô.

+ Mùa xuân có mưa phùn trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao, thông thoáng kém, ánh sáng thiếu thì bệnh càng nặng.

Phòng và điều trị:

Khi phát hiện cây Địa lan bị nhiễm bệnh cần cắt bỏ ngay những lá khô đem tiêu hủy tập trung, đồng thời có thể phun thay đổi các loại thuốc trừ khuẩn.

Bệnh thối rễ

Nguyên nhân:

Bệnh thối rễ còn gọi là bệnh khô héo, do khuẩn thể gây nên, ngoài địa lan còn làm hại các loại cây khác. Rễ cây bị thối do một loại khuẩn hình sợi. Đây là loại vi khuẩn hại rất nặng đối với địa lan, gây hại trên tất cả các giai đoạn của địa lan nhưng hại nặng nhất là ở cây mới trồng, tưới nước quá nhiều.

Dấu hiệu:

+ Cây xuất hiện những vết thối rữa màu nâu vòng quanh gốc cây, làm cho cây bị chết.

+ Những cây Địa lan to khi nhiễm bệnh sẽ suy yếu dần, rễ bị thối rữa sau đó làm cho cây bị chết

+ Khi nhiễm bệnh thân giả và lá đều bị vàng, yếu ớt, cong queo khô héo rồi bị chết.

Điều trị và phòng ngừa:

Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành sử dụng thuốc trừ khuẩn để phun, cũng có thể ngâm rễ lan bằng thuốc tím hoặc tưới vào gốc từ 2 – 3 lần, cách 1 tuần 1 lần cho hiệu quả khá tốt.

Thay thế chậu và giá thể khi thay chậu phải cắt bỏ rễ bị thối, sau khi thay chậu hạn chế tưới nước nhằm giảm khả năng bệnh tái phát. Khi cây bị bệnh nặng, thối hỏng phải lập tức loại để bỏ tránh lây lan.

Mùa hè nhiệt độ cao, mưa nhiều, hàng ngày cần phải chú ý quan sát phát hiện kịp thời và sừ dụng các biện pháp phòng trừ thích hợp

Bệnh muội đen

Nguyên nhân:

Bệnh muội đen phát triển do vườn lan bị thiếu ánh sáng, thông thoáng kém, một số loại sâu như rệp, khi bám vào cây lan chúng tiết ra loại dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn cộng sinh hình thành bệnh

Dấu hiệu:

Trên lá của Địa lan bị phủ bề lớp muội đen sẽ ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của toàn cây, làm cho cây sinh trưởng kém, giá trị thẩm mỹ bị giảm.

Phòng trừ bệnh:

Hãy tạo môi trường thông thoáng cho cây, tiêu diệt các loại sâu hại và định kỳ lau lá bệnh bằng khăn mặt ướt nhằm loại bỏ vi khuẩn bám ở đó, sử dụng các thuốc diệt côn trùng để loại bỏ các côn trùng gây hại

Bệnh đốm tròn

Nguyên nhân:

Bệnh đốm tròn ở Địa lan do vi khuẩn gây nên, bệnh phát sinh ở nhiều bộ phận giữa và dưới của lá, thường gây hại trên các cây sinh trưởng yếu, đặc biệt các vườn lan trong điều kiện thiếu ánh sáng kéo dài, ít thông thoáng

Dấu hiệu:

Thời gian đầu khi mới nhiễm bệnh trên cây xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu đỏ

+ Sau lan dần thành các đốm tròn hoặc giữa hình tròn (ở mép lá) rồi thành đốm màu nâu đen

+ Khi cây bị bệnh nặng phần lớn chuyển thành mầu nâu nhạt, vết bệnh khá lớn, mép lá vàng thể hiện rõ ờ 2 mặt lá, khi nặng vết bệnh phủ kín lá và làm cho lá bị chêt khô.

Điều trị

Để phòng trừ bệnh đốm tròn, ngoài biện pháp cắt bỏ lá bệnh đem tiêu huỷ tập trung, còn có thể dùng các loại thuốc trừ khuẩn như: Boocđo, Benlat để phun liên tục 3 – 4 lần cách 10-15 ngày phun 1 lần vào mùa xuân và mùa thu.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách trị lan bị teo thân, nhăn nheo do mất nước hiệu quả nhất

Cách khắc phục lan bị héo nụ đúng chuẩn

+ Bí quyết phòng và điều trị bệnh thán thư trên lan chuẩn nhất

Bệnh thối đen trên hoa lan: dấu hiệu, cách điều trị

+ Bệnh thối lá ở lan phải khắc phục ra sao?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác