Kỹ thuật nuôi và chăm sóc rắn hổ mang được chuyên gia mách bảo

5/21/2019 8:55:00 AM
Để chăm sóc rắn hổ mang khỏe mạnh, phát triển tốt nhất dưới đây là quy trình nuôi và chăm sóc rắn hổ mang được các chuyên gia mách bảo.

Rắn hổ mang được biết đến là một nguồn dược liệu quý trong đông y để hỗ trợ và điều trị một số loại bệnh như chữa đau các khố xương, tê thấp, tăng cường sinh lực, bổ thận,…Ngày nay do số lượng rắn trong tự nhiên bị suy giảm do đó nhiều cơ sở tiến hành nuôi dưỡng và chăm sóc đem lại nguồn kinh tế cao cho gia đình.

Để chăm sóc rắn hổ mang khỏe mạnh, phát triển tốt nhất dưới đây là quy trình nuôi và chăm sóc rắn hổ mang được các chuyên gia mách bảo.

Chuồng nuôi rắn hổ mang

Chuồng nuôi rắn hổ mang nên xây trong nhà khiên cố, lợp ngói, trang bị hệ thống cửa sổ, quạt thông gió, rèm che nắng. Chuồng nuôi rắn phải đảm bảo yêu cầu mùa đông thì ấm mùa hè phải mát như thế rắn sẽ phát triển tốt nhanh chóng đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Chuồng nuôi nên xây thành từng tầng để tăng diện tích nuôi, mỗi chuồng cao (sâu) 25 - 30cm, rộng 30 - 45cm (tuỳ loại rắn), dài 50 - 60cm; mỗi tầng đổ một lớp bê - tông 2cm, giúp khung chuồng chắc chắn, rắn không chui ra được. Các chuồng được ngăn với nhau bằng lớp gạch trát xi măng.

Nền chuồng nuôi rắn hổ mang nên phủ một lớp cát sạch, nhỏ và khô, trên xếp lớp gạch mộc khô (loại chưa nung qua lửa) với khoảng cách 1,5-2cm, chừa lại khoảng 1/5 diện tích chuồng ngoài cửa cho ăn để rắn thải chất cặn bã. Cửa chuồng được ghép bằng những thanh gỗ dày 1,5 - 2cm, rộng 2cm, có then cài chắc chắn tránh trường hợp rắn chui ra khỏi chuồng nuôi.

Vị trí đặt chuồng phải thông thoáng, sạch sẽ, chống gió lạnh thổi vào và dễ dàng kiểm soát lượng ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ.

Dụng cụ, vị trí đặt chuồng nuôi rắn hổ mang

Trong chuồng cần có máng đựng thức ăn, nước uống riêng biệt và giữ nước sạch, không bị rắn làm bẩn. Chuồng rắn có thể đặt ở vị trí đầu nhà nơi có mái che dài khoảng 5m, rộng 3m, cao 3m hoặc tận dụng các gian nhà trống để nuôi.

Ánh sáng:

Ánh sáng tại chuồng nuôi rắn vừa đủ không nên để ánh sáng chiếu thẳng vào chuồng nuôi rắn.

Nước:

Rắn thường uống nước trong mùa hoạt động, nhất là những ngày nắng nóng. Ngoài ra rắn có nhu cầu bơi, ngâm mình trong nước, nhất là trước khi lột xác vài ngày. Hàng ngày cung cấp nước sạch sử dụng các nguồn nước sạch như nước máy, nước riếng khoan để cho rắn uống và tắm. 

Thức ăn rắn hổ mang

Rắn hổ mang trưởng thành:

Thức ăn của rắn hổ mang cũng khá đơn giản đối với rắn hổ mang trưởng thành thức ăn của chúng chủ yếu là ếch, nhái, cá, tép, sâu bọ, côn trùng… Cứ 3-5 ngày lại cho rắn con ăn một lần. Số lượng thức ăn tăng dần theo tuổi của rắn. Ngoài những loại thức ăn  này người nuôi hãy cho rắn hổ mang ăn thêm trứng bọ cánh cứng, bướm và các côn trùng khác như sâu, giun, dế.

Do rắn hổ mang cũng như các loài rắn khác chúng có tập tính ăn mồi cử động do đó người nuôi có thể dùng gậy dài đung đưa con mồi đến trước miệng rắn. Khi có rắn ăn nhớ phải đảm bảo khoảng cách an toàn và đeo các đồ bảo hộ tránh trường hợp rắn hổ mang làm bị thương.

Rắn hổ mang dưới 6 tuổi: Đối với rắn hổ mang dưới 6 tháng tuổi lượng thức ăn cho rắn thời gian này bằng30% trọng lượng cơ thể/tháng, chia làm 7 – 10 lần. Rắn trên 6 tháng đến 1 năm tuổi, định lượng thức ăn bằng 20% trọng lượng cơ thể/tháng, chia làm 5 – 6 lần. Rắn trên 1 năm tuổi, định lượng thức ăn bằng 10% trọng lượng cơ thể/tháng, chia làm 2 – 4 lần. Do độ tuổi này rắn còn nhỏ và đang trong giai đoạn phát triển nên chọn ếch, nhái, cá, tép, sâu bọ, côn trùng nhỏ không nên chọn thức ăn quá to.

Trong quá trình phát triển của rắn chúng đều phải trải qua quá trình lột da do đó người nuôi không cần quá lo lắng. Qúa trình lột da của rắn sẽ diễn ra trong thời gian nhất định. Khi quan sát thấy rắn sắp lột sa rắn không ăn mồi, tính trở nên hung dữ, da chuyển dần sang màu trắng, thích ở chỗ ẩm ướt và yên tĩnh. Lớp da mới mang màu sắc đẹp, mềm bóng, sau 2 – 3 tuần da rắn trở lại bình thường. Khi rắn lột da người nuôi hãy để cho rắn tự lột không nên can thiệp vào quá trình lột da của chúng như bóc lớp da lột vì có thể khiến rắn bị thương, nhiễm trùng do lớp da cũ chưa lột hết.

Sau khi rắn hoàn thành quá trình lột da người nuôi cung cấp thức ăn đầy đủ cho rắn, vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Khi được cung cấp đầy đủ thức ăn tốc độ tăng trưởng của rắn có thể tăng nhanh hơn 2 – 3 lần.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác