Hướng dẫn cách chọn dê giống đạt tiêu chuẩn, phát triển tốt

8/31/2021 5:16:00 PM
Nuôi dê mang lại nhiều giá trị kinh tế cao cho người nuôi trong thời gian gần đây. Nhưng khi nuôi dê để đàn dê khỏe mạnh, phát triển tốt ít nhiễm bệnh tật cần phải biết cách chọn được dê giống đạt chuẩn.

Hướng dẫn cách chọn dê giống đạt tiêu chuẩn, phát triển tốt

Nuôi dê mang lại nhiều giá trị kinh tế cao cho người nuôi trong thời gian gần đây. Nhưng khi nuôi dê để đàn dê khỏe mạnh, phát triển tốt ít nhiễm bệnh tật cần phải biết cách chọn được dê giống đạt chuẩn. Bài viết dướ đây sẽ cung cấp đến người nuôi một số giống dê phổ biến được nhiều người chọn nuôi, những điều lưu ý quan trọng khi chọn dê.

Nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trinh nuôi và chăm sóc dê, bước chọn giống là kỹ thuật quan trọng nhất mà bà con cần nắm rõ để đưa ra hướng chăn nuôi, cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng như phòng ngừa bệnh tật cho dê để đàn dê phát triển khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh.

Hướng dẫn cách chọn dê giống đạt tiêu chuẩn, phát triển tốt

Cách chọn dê giống đạt tiêu chuẩn

Dê cỏ (dê địa phương)

Dê cỏ hay còn được gọi với tên gọi khác là dê địa phương, dê nội, dê ta, đây là giống dê nhà nội địa có nguồn gốc ở Việt Nam, đây là loài dê thịt phổ biến nhất ở Việt Nam. Mặc dù có trọng lượng cơ thể nhỏ khối lượng cơ thể sơ sinh chỉ khoảng 1,7-1,9 kg, khi trưởng thành chỉ đạt từ 30-35kg/con, ít thịt dê, nuôi không lợi hơn so với hai giống dê Bách Thảo, dê Boer nhưng nhiều vùng ở nước ta nuôi giống dê này vì chúng sinh sản nhanh, nuôi con giỏi, thịt của chúng lại ngon, ít bệnh tật vì thích nghi tốt với thổ nhưỡng, khí hậu tại nước ta.

Đặc điểm nhận dạng dê cỏ:

Dê cỏ có đầu tom đôi tai nhỏ, ngắn và dựng đứng lên, sắc lông màu trắng hoặc đen, cặp sừng cũng ngắn, có con khoang trắng đen, cổ ngắn có bờm và có râu cằm. Dê không đồng nhất về màu lông

Dê địa phương có vóc dáng nhỏ, tốc độ tăng trưởng thấp, tỷ lệ thịt xẻ đạt từ 40 - 44%, tỉ lệ thịt tinh đạt từ 28 - 30%.

Dê cỏ ăn nhiều loại cỏ, lá và cành non của nhiều loại cây đặc biệt là cây họ đậu, các loại củ quả và hạt ngũ cốc, các phụ phẩm nông nghiệp như: các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên, các loại lá cây như so đũa, mít, chuối, sầu đâu, keo dậu, dâm bụt, rơm, thân cây ngô, ngọn mía, dây đậu, khoai lang, bí đỏ, chuối, thức ăn tinh, thức ăn khoáng.

Dê Boer (chuyên lấy thịt)

Dê Boer là giống dê được du nhập vào Việt Nam nuôi dưỡng từ năm 2002. Dê Boer sinh trưởng, phát triển mạnh ở Nam Phi, nguồn gốc tên gọi của chúng bắt nguồn từ Hà Lan, Boer có nghĩa là “người nông dân”.

Đây là giống dê được nuôi để chuyên lấy thịt, nên có trọng lượng cơ thể cao. Những con dê đực trưởng thành được chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất có thể đạt tới trọng lượng từ 100 - 160kg/ con, con cái trưởng thành có thể đạt từ 90 - 100kg/con.

Dê Boer được đánh giá là giống dê mắn đẻ có thể phối giống lần đầu vào 5 - 7 tháng tuổi, chu kỳ động đực sẽ kéo dài từ 18  - 21 ngày. Trung bình một con cái có thể đẻ được từ 2 - 3 con/ lứa

Đặc điểm nhận dạng giống dê Boer:

Dê Boer có lưng màu trắng hoặc màu hơi đậm, vàng nhạt. Phía cổ, lưng và hai bên hông, phần đuôi của dê có màu đen. Một số con dê có lông trắng chạy sọc trên mặt. Cơ bắp đầy đặn, tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, tốt.

Chúng là giống ăn tạp khá dễ nuôi thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên, các loại lá cây như so đũa, mít, chuối, sầu đâu, keo dậu, dâm bụt, rơm, thân cây ngô, ngọn mía, dây đậu, khoai lang, bí đỏ, chuối, thức ăn tinh, thức ăn khoáng. Có khả năng kháng sinh cao, sinh sản nhanh, có đặc tính dễ dãi trong ăn uống, thuận lợi cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, dễ nhân đàn.

Dê Boer ít bị ốm sức đề kháng cao chăn thả tự kiếm cỏ ngoài đồng không cần thức ăn tinh bổ sung nên chăn nuôi không vất vả và tốn kém, nhưng chúng cũng khá nhạy cảm, dễ bị bệnh nên khi nuôi và chăm sóc dê Boer cần phải thường xuyên quét dọn chuồng trại, cách ly những con bị bệnh ra khỏi đàn để điều trị, tránh lây lan bệnh cho cả đàn.

Dê Boer lai

Dê Boer thuần chủng có trọng lượng cơ thể cao, trong khi dê Bách Thảo lại thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam, tỷ lệ thịt xẻ nhiều. Chính vì điều đó, ngày nay 2 giống này được lai tạo nhằm mang lại năng suất cao trong chăn nuôi, đem lại kinh tế cao hơn cho người nuôi.

Dê Bách Thảo

Dê Bách Thảo là giống dê lai giữa dê cỏ địa phương và một số giống dê nhập. Do đó, chúng có khả năng thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt đặc biệt là những vùng có khí hậu nắng nóng, nhiệt độ cao.

Khi được chăm sóc tốt, những con dê đực trưởng thành có thể đạt 75 - 80kg/ con, con cái trưởng thành đạt từ 40 - 45kg/ con. Giống dê này có tỷ lệ thịt xẻ cao, đạt từ 40 - 45%, tỉ lệ thịt tinh đạt từ 30 - 35% nên được nhiều vùng trên nước ta nuôi dưỡng.

Đặc điểm nhận dạng giống dê Bách Thảo:

Dê Bách Thảo có lông màu đen chiếm khoảng 60% cơ thể còn lại là đen đốm trắng hoặc đốm đen chiếm khoảng 40%. Ngoài ra, màu đen đốm trắng, trắng nâu, vàng các màu khác ít thấy ở giống dê này.

Chúng có bộ lông mượt sáng, phần lớn có hai dải lông trắng song song trên mặt, trắng ở bốn chân của dê. Điển hình của dê Bách Thảo chính là sống mũi thô, dầu dài, trán lồi, tai to cụp xuống có hoặc không có sừng, chếch ra hai bên và chĩa về phía sau, nhiều con có hai mấu thịt ở cổ hay còn gọi là hoa tai

Dê Bách Thảo có thể nhốt chuồng nuôi hoặc chăn thả ngoài tự nhiên để chúng tự kiếm lá cây, cỏ. Thức ăn chủ yếu của dê các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên, các loại lá cây như so đũa, mít, chuối, sầu đâu, keo dậu, dâm bụt, rơm, thân cây ngô, ngọn mía, dây đậu, khoai lang, bí đỏ, chuối, thức ăn tinh, thức ăn khoáng,…

Những điều cần lưu ý khi chọn dê giống

Sau khi quyết định giống dê phù hợp để chăn nuôi, chăm sóc người nuôi cần phải chọn lựa được những con dê khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ít nhiễm bệnh tật. Để chọn được dê đúng chuẩn hãy chọn theo các tiêu chí sau đây:

+  Nên chọn dê có xuất xứ rõ ràng, có thể theo dõi được cặp bố mẹ thì càng tốt.

+ Không chọn nuôi những con dê c cổ ngắn, bụng nhỏ, lông tai trụi, đầu dài, tứ chi không thẳng, đứng không chắc chắn.

+ Khi chọn những con dê cái hướng thịt phải chọn những con dê cái có thân hình chữ nhật

+ Khi chọn dê đực phải chọn những con dê đực có thân hình cân đối, cơ quan sinh dục phát triển, chọn dê đực trong lứa sinh đôi.

+ Khi chọn những con dê cái hướng sữa phải có bộ phận sinh dục nở nang, hông rộng, hai núm vú dài từ 4 - 6cm

+ Nên lựa chọn những con có đầu rộng hơi dài, hàm khỏe, vẻ mặt linh hoạt

+ Không chọn những con ốm yếu, kém hoạt bát, gầy gò hoặc bị dị tật bẩm sinh

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chăn nuôi dê: tập tính, đặc điểm sinh trưởng của dê

Ngựa bạch: đặc điểm sinh học, phân biệt ngựa bạch với ngựa trắng

Nuôi ba ba cảnh những điều cần nhớ

+ Cách nuôi và chăm sóc ngựa thịt, cách vỗ béo ngựa

Bí quyết chăm sóc thỏ sống lâu khỏe mạnh

 Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.