Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

9/4/2021 4:00:00 PM
Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…

Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

Khi nuôi và chăm sóc dê vào mùa đông dê có thể nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, cảm lạnh do nhiệt độ lạnh giá. Vào mùa đông nuôi dê theo mô hình nuôi nhốt chuồng được nhiều người chọn lựa hơn là hình thức chăn thả ngoài tự nhiên.

Những điều cần nắm rõ khi chăm sóc dê vào mùa đông

Để đàn dê khỏe mạnh, phát triển tốt phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp trước khi mùa đông bắt đầu người nuôi cần chuẩn bị tốt chuồng nuôi, thức ăn, nước uống cũng như có chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất, hợp lý để cho dê có sức khỏe tốt chống trọi với thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt.

+ Sử dụng bạt che phủ quanh quanh chuồng nuôi dê để tránh gió lạnh lùa vào chuồng nuôi dê, chỉ nên chừa lại lối đi có ánh sáng, không khí vào trong chuồng nuôi dê

+Những ngày lạnh giá, nhất là các khu vực miền núi cao nhiệt độ xuống thấp chỉ 2-8 độ C cần đốt củi để có hơi ấm chuồng trại, giúp dê khỏi bị lạnh

+ Những ngày lạnh giá không chăn thả dê ngoài tự nhiên hãy cung cấp thức ăn, nước uống cho dê trong những ngày này.

+ Nếu muốn thả dê ra ngoài vận động trong mùa đông, chỉ nên cho dê ra khỏi chuồng trong khoảng thời gian 10h sáng đến 3h chiều. Thời điểm này, mặt trời đã lên nền nhiệt bớt lạnh giá, sương giá cũng đã tan hết

+ Trước khi mùa đông đến cần dự trữ thức ăn kịp thời, dự trữ nguồn thức ăn thô xanh, thức ăn thô khô, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp lẫn các loại trái cây rau củ.

+ Hãy chuẩn bị thêm đá liếm bổ sung muối khoáng cho dê trong mùa đông

Chuẩn bị nguồn thức ăn nuôi dê vào mùa đông

Vào mùa đông, cỏ xanh thường mọc chậm lại không sinh trưởng phát triển tốt như các mùa xuân, mùa hè, do vậy người nuôi cần chuẩn bị tốt nguồn thức ăn thô xanh cho dê ăn trong thời điểm này. Người nuôi có thể trồng một số loại cỏ phát triển tốt vào mùa đông hoặc sử dụng một số các loại lá cây để làm thức ăn cho dê như: cây chuối, lá chuối, cây so đũa, cây keo đậu, cây bông gòn, lá cây sấu,….

Cũng cần chuẩn bị thêm các loại cây dự trữ trong mùa đông để làm thức ăn cho dê như: cây chuối tiêu, cây chuối tây, bèo, thân cây ngô non,…sử dụng máy thái để thái nhỏ thân cây chuối trộn lẫn với các thức ăn như cám ngô, cám gạo, cám đậu tương,…Do thân cây chuối chủ yếu là nước và chất xơ không có nhiều dinh dưỡng nên cần phối trộn với thức ăn cám gạo, cám ngô, cám đậu tương để dê có đủ năng lượng phát triển, sức khỏe tốt trong mùa đông, hạn chế bị nhiễm bệnh. Một số loại trái cây củ quả như cà rốt, bí đỏ, sắn, khoai lang, củ cải, bầu bí…cũng là một trong những loại thức ăn mà dê yêu thích, đem lại nhiều dinh dưỡng mà có sẵn trong mùa đông.

Bên cạnh đó, thức ăn bổ sung dinh dưỡng như bột cá, bột xương, bột sò, bột cacbonat canxi (bổ sung chất khoáng), đạm urê (bổ sung hàm lượng đạm)…được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng còn thiếu cho dê.

Thức ăn thô khô của dê chủ yếu là các các loại cỏ tươi xanh đem phơi khô hay rơm rạ lúa khô sau khi thu hoạch được phơi khô. Thức ăn thô khô cũng là nguồn thức ăn dự trữ quan trọng cho dê khi thời tiết thay đổi bất thường, thời tiết mùa đông cỏ tươi khan hiếm,…Bên cạnh đó, một số thức ăn được phơi khô như lá kẹp dâu, cỏ khô… còn góp phần giảm thiểu ký sinh trùng lây nhiễm, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho dê.

Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

Nước uống cho dê vào mùa đông

Vào mùa đông dê cần được cung cấp đầy đủ muối khoáng để có thể có đủ sức khỏe chống trọi với thời tiết lạnh giá, người nuôi hãy chuẩn bị viên đá liếm tổng hợp cho dê, những viên đá liếm này có thể đặt xung quanh chuồng nuôi, khu vực ăn uống của dê. Trong thành phần của đá liếm có muối rất là nhiều, muối khoáng rất có lợi cho dê chống lại cái lạnh hiệu quả.

Người nuôi có thể bổ sung thêm muối pha loãng ở trong nước uống của dê, bởi chất mặn có thể giúp dê chống lại cái rét hiệu quả.

Chuồng nuôi dê vào mùa đông

Mùa đông ở các tỉnh miền Bắc nhất là khu vực miền núi biện pháp chống rét cho dê không có gì quá phức tạp. Để chống rét cho dê vào ban ngày người nuôi chỉ cần hạn chế chăn thả, che chắn kỹ chuồng nuôi, vào ban đêm hãy đốt củi, che chắn chuồng nuôi. Như vậy hơi ấm từ củi có thể lan tỏa khắp chuồng nuôi, giúp đẩy nhanh hơi lạnh đi. Nền chuồng nên rải thêm cỏ khô, trấu,....đã được khử khuẩn dưới nền chuồng

Đối với các tỉnh miền Nam, miền Trung nhiệt độ ôn hòa không lạnh giá như miền Bắc nên việc bảo vệ dê trong mùa đông dễ dàng hơn. Người nuôi chỉ cần đảm bảo chuồng nuôi được che chắn cẩn thận, hệ thống thoát nước tốt nếu có mưa nhiều.

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ ngoài trời xuống cực kỳ thấp người nuôi đã sử dụng tất cả các biện pháp chống rét cho dê nhưng dê vẫn bị rét, lạnh người nuôi có thể bổ sung thêm một số loại cám công nghiệp cho dê ăn, loại cám công nghiệp khi dê ăn sẽ có tác dụng giúp dê chống chọi qua mùa đông.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp người nuôi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa đông được khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

Hướng dẫn cách chọn dê giống đạt tiêu chuẩn, phát triển tốt

Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê

+ Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác