Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê
Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê
Thịt dê là món ăn phổ biến vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn thịt dê ngon, tươi hay cũng như chưa biết cách khử mùi hôi thịt dê dẫn đến các món ăn từ thịt dê không hấp dẫn như ngoài nhà hàng.
Thịt dê là một trong những món ăn ngon đặc sản tại Ninh Bình, thịt dê chưa được phổ biến rộng mà chỉ thường hay bán ở các nhà hàng chuyên dề thịt dê. Thịt dê chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều nạc, ít mỡ, ít cholesterol cùng với nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể khác. Trong đông y, thịt dê có tính nhiệt nên có tác tác dụng trợ dương, bổ huyết, rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở, giải độc, chữa đau lưng, chóng mặt, nhức đầu…Nhưng khác với thịt của một số loài động vật khác như: thịt lợn,thịt gà, thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa,…khi chế biến thịt dê nếu không biết cách sẽ khiến mùi hôi vẫn còn khiến món ăn không hấp dẫn.
Hướng dẫn cách chọn thịt dê tươi ngon, đảm bảo chất lượng
+ Khi mua thịt dê để biết thịt dê có tươi hay không hãy dựa trên mùi của thịt dê. Bởi thịt dê có đặc trưng khó ngửi, gây gây. Để chọn được thịt dê ngon hãy cắt thử chút thịt dê ngửi kĩ phần thịt bên trong. Nếu thịt đê giả đã được tẩm ướp thì mùi dê sẽ nhạt, ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài.
+ Thịt dê ngon sẽ có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày, màu sắc thịt đỏ, sáng bóng, các thớ thịt đều và chắc tay.
+ Dùng tay sờ thử thịt dê nếu thấy mềm mịn và đàn hồi, nhưng hoàn toàn không dính tay thì là thịt dê ngon
+ Các loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu không nên mua vì đây là thịt dê kém chất lượng
+ Để nhận biết thịt dê non hay dê già chỉ cần khò vàng da, dùng móng tay bấm nhẹ da trên lưng, nếu da lủng là dê tơ, da dê dày quá không lủng móng tay là dê già
+ Thịt dê tươi có màu sắc đỏ hồng, cơ thịt săn chắc, không chảy nước, ngược lại thịt dê đông lại có màu màu nhạt, thường bị chảy nước và có mùi tanh.
Hướng dẫn cách sơ chế, khử mùi hôi trên thịt dê
Mùi hôi của thịt dê bắt nguồn từ tuyến mùi của dê, các tuyến mùi nằm ẩn trên đầu phía sau cặp sừng của dê. Mùi hôi này giúp chúng quyến rũ dê cái trong thời kỳ động dục hay cũng là lời khiêu chiến đối với
Khử mùi hôi thịt dê bằng gia vị
Sử dụng các gia vị trong bếp như sả, gừng, riềng xay nhỏ, vắt lấy nước cốt. Cho hỗn trên vào thịt dê, trộn đều, để ráo, sau 15 phút vớt thịt dê ra và chế biến.
Cách khác để khử mùi hôi trên thịt dê bằng cách cho rượu, hành, gừng hoặc hạnh nhân, táo đỏ, vỏ quít, đậu xanh khi chế biến thì mùi hôi trong thịt cũng không còn nữa
Khử mùi hôi thịt dê bằng rượu hoặc dấm
Thịt dê sau khi mua về rửa sạch thịt dê với 1-2 lần nước cho sạch. Bóp thịt dê với rượu hoặc dấm ăn có trộn thêm với gừng băm rồi xả lại với nước sạch, thịt dê khi nấu lên sẽ không còn mùi hôi
Khử mùi hôi thịt dê bằng nước chè
Ngâm thịt dê trong nước chè đặc khoảng 15-20 phút sau đó cho thịt dê cùng nước chè vào xào khô, đến khi nước cạn bạn cho tiếp nước chè đặc vào, thực hiện 2-3 lần mùi hôi của dê sẽ biến mất
Loại bỏ da và mỡ
Do các tuyến mồ hôi bài tiết qua lỗ chân lông của dê khiến dê có mùi hôi do đó nhiều người thường lột da cổ bỏ đi, hoặc lột da toàn bộ con dê, cắt thịt dê ra thành từng tảng, từng miếng và ướp gia vị để chế biến
Xử lý bằng gia vị khi nấu món dê có nhiều cách
+ Khi xào dê, cho tỏi khô vào xào chung với tỷ lệ 500g thịt dê : 25g tỏi, xào được ít phút, bạn đun nhỏ lửa, như vậy mùi hôi của dê sẽ hết
+ Khi luộc thịt dê chỉ cần đun sôi nước, cho vỏ hồi, vỏ quế, sả, gừng, riềng đập dập vào nồi nước. Khi nước sôi và có mùi thơm , cho thịt dê vào luộc, đảo đều, cho lửa nhỏ lại để mùi thịt dê từ từ ngấm mùi ra nước luộc. Thời gian luộc khoảng 30- 40 phút thì tắt bếp
+ Khi chế biến thịt dê cho thêm một củ cải trắng đã được chọc thủng nhiều lỗ rồi đung cùng với thịt dê sẽ khử được mùi hôi
+ Khi nấu hoặc xào thịt dê chỉ cần cho vào 2-3 vỏ hạt đào hoặc quả sơn trà hoặc một củ cà rốt sẽ khử được mùi hôi của dê
Những món ăn ngon từ thịt dê
Thịt dê xào lăn
Nguyên liệu: 500gr thịt dê ngon, 50gr đậu phộng rang giòn, 50gr nấm tai mèo, 1 củ tỏi , 1 củ hành tím, 3 – 4 cây sả, 1 củ hành tây , 4 – 5 quả ớt hiểm , 1 chén nước cốt dừa, 25gr bột nghệ, 1 quả dứa chín, 25gr bột cari, 100gr húng quế, 50gr ngò ôm, 50gr hành hoa, sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, đường, bột ngọt…
Thực hiện:
Bước 1: Thịt dê sau khi đã được khử mùi hôi hãy thái thịt thành những miếng vừa ăn, hành tím, tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc, sả đập dập, cắt khúc, hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ, nấm tai mèo ngâm rửa sạch thái miếng nhỏ, ớt hiểm băm nhỏ, gừng bóc vỏ băm nguyễn, dứa ép lấy nước.
Bước 2: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu hãy ướp thịt dê theo công thức : 500gr thịt dê + bột cà ri dê + gừng + sả + tỏi băm nhuyễn + bột ngũ vị hương + hành tây thái miếng nhỏ + bột canh + hạt nêm, ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm, cho tiếp gừng vào xào cùng, đến khi dậy mùi thơm thì cho phần sả cắt khúc đập dập vào đảo khoảng 10 phút thì cho thịt dê vào đảo cùng, thêm gia vị cho vừa ăn. Khi thịt dê chín tái thì cho tiếp nước cốt dừa và đảo đến khi sôi lên thì bỏ ớt tươi, nấm tai mèo vào đảo cùng. Cuối cùng cho rau mùi, ngò ôm, hành lá vào đảo cùng khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
Thịt dê xào xả ớt
Nguyên liệu: 500gr thịt dê, 4 quả ớt tươi, 5 nhánh sả, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 100ml nước dừa xiêm, 50gr rau ngò, 50gr hành hoa, gia vị đầy đủ
Thực hiện:
Bước 1: Thịt dê sau khi đã được khử mùi hôi hãy thái thịt thành những miếng vừa ăn, hành tím, tỏi, ớt đem băm nguyễn, sả băm nhỏ vừa phải, hành hoa, rau ngò rửa sạch, cắt thành khúc vừa phải.
Bước 2: Thịt dê sau khi thái miếng cho ướp gia vị với công thức: 500gr thịt dê +3 thìa canh nước mắm + 1 thìa một canh + 2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa cafe tiêu + 1/2 thìa cafe ngũ vị hương + 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, trộn đều tất cả nguyên liệu, ướp trong khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng mỡ, cho sả, tỏi và ớt băm nhuyễn vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt dê đã ướp vào xào cùng. Xào nhanh trên lửa lớn đến khi thịt săn lại thì cho 100ml nước dừa xiêm vào đảo cùng, hạ nhỏ lửa lại, đậy nắp đến khi nước gần cạn thì nêm nếm thử gia vị và tắt bếp.
Thịt dê hầm thuốc bắc
Nguyên liệu: 4 chân dê, 2 lít nước xương hầm, 2 gói thuốc bắc, 5 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, ngũ vị hương, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Chân dê sơ chế, thui trên lửa hoặc bạn có thể nhờ người bán thui sắn cho rồi cạo hết lớp da ngả vàng, rửa sạch, để ráo nước chặt thành từng miếng vừa ăn, hành, tỏi, gừng bóc vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ
Bước 2: Chân dê ướp cùng với hành tím, tỏi băm nhuyễn + ngũ vị hương, ướp gia vị khoảng 30 phút.
Bước 3: Đổ 1 lít nước xương vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho 2 gói thuốc bắc vào nấu cùng. Đun tiếp sôi 5 phút thì cho chân dê vào hầm. Đến khi nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phú, thỉnh thoảngmở vung vớt bọt.
Bước 4: Đun đến khi thịt mềm, nước còn 1/2 thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô thưởng thức.
Thịt dê hấp
Nguyên liệu: 500gr thịt dê ba rọi hoặc bụng dê, 5 nhánh sả, 100gr tía tô, lá chanh, 1 quả ớt sừng, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, tương bần,bột ngọt, sa tế, tiêu xanh, đường, muối, bột canh
Thực hiện:
Bước 1: Thịt dê đã được khử hết mùi hôi, thái thành từng miếng vừa ăn, lá tía tô, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ, sả chỉ cần bóc vỏ ngoài, thái lát thành từng miếng, hành tím tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, gừng thái thành từng sợi, ớt sừng thái thành từng lát mỏng
Bước 2: Hành tím, tỏi băm, sả băm nhuyễn, gừng thái chỉ, hạt nêm, tiêu xanh đập dập, nước mắm, bột canh. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn sau đó đem ướp vào thịt dê, ướp thịt khoảng 10 – 15 phút.
Bước 3:Dùng nồi hấp cách thủy, lót 2/3 sả bên dưới, đặt những miếng thịt lên trên, tiếp tục cho lá tía tô, gừng, sả, ớt còn lại vào nồi hấp cùng. Hấp thịt dê trong 40 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức chấm cùng tương bần.
Xương dê nấu măng
Nguyên liệu: Xương dê, măng tươi, hành lá, gia vị đầy đủ
Thực hiện:
Bước 1: Xương dê đem rửa sạch, trụng qua nước sôi sau đó sơ chế để hết mùi hôi tanh. Chặt xương thành từng miếng vừa ăn, măng tươi rửa sạch thái miếng, hành lá rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 3 – 4cm, phần lá phía sau cắt thái vừa phải.
Bước 2: Cho xương vào nồi hầm khoảng 1 tiếng cho thêm một chút muối để ngọt nước, ngọt xương. Khi xương mềm thì cho măng vào nấu cùng, cho thêm gia vị cho vừa ăn. Khi cả măng và xương đều chín mềm thì cho hành lá vào, khuấy đều, tắt bếp
Dê tái chanh
Nguyên liệu: 500gr thịt dê ba chỉ, 2-3 quả chanh, 1 quả ớt tươi, vừng (mè) rang chín, 1 nhánh gừng, 1/2 quả dứa (thơm), 4 cây sả, 1 phần dừa nạo, rau ngổ, gia vị đầy đủ
Thực hiện:
Bước 1: Thịt dê sau khi khử mùi hôi, chanh vắt lấy nước, ớt thái nhỏ, sả đập dập, gừng thái chỉ, dứa chỉ cần ép lấy ước, rau ngổ lấy phần ngọn rửa sạch, vừng rang đập dập
Bước 2: Thịt dê ướp với sả + gừng + hạt nêm sau đó cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút vớt ra để nguội, khi nào thịt dê nguội bớt hãy cho vào ngăn đá khoảng 1- 2 tiếng để thịt chắc, không bị bở, nát. Sau 1 tiếng bỏ ra thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 3: Dùng 2 thìa canh đường + 1 thìa cafe muối + nước cốt chanh + 3 thìa nước ép dứa + ớt trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 4: Rau ngổ + 2 thìa vừng rang đập dập + 1/2 sả băm + 1 nhúm dừa nạo đem trộn cùng thịt dê, rưới nước chua ngọt lên bên trên, đảo nhẹ cho tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau. Xếp thịt dê lên đĩa và thưởng thức cùng với lá mơ, diếp cá, bạc hà, chuối xanh.
Thịt dê nướng sa tế
Nguyên liệu: 400gr thịt dê,1 lọ sa tế, 1 nhánh gừng, 5 nhánh sả, rượu trắng, 1 củ tỏi, ớt, chao, 4 – 5 muỗng mè rang (vừng), rau sống ăn kèm, gia vị đầy đủ
Thực hiện:
Bước 1: Thịt dê sau khi sơ chế loại bỏ mùi hôi, thái thành miếng vừa ăn, sả băm nhỏ, ớt thái nhuyễn, gừng bỏ vỏ băm nhuyễn, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Các loại rau sống đem rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Cho thịt dê đã thái miếng ướp với 1 thìa cafe muối + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe đường + 1 gói ngũ vị hương + 3 thìa sa tế+ 1 thìa dầu ăn, ướp thịt khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn rồi cho tỏi, sả băm nhuyễn vào đảo đến khi dậy mùi thơm, nêm thêm chút đường, bột ngọt, muối vào đun sêm sêm một chút nước đến khi các nguyên liệu quyện lại với nhau thì tắt bếp.
Bước 4: Xếp lần lượt từng miếng thịt lên vỉ, nướng trên bếp than hồng là ngon nhất, khi nướng thịt lật đều miếng thịt để không bị cháy. Đợi đến khi thịt chín thì gắp ra đĩa, thưởng thức cùng rau sống
Bước 5: Cho tỏi băm, ớt băm, đường, bột ngọt, chao, sa tế vào đảo đều tất cả nguyên liệu để làm nước chấm.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Những món ăn ngon từ mực nhảy, cách bảo quản, sơ chế mực
+ Cách chọn ngao hai cồi, chế biến món ngon từ ngao hai cồi
+ Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế
+ Cách chọn hàu, sơ chế, bảo quản, lợi ích của hàu tươi
+ Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…