Vì sao dê lại leo trèo trên vách đá mà không bị ngã?

5/20/2019 3:32:00 PM
Hẳn nhiều người khá ngạc nhiên không tin nổi vào mắt mình khi thấy những con dê leo trèo trên những vách đá dựng đứng mà không bị ngã. Vậy điều gì khiến những con dê không hề bị ngã khi leo trèo trên những vách đá để tìm kiếm thức ăn ?

Yếu tố giúp dê dễ dàng di chuyển trên những vách đá khi tìm kiếm thức ăn chính là móng guốc của chúng. Dê sở hữu bộ móng guốc vừa có mép cứng, vừa có đế mềm. Nếu như móng guốc của ngựa chỉ có một ngón với viền quanh là phần móng cứng thì đôi bàn chân của dê lại sở hữu nhiều móng lại có viền cứng giúp chúng bám trụ trên những hòn đá, vách đá,…

Bên cạnh đó, hai ngón tách biệt có thể xòe rộng ra để đặt chân cho dễ, hoặc khép chặt lại để bám đá chặt hơn nữa. Một khi chân đã đặt xuống đá, móng guốc sẽ đảm bảo là con dê không trượt đi đâu được, dù cho bề mặt đá gồ ghề hay nhẵn nhụi như thế nào.

Ngoài ra, chúng rất cẩn thận trong việc chọn chỗ đặt chân khi tìm kiếm thức ăn thậm chí chúng còn biết thò chân ra gạt bớt sỏi đá để đứng cho vững tránh bị ngã.

Khi xuống núi chúng sẽ sẽ luôn duy trì 3 điểm tiếp xúc ở mọi thời điểm, trái ngược với lúc leo núi. Đường xuống nguy hiểm hơn nhiều, khi mà động lượng kéo chúng xuống cái chết đang đợi bên dưới đặc biệt cao. Chúng sẽ giữ trọng tâm càng gần bề mặt núi đá càng tốt.

Đặc điểm khác chính là bộ sừng của dê, sừng của chúng nhỏ gọn khiến chúng giữ thăng bằng tốt hơn. Sở hữu thân hình cơ bắp cuồn cuộn ở vùng cổ và vai sẽ cho phép con dê nâng được thân hình của mình lên những vách đá cheo leo bậc nhất. Nó có thể tới được những vị trí ít loài chạm tới được.

Suckhoecuocsong.vn/Theo GenK

Các tin khác