Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

9/4/2021 3:55:00 PM
Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.

Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

Trong quá trình nuôi và chăm sóc dê yếu tố môi trường, môi trường ngoại cảnh có mối quan hệ trao đổi chất, tăng lượng nhiệt sản sinh, do đó làm tăng lượng tiêu hao trong chăn nuôi. Khi đó, việc không cung cấp đủ lượng thức ăn giàu dinh dưỡng sẽ xuất hiện tình trạng giảm lượng mỡ ở dê. Nhiệt độ thích hợp nhất cho dê phát triển từ 3-23 độ C, dê núi từ 0-26 độ C. Khi nhiệt độ xuống thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ chuẩn thì tốc độ sinh trưởng của dê giảm, khả năng sinh sản giảm, kéo theo lợi ích kinh tế giảm.

Trong điều kiện nhiệt độ môi tường cao, không khí quá hanh khô có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng của dê. Trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao có thể khiến cơ thể của dê mất nước gây ra khát nước, tác động đến quá trình trao đổi chất của dê.

Những điều cần nắm rõ khi chăm sóc dê vào mùa hè

Chuẩn bị thuốc thú y cho dê vào mùa nắng nóng

Khi mùa đông lạnh giá kết thúc trời bắt đầu chuyển sang mùa xuân mát mẻ, tiếp đến là những ngày hè nắng nực. Khí hậu nóng khiến cho sự tăng trưởng của dê chậm lại, không bình thường như miền khí hậu ôn hòa. Do đó, trong mùa hè người nuôi cần chuẩn bị thuốc bổ và thuốc điện giải giúp dê có sức khỏe, sức đề kháng tốt trong những ngày này.

Người nuôi có thể mua thuốc Gluco-K-C thuốc bột hòa tan trong nước uống và thức ăn để cho dê uống vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao. Thuốc Gluco-K-C có tác dụng hỗ trợ bổ dưỡng tăng lực, chống nắng, giải độc gan, chống mất nước, giảm mệt mỏi,nâng cao sức đề kháng cho dê, tăng cường chuyển đổi, bổ sung năng lực, hỗ trợ điều trị chứng xuất huyết bệnh cầu trùng các bệnh gây chảy máu.

Xây dựng chuồng nuôi dê

Khi xây dựng chuồng nuôi dê theo phương thức chăn thả tự nhiên hay chuồng nuôi kép kín thì cần tuân thủ các yêu cầu làm chuồng cơ bản nhất

Vị trí đặt chuồng nuôi dê nên chọn hướng đông nam hoặc hướng nam đây là hai hướng thông thoáng, mát mẻ không bị quá nóng trong mùa hè hay quá lạnh trong mùa đông. Chuồng nuôi phải cao ráo, không bị ẩm ướt, đọng nước khi có mưa lớn, trũng nước.

Vị trí làm chuồng phải cách xa khu sinh hoạt, khu dân cư, cách xa nguồn nước sinh hoạt nhưng chuồng nuôi phải đảm bảo dễ dàng quản lý, chăm sóc và vệ sinh. Nên sử dụng xi măng để láng nền chuồng bằng phẳng, giúp cho việc vệ sinh chuồng nuôi dê được dễ dàng. Kết hợp với các rãnh thoát nước tiểu, phân dê được hợp lý. Khu vực chứa chất thải của dê cần được xây dựng cẩn thận, có lắp đậy tránh ruồi muỗi sinh trưởng hay mùi hôi thối bốc ra khu vực xung quanh.

Trong trường hợp chuồng nuôi xây dựng không thông thoáng người nuôi dùng quạt để điều hòa không khí trong chuồng nuôi. Khi sử dụng quạt để làm mát cho dê trong mùa hè không nên thổi trực tiếp cho dê khiến cho dê không đủ khí lưu thông sẽ gây bệnh đau mắt bởi dê rất dị ứng với gió mạnh. Cũng không nên chiếu quạt thẳng vào nền chồng khi đó nền chuồng có phân, lông bay lên không khí làm ảnh hưởng đến mắt, mũi của dê rất nhiều.  

Bên cạnh đó, để khắc phục cái nóng của mùa hè, giúp chuồng nuôi mát mẻ hơn người nuôi có thể sử dụng hệ thống quạt thông gió ở trên máu, lắp đặt hệ thống tưới nước ở trên mái để giảm nhiệt độ từ trên mái chuồng phản chiếu xuống chuồng nuôi. Thỉnh thoảng người nuôi bật phun nước để có hơi nước làm giảm hơi nóng ở mái chuồng nuôi

Xung quanh chuồng nuôi nên trồng nhiều các loại cây xanh bóng mát vừa có lá để cung cấp thức ăn cho dê mà lại giảm nóng.

Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

Lựa chọn thức ăn nuôi dê vào mùa nắng nóng

Nhiệt độ mùa hè quá nóng có thể gây ra tình trạng dê chậm ăn, ăn ít, không ăn nhiều do mất nước nhiều do đó người nuôi nên cho dê ăn các loại cỏ có nhiều nước đặc biệt là bổ sung thêm điện giải cho dê điều hòa được thân nhiệt để có thể ăn như bình thường.

Nên lựa chọn thức ăn các loại cỏ mọc tự nhiên, cỏ trồng, thân  cây ngô, lá mía, lá sắn, dây khoai lang, thân cây chuối, thân cây đậu, rơm rạ, một số loại cây như xoan, lá xà cừ, lá cắm tai tượng, cỏ voi, cỏ ghine, ruzi, cây keo dậu, cây chè khổng lồ, cây so đũa, cây đậu công,… Các loại rau muống, rau lang, rau bèo, rau lấp.. là nguồn thức ăn thô xanh giàu đạm có lợi cho sự phát triển của dê. Ngoài ra, một số loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, sắn, khoai lang, củ cải, bầu bí…cũng là một trong những loại thức ăn mà dê yêu thích.

Bên cạnh đó, do mùa hè nắng nóng khi chăn thả dê ở ngoài cho dê tự do ăn cỏ hãy cho dê ăn vào thời điểm mát mẻ, thời gian thích hợp nhất từ 6h-10h sáng, chiều từ 3h-7h chiều. Thời điểm này, nhiệt độ cũng giảm đi nhiều, dê hạn chế được tình trạng mất nước khi ở ngoài trời quá lâu.

Nước uống cho dê trong mùa hè

Vào mùa hè, dê cần được cung cấp đầy đủ nước uống  để có thể có đủ sức khỏe chống trọi lại với thời tiết nắng nóng, người nuôi hãy chuẩn nước uống đầy đủ cho dê.

Nước uống cho dê phải đảm bảo sạch sẽ, lựa chọn nước giếng khoan hoặc nước máy để cung cấp cho ngựa uống. Không sử dụng nước lấy từ sông hồ, nước gần các khu sinh hoạt, gần các khu vực nhà máy chế biến. Hàng ngày, thay nước uống, dọn dẹp sạch máng nước uống cho dê,…

Đối với dê dưới 2 tháng tuổi nên cung cấp cho chúng 0,5 lít nước sạch/ ngày, dê trên 2 tháng tuổi nên cung cấp cho chúng 5 lít nước sạch/ ngày. Nước uống sau một ngày dê không uống hết cần thay nước mới, tránh để nước qua đêm sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của dê.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

Hướng dẫn cách chọn dê giống đạt tiêu chuẩn, phát triển tốt

Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác