Nuôi ba ba cảnh những điều cần nhớ

6/28/2019 3:03:00 PM
Hiện nay ngoài rắn, mèo, chó, cá cảnh,… khá nhiều bạn trẻ đam mê nuôi ba ba cảnh. Vậy chăm sóc ba ba cảnh người nuôi cần nhớ điều gì để ba ba cảnh khỏe mạnh, không nhiễm bệnh tật.

Bể nuôi ba ba cảnh

Nhiều người nuôi ba ba cảnh thường hay tận dụng những bể cá cảnh để nuôi ba ba. Nhưng theo ý kiến của các chuyên gia chúng ta không nên nuôi ba ba trong bể cá cảnh. Do ba ba trong môi trường tự nhiên thường hay vùi mình dưới lớp bùn để ngụy trang bắt mồi, khi chúng phát hiện con cá nào bơi qua chúng sẽ dùng chiếc cổ dài của nó sẽ tung ra để tóm lấy con cá. Vậy nên chúng sẽ tấn công và ăn hết những con cá cảnh trong bể cá. 

Để ba ba cảnh phát triển tốt nhất nên nuôi ba ba cảnh trong hũ sành càng rộng càng tốt. Hàng tuần vệ sinh sạch sẽ nơi ở của ba ba, không cần phải ngày nào cũng phải vệ sinh nơi ở của ba ba, tốt nhất 2 tuần vệ sinh một lần nơi ở của ba ba cảnh.

Khi làm bể nuôi ba ba dưới lớp đáy của bể nên cho đất khô sạch pha cát không bị ô nhiễm, lẫn chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của ba ba. Người nuôi nên thả bèo, lục bình trong bể nuôi làm chỗ trú ẩn, chỗ phơi nắng cho ba ba và có tác dụng lọc nước rất tốt.

Trong bể nuôi nên thả cá bảy màu nhỏ để trang trí cho bể nuôi và tập cho ba ba thói quen săn mồi sống.

Bên cạnh đó với các tỉnh miền Bắc vào mùa đông nhiệt độ giảm mạnh nên có biện pháp giữ ấm cho bể ba ba tránh nước  bể ba  bị lạnh quá khiến ba ba cảnh bị bệnh.

Lựa chọn thức ăn nuôi ba ba cảnh

Ba ba cảnh những ngày đầu bạn có thể cho ăn cá nhỏ, bạn có thể lựa chọn cá bống, cá cờ, cá mại, ốc sên, ốc đồng, ốc nhồi, trai, hến, trùng quế, giun đất hay nhộng tằm. … Không nên cho cho ăn cá vụn say nhuyễn vì lâu ngày sẽ làm ô nhiễm môi trường nước nuôi nếu ba ba không ăn hết.

Hạn chế các phần cứng của thức ăn sống như đầu cá, vảy cá, vỏ của các động vật nhuyễn thể trong khẩu phần ăn của ba ba những loại này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của ba ba. Khi chọn thức ăn tươi sống bạn nên chọn thức ăn còn tươi, vệ sinh sạch rồi mới cho ba ba cảnh ăn.

Người nuôi có thể bổ sung thức ăn từ động vật sấy khô như: tôm khô, tép khô,… Khi chọn mua thức ăn khô nên chọn những loại rẻ tiền và nên cho ăn kèm với thức ăn tươi sống hàng ngày.

Hướng dẫn cách chăm sóc ba ba cảnh

Ba ba nhạy cảm với nhiệt độ nếu nhiệt độ nước nuôi quá thấp ba ba sẽ ngừng ăn, ngừng hoạt động do đó bạn cần chú ý nhiệt độ nuôi. Bạn nên cho ba ba tắm nắng thời gian tắm nắng mỗi lần từ 20-30 phút là tốt nhất, cách 3 ngày cho ba ba tắm nắng một lần. Ba ba được tắm nắng sẽ lớn nhanh, dễ chăm sóc ít nhiễm một số bệnh tật về da.

Thường xuyên vệ sinh bể nuôi ba ba cảnh để đảm bảo sạch sẽ, tránh mùi hôi, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của ba ba.

Phòng và điều trị một số bệnh ở ba ba cảnh

Bệnh ngộ độc nước

Nguyên nhân do nước nuôi của ba ba lâu ngày không được thay các chất bẩn ở dưới đáy bùn sinh ra các chất khí đọc NH, CO2 gây ngộ độc cho ba ba.

Triệu chứng: Khi ba ba nhiễm bệnh khi dùng kính lúp soi sẽ phát hiện vùng bụng, chân trước và sau bị xung huyết sưng đỏ, bị rữa nát nếu bị nặng, diềm mai bị rách hình răng cưa.

Phòng và điều trị: Người nuôi cần lập tức bắt ba ba cảnh ra chậu mớ, khử trùng đáy bể nuôi và thay nước sạch vào bể rồi mới thả ba ba vào. Lên lịch thay nước bể nuôi thường xuyên tránh tình trạng nước ao nuôi bị bẩn khiến ba ba bị nhiễm bệnh

Bệnh về đường tiêu hóa

Do thức ăn của ba ba không được sạch,bị ươn, thối không đảm bảo vệ sinh. Do đó, người nuôi khi chọn thức ăn cho ba ba cảnh nên chọn thức ăn sạch, còn tươi không bị bốc mùi ươn thối và đảm bảo vệ sinh. Nếu ba ba không ăn hết hãy thu hết phần thức ăn thừa bỏ đi tránh để lại bể nuôi ba ba cảnh.

Bệnh sưng cổ ở ba ba

Do virus gây ra cho ba ba khiến cổ ba ba sưng không thể rụt cổ vào trong mai. Người nuôi cần trộn thuốc Tetracycline, Chlorocid hoặc Sunfamid vào thức ăn của ba ba trong 3 ngày liên tiếp.

Cảm lạnh

Do  ba ba rất dễ bị cảm lạnh nếu nhiệt độ quá thấp nhất là vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp. Do đó người nuôi cần đảm bảo môi trường sống của chúng có nhiệt độ trung bình ấm, hạn chế đặt bể nuôi ba ba cảnh nơi có gió lùa, nước mưa hắt vào nên đặt tại nhưng nơi ấm áp, có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.