Điều trị các bệnh phổ biến ở cá koi hay mắc phải

6/19/2020 3:49:00 PM
Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi ai cũng muốn đàn cá koi của mình khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật. Nhưng có thể do một vài yếu tố chủ quan, yếu tố môi trường, nguồn nước khiến cá koi bị nhiễm bệnh.

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi ai cũng muốn đàn cá koi của mình khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật. Nhưng có thể do một vài yếu tố chủ quan, yếu tố môi trường, nguồn nước khiến cá koi bị nhiễm bệnh.

Bệnh nấm thuỷ mi (Bệnh trắng da) ở cá koi

Nguyên nhân: Do mật độ nuôi cá koi trong hồ nhiều, nguồn nước nuôi ô nhiễm không được thay thường xuyên tạo điều kiện cho các nấm hại phát triển. Bệnh phát triển mạnh nhất vào muầ xuân, cuối thu và mùa đông.

Dấu hiệu:

Cá koi mắc bệnh này phần trên xa xuất hiện những vùng trắng, xám, ở đó có những sợi nấm nhỏ, mề. Sau vài ngày mắc bệnh sợi nấm phát triển thành búi trắng như bông, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Nếu cá koi đang mang thai thì trứng cá bị bệnh có màu trắng đục, xung quanh có nhiều sợi nấm làm cho trứng bị ung.

Điều trị: Tách cá bị bệnh ra khỏi hồ nuôi tránh lây lan, dễ dàng điều trị.

 Dùng muối ăn tắm cho động vật thuỷ sản ở nồng độ 2 – 3 % trong 15 – 30 phút. Sử dụng Chlorin hoà nước phun đều xuống ao với lượng 1ppm (1 gam/1m3 nước). Phun trong 2 ngày liên tục.

Bệnh đốm đỏ ở cá koi

Nguyên nhân: Bệnh đốm đỏ do vi khuẩn hình que có tên khoa học là Aeromonass Hydrophylla hoặc Pseudomnas gây ra.

Dấu hiệu bệnh đốm đỏ ở cá koi:

Cá koi bỏ ăn, bơi lờ đờ trên tầng mặt nước, màu sắc chuyển sang tốn sẫm, trên cơ thể xuất hiện những chấm xuất huyết đỏ, vẩy rụng thành mảng.

Nếu bị nặng không kịp thời phát hiện các gốc vây xuất huyết, các tia vây rách nát, cụt dần, các điểm xuất huyết viêm, tấy, loét, trong có nhiều mủ, máu và xung quanh có nấm ký sinh, mang cá tái nhợt hoặc xuất huyết, mắt lồi có xuất huyết. Nếu không được điều trị kịp thời cá sau khi mắc bệnh khoảng 1-2 tuần là chết.

Trị bệnh đốm đỏ ở cá koi

+ Tách ngay cá bị bệnh khỏi hồ luôn nhằm tránh lây lan bệnh sang cá koi khỏe mạnh.

+ Thay nước mới cho hồ nuôi cá, bón vôi vôi bột hoà nước, té đều khắp ao với liều lượng 2 kg/100m2/2 tuần để nâng độ pH trong môi trường nước

+ Đánh muối với tetraxilin, cứ 1 khối nước = 1 vỉ tetraxilin + 1kg muối . 12h thay 2-3 lần nước 1 lần. Thời gian đánh muối trong 3 ngày.

Nấm thân, nấm miệng ở cá koi

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Chondrococcus gây ra

Dấu hiệu: Nấm phát triển ở vùng thân, miệng gây ra những vết sùi làm mất tính thẩm mỹ ở cá koi

Điều trị: Trị bệnh nấm thân người nuôi tách cá bị bệnh ra khỏi hồ nuôi. Sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị để trị nấm ở cá koi.

Bệnh trùng loa kèn ở cá koi

Nguyên nhân: Do loại trùng có tên khoa học là Epistylis hoặc Zoothamnium có dạng hình loa kèn gây ra.

Dấu hiệu: Trùng loa kèn thường bám trên khu vực da, vây và mang của cá koi, chúng bám thàn búi trắng nên dễ nhầm với bệnh nấm thủy mi.

Điều trị: Dùng muối ăn tắm cho động vật thuỷ sản ở nồng độ 2 – 3 % trong 15 – 30 phút. Sử dụng Chlorin hoà nước phun đều xuống ao với lượng 1ppm (1 gam/1m3 nước). Phun trong 2 ngày liên tục.

Bệnh trùng quả dưa ở cá koi

Nguyên nhân: Do loại trùng có tên khoa học là Ichthyophthirius, có dạng hình quả dưa gây nên.

Dấu hiệu: Khu vực da, vây và mang ở cá koi có nhiều trùng bám thành hạt lấm tấm, nhỏ, màu hơi trắng đục (đốm trắng). Cá koi bơi lờ đờ quanh ao, có hiện tượng đầu ngoi lên mặt nước, đuôi xuông xuống dưới đáy hồ nuôi.

Điều trị: Bệnh trùng quả dưa rất khó chữa trị vì chúng có giai đoạn bào nang, phải lượng thuốc rất lớn mới trị được bệnh.

Bệnh trùng bánh xe ở cá koi

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Trichodina, Trichodinella, Tripartiella gây ra.

Dấu hiệu: Khi mắc bệnh trên thân cá koi có nhiều nhớt hơi trắng đục, da chuyển sang màu xám, cá ngứa ngáy, khó chịu, thường nổi từng đám trên tầng mặt, bơi lờ đờ. Những con bị bệnh nặng bơi không định hướng, lật bụng, chìm xuống đáy ao và chết.

Điều trị: Sử dụng phèn xanh (CuSO4) để trị bệnh trùng bánh xe.

+ Tắm cho cá ở nồng độ 2 – 5 ppm (2 – 5 gr thuốc/m3 nước) trong thời gian 5 – 15 phút. Hoà thuốc tan trong nước phun xuống ao với nồng độ 0,5 – 0,7 ppm.

Bệnh trùng mỏ neo ở cá koi

Nguyên nhân: Do loại trùng có hình dạng giống chiếc mỏ neo của tàu thuyền có tên khoa học Lernea gây nên.

Dấu hiệu: Cá bị viêm viêm loét da, vây, mang, xoang miệng của cá… từ vết loét tạo điều kiện cho ký sinh trùng khác, nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Cá ngứa ngáy, khó chịu, kém ăn, da mất sắc mầu bình thường, bơi lờ đờ, phản ứng kém gầy yếu, có nhiều trùng ký sinh bị bệnh nặng, dẫn đến chết.

Điều trị: Dùng lá xoan băm nhỏ hoặc bó thành từng bó nhỏ từ dìm xuống hồ nuôi. Bổ sung thức ăn hợp lý và nhiều dinh dưỡng.

Cách 2: Sử dụng dimilin 1g/1m3, đánh 2 liều cách nhau 3 ngày, thay 20% nước khi đánh. Cá nhiễm trùng mỏ neo bắt riêng dùng nhíp gắp trùng ra, thoa tetra Nhật hoặc thuốc tím vào vết thương để sát trùng cho cá koi.

Bệnh nấm mang ở cá koi

Nguyên nhân: Do nấm hại gây nên

Dấu hiệu: Cá thở bất thường do bị thiếu oxy nên đập mang mạnh, mang cá có màu trắng loang lổ.

Điều trị: Đánh Cloramin 7,5g/1m3 nước

Bệnh rận cá ở cá koi

Nguyên nhân:  Do loại trùng có tên khoa học là Argulus gây ra.

Dấu hiệu: Phần da, thân, vây, xoang miệng và mang bị rận ký sinh. Những con rận này sẽ hút máu, tiết chất độc, làm cá bị tổn thương, sưng đỏ…tạo điều kiện cho các ký sinh trùng khác, vi khuẩn, nấm xâm nhập gây bệnh. Cá koi ngứa ngáy, khó chịu, bơi nhảy lung tung.

Điều trị: Dùng lá xoan băm nhỏ hoặc bó thành từng bó nhỏ từ dìm xuống hồ nuôi. Bổ sung thức ăn hợp lý và nhiều dinh dưỡng. Sử dụng dimilin 1g/1m3, đánh 2 liều cách nhau 3 ngày, thay 20% nước khi đánh. Cá nhiễm rận cá bắt riêng dùng nhíp gắp trùng ra, thoa tetra Nhật hoặc thuốc tím vào vết thương để sát trùng cho cá koi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác