Chó bị thai chết lưu: dấu hiệu, chăm sóc khi chó bị thai chết lưu

7/7/2021 10:59:00 AM
Khi chó bị thai chết lưu nếu không được xử lý kịp thời sức khỏe của chó mẹ sẽ gặp nguy hiểm. Nguyên nhân nào khiến chó bị thai chết lưu, cách chăm sóc chó bị thai chết lưu như thế nào mới tốt nhất.

Chó bị thai chết lưu: dấu hiệu, chăm sóc khi chó bị thai chết lưu

Trong quá trình mang thai do một nguyên nhân nào đó khiến chó bị thai chết lưu. Khi chó bị thai chết lưu nếu không được xử lý kịp thời sức khỏe của chó mẹ sẽ gặp nguy hiểm. Nguyên nhân nào khiến chó bị thai chết lưu, cách chăm sóc chó bị thai chết lưu như thế nào mới tốt nhất.

Chó bị thai chết lưu là gì?

Chó bị thai chết lưu là trường hợp sảy thai khi chó con trong bụng đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung của chó mẹ mà chưa bị đẩy ra ngoài. Tình trạng này có thể do giống chó, số chó con trong lứa, khả năng sinh sản chó mẹ hoặc trong quá trình mang thai chó mẹ bị mắc một số bệnh, nhiễm trùng nào đó. Việc sảy thai có thể kết thúc luôn thai kỳ của chó, nhưng cũng có trường hợp một số con chó con chết nhưng một số con còn lại vẫn sống sót. Khi chó mẹ bị thai chết lưu sẽ ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe, cũng như lứa sinh sảnh tiếp theo.

Bên cạnh đó, tình trạng này cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y. Bởi thông thường khi chó sảy thai ở giai đoạn đầu thì chó mẹ sẽ hấp thụ lại, nhưng ở giai đoạn cuối thai kỳ khi bị sảy thai tử cung sẽ co bóp và đẩy thai ra bên ngoài nhưng nguy cơ còn sót nhau thai con nhỏ vẫn ở trong bụng rất cao. Do đó, nếu thấy dấu chó mẹ hiệu sảy thai, lưu thai hay đẻ sót con trong bụng cần đưa co đến các cơ sở chăm sóc thú y để bác sĩ thăm khám, xác định.

Những giống chó nào dễ bị thai chết lưu nhất

Một số giống chó dễ bị tình trạng thai chết lưu hơn một số các giống chó khác. Những giống chó dễ gặp tình trạng thai chết lưu như:

Chó lông xoáy Nam Phi:

Chó lông xoáy Nam Phi có phần lưng dưới, dạ dày hay cơ chân thường có thể không đủ khỏe do đó dễ gặp phải tình trạng sinh lâu hơn do khó dặn đẻ, chó con bị thiếu oxy.

Chó ngao Pháp

Chó ngao Pháp là một giống chó có kích thước phần đầu lớn nhưng bụng của chúng lại hẹp với so với một số giống chó khác. Khi mang thai do bụng hẹp, số con trong bụng nhiều khiến con chó con không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, trong khi chúng cũng có thể bị thiếu oxy do âm đạo của chó mẹ hẹp và thời gian chào đời lâu.

Chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard có đầu lớn tự nhiên nên thường chó mẹ sẽ vất vả khi phải sinh từng chú chó con. Chó mẹ sẽ rất vất vả để đẩy phần đầu có chu vi lớn của chúng ra khỏi âm đạo. Khi sinh nếu chó con bị mắc kẹt trong âm đạo của chó mẹ chúng có thể bị ngạt thở do thiếu oxy hoặc dây nhau quấn cổ,…

Chó đốm

Chó đốm được biết đến là giống chó sinh nhiều con trong một lứa nên tỷ lệ thai chết lưu cao hơn nhiều so với nhiều giống chó khác. Các bác sĩ thú y cũng cho biết, do chân của chúng khá dài, nên thời gian chuyển dạ cũng bị kéo dài, dẫn đến các biến chứng và thai chết lưu.

Chó Pug

Chó Pug có kích thước nhỏ nhưng phần đầu và vai của chó Pug khá lớn nên có thể gây khó khăn cho cho chó mẹ khi sinh. Bên cạnh đó, cấu trúc xương lớn nên mỗi con chó con phải vật lộn để tìm chỗ trong bụng mẹ. Nếu trong thời gian mang thai chó mẹ mang thai nhiều cũng có thể gây tình trạng thai chết lưu

Chó bị thai chết lưu: dấu hiệu, chăm sóc khi chó bị thai chết lưu

Nguyên nhân khiến chó bị thai chết lưu

Có nhiều nguyên nhân khiến chó mẹ bị thai chết lưu, có thể chó nhà bạn bị thai chết lưu do một trong những nguyên nhân dưới đây.

Chó  bị khó sinh khiến thai chết lưu

Do kích thước đầu của chó con quá lớn, khung xương chậu của chó mẹ hẹp, có con có kích thước cơ thể lớn, chó mẹ mắc phải những vấn đề về âm hộ hoặc nhiễm trùng âm đạo/đường tiết niệu. Khi trong quá trình chuyển dạ sinh con những yếu tố này khiến chó mẹ đau đớn, co cơ quá mức, chó con bị ngạt dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

Giống chó

Như đã thông tin ở trên, một số giống chó có xu hướng khó sinh, tỷ lệ thai chết lưu khi sinh cũng cao hơn những giống chó mình thường. Bởi những giống chó này có cấu tạo cơ thể, bụng, xương chậu hẹp hơn so với nhiều giống chó khác, sức khỏe kém, kích thước đầu lại lớn

Vi khuẩn hoặc virus từ chó mẹ

Trong quá trình mang thai của chó mẹ các loại vi khuẩn và virus có thể truyền từ người chó mẹ sang chó con, kể cả khi chó con còn ở trong bụng mẹ và khi chó mẹ sinh. Các loại virus, vi khuẩn này có thể làm chó con chết lưu bất cứ lúc nào trong thai kỳ.

Chó mẹ đang bị bệnh

Khi chó mẹ đang bị bệnh khiến sức khỏe của chó mẹ, chó con sẽ bị ảnh hưởng theo. Bên cạnh đó, khi chó mẹ bị bệnh có thể làm giảm lượng oxy, lưu thông máu và ngăn cản sự phát triển bình thường của những con chó con trong bụng mẹ hoặc khiến chó bị thai chết lưu

Chó mẹ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (STI)

Chó mẹ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (STI) khiến cho sức khỏe của cả chó mẹ, chó con trong bụng chó mẹ có thể bị ảnh hưởng rất lớn, thậm chí tới cả tính mạng tùy vào mức độ nghiêm trọng của STI.

Sức khỏe của chó mẹ đang gặp vấn đề

Khi một con chó mang thai nhưng không được khỏe về mặt sinh học, cơ thể nó sẽ chấm dứt thai kỳ nếu không đủ khả năng tiếp tục nuôi con. Một số vấn đề về sức khỏe như: tuổi tác, căng thẳng thần kinh, chế độ dinh dưỡng hoặc cân nặng sẽ ảnh hưởng tới thai kỳ của chó.

Sự phát triển bất thường của chó con

Chó con có khuyết tật về thể chất, những bất thường được di truyền thường không được sinh ra đúng giờ. Hiện tượng này là do cơ thể chó con cố gắng chui ra, càng sớm càng tốt, nhằm để tách các phôi bệnh lý ra khỏi cơ thể của chó mẹ

Thuốc chó mẹ dùng

Một số loại thuốc chó mẹ đang dùng đều có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới thai kỳ. Chó con có thể bị chết lưu do tác dụng của thuốc.

Sự phát triển bệnh lý của tử cung

Sự phát triển bệnh lý của tử cung do bẩm sinh, sau khi phát triển khiến chó mẹ bị thai chết lưu. Hay chấn thương, các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính có ảnh hưởng đến nội tạng,… là một trong các bệnh lý nghiêm trọng của tử cung, điều này ảnh hưởng đến quá trình mang thai của chó mẹ.

Giao phối khi chó còn nhỏ chưa phát triển hoặc giao phối muộn

Việc sẩy thai, thai chết lưu có thể xảy ra khi chó còn nhỏ chưa phát triển hoặc giao phối là quá sớm, giao phối muộn. Độ tuổi tốt nhất để chó mẹ mang thai thường là vào thời kì động dục đầu tiên của loài chó.

Dấu hiệu nhận biết chó bị thai chết lưu

+ Chó mẹ đi lại chậm chạp, mệt mỏi, nằm li bì

+ Chó mẹ bỏ ăn hoặc chán ăn

+ Nhiệt độ cơ thể chó mẹ tăng cao

+ Chó bị nôn mửa

+ Đau bụng, đau ở ổ bụng

+ Xuất hiện chảy máu âm đạo bất thường, máu chảy dùng với dịch

Điều trị chó bị thai chết lưu

Sau khi bác sĩ siêu âm ổ bụng, kiểm tra sức khỏe của chó mẹ, xác định tình hình có còn giữ được thai hay không.

+ Nếu chó mẹ khỏe mạnh, sức khỏe cho phép, bác sĩ sẽ tiêm kích thích co bóp tử cung để chó đẩy thai chết lưu ra ngoài.

+ Nếu như chó bị yếu, còn sót nhau thì phải phẫu thuật để lấy thai chết lưu ra. Chi phí phẫu thuật dao động từ 1.000.000-2.000.000 tùy thuộc vào trọng lượng, tình trạng của chó.

Việc nhiễm trùng xâm nhập vào tử cung của chó mẹ, thì các loại thuốc kháng khuẩn và prostaglandin được bác sĩ sử dụng để điều trị.

 Trong trường hợp các bạn không muốn con chó đẻ thêm, thì họ nên loại bỏ tử cung và buồng trứng của chó mẹ.

Chăm sóc chó mẹ sau khi điều trị thai chết lưu

Sau khi điều trị thai chết lưu cơ thể chó mẹ rất yếu ớt, dễ bị tổn thương do đó cần chế độ chăm sóc đặc biệt.

+ Hãy cho chó mẹ uống thuốc theo đơn của bác sĩ

+ Kiểm tra vết mổ thường xuyên, vệ sinh vết mổ bằng dung dịch y tế, nước ấm, cồn sát trùng

+ Bổ sung dinh dưỡng cho chó mẹ đầy đủ, hợp vệ sinh

+ Chỗ nghỉ ngơi của chó mẹ nên để ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ để chó mẹ nghỉ ngơi mau lại sức.

+ Không tắm cho chó mẹ trong thời gian này

+ Hạn chế để chó mẹ di chuyển, đi lại hay bế chó, di chuyển chó trong thời gian này

+ Theo dõi thường xuyên sức khỏe của chó, vết môt nếu thấy có dấu hiệu bất thường hãy chuyển chó đến bác sĩ thú y.

Trong quá trình mang thai của chó căng thẳng thần kinh cũng có thể làm tăng hormone từ đó tác động tiêu cực đến quá trình mang thai của chó. Do đó, để quá trình mang thai của chó khỏe mạnh, các con phát triển tốt, hạn chế  tình trạng thai chết lưu, đẻ non hãy giữ cho chó mẹ môi trường sống yên tĩnh, không quá ồn ào, luôn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai. Hãy để cho chó mẹ không gian riêng tư để chúng có thể thoải mái sử dụng khi chúng muốn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó mang thai giả cách nhận biết chính xác

Chó mang thai bao nhiêu ngày, làm sao biết chó đã mang thai

 + Mèo bị thai chết lưu: Dấu hiệu, chăm sóc khi mèo bị thai chết lưu

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.