Chó bị mất nước nguyên nhân do đâu, cách điều trị

6/3/2021 11:47:00 AM
Tình trạng mất nước ở chó xảy ra khi lượng nước thất thoát khỏi cơ thể nhiều hơn lượng nước chó uống vào. Nếu tình trạng mất nước không được điều trị có thể dẫn đến suy tạng, khiến chó bị tử vong.

Chó bị mất nước là tình trạng thiếu nước trong cơ thể của chó khi lượng nước thất thoát khỏi cơ thể nhiều hơn lượng nước chó uống vào. Nguyên nhân nào khiến chó bị mất nước. Khi chó bị mất nước chủ nuôi cần phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tình trạng mất nước ở chó

Tình trạng mất nước ở chó xảy ra khi lượng nước thất thoát khỏi cơ thể nhiều hơn lượng nước chó uống vào. Nếu tình trạng mất nước không được điều trị có thể dẫn đến suy tạng, khiến chó bị tử vong.

Nguyên nhân chó bị mất nước

+ Chó bị tiêu chảy, nôn mửa dai dẳng

+ Chó bị sốt

+ Chó ăn nhiều thực phẩm khô

+ Chó bị đột quỵ do nhiệt

+ Chó đi tiểu quá nhiều nhất là đối với chó bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh Cushing, ung thư, tiêu chảy, sốt, nhiễm trùng

+ Chó bị chảy máu

+ Chó thường xuyên không uống đủ nước

+ Chó không được cung cấp đủ nước

+ Chó chán ăn, không muốn ăn hay không muốn uống nước

Chó bị mất nước nguyên nhân do đâu, cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết chó bị mất nước

Khi chó bị mất nước chó sẽ có những triệu chứng như sau:

+ Màng nhầy bị khô

+ Nướu và  lưỡi của chó bị dính hoặc khô thay vì ướt như thông thường

+ Nước bọt của chó có hơi dính hoặc tạo thành dây, sợi.

+ Da chó bị mất độ đàn hồi

+ Nắm chặt da trên cổ và vai của chó con, sau đó nhẹ nhàng nhấc lên khi chó bị mất nước da sẽ co lại chậm hoặc da sẽ còn nguyên nếp nhăn, không thể phục hồi lại như cũ.

+ Mắt chó bị trũng xuống, co giật cơ không tự chủ

+ Bốn chân và tai chó bị lạnh

+ Chó có thể bị ngã quỵ, mệt mỏi

+  Chó ít đi tiểu hơn bình thường hoặc nước tiểu của chó có màu bất thường

Điều trị chó bị mất nước

Nếu chó bị mất nước ở mức độ nhẹ:

Nếu chó không bị nôn mửa, thì chỉ cần cho chó uống nước là được, cung cấp đủ nước cho chó, bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều nước trong thực đơn hằng ngày cho chó

Nếu chó bị mất nước ở mức độ trung bình:

Khi chó bị mất nước ở mức độ trung bình, chó không bị nôn bạn có thể điều trị cho chó bằng thuốc Ringer Lactate – dịch truyền tĩnh mạch bồi phụ nước, điện giải.

Nếu chó bị mất nước ở mức độc nặng:

Nếu chó bị mất nước ở mức độc nặng cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức, nếu muốn chúng có cơ hội sống cao. Các nguyên nhân cơ bản khiến chó bị mất nước cần được điều trị. Sử dụng thêm các loại thuốc đặc trị để kiểm soát tiêu chảy và nôn mửa, tránh tình trạng bị mất nước. Hay sử dụng một số loại thuốc kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh thận để điều trị cho chó.

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với thể chất, tinh thần của chó. Do vậy đừng bao giờ để chó rơi vào tình trạng mất nước. Hàng ngày cung cấp đầy đủ nước sạch cho chó uống nhất là vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao, chó sau khi chạy nhảy, vận động.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chăm sóc chó mùa nắng nóng cần lưu ý điều gì?

Làm gì khi thú cưng bị sốc nhiệt do thời tiết quá nóng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác