Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt…Không những được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon mà thịt ếch còn có tác dụng bổ thận, tráng dương, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khi yếu mệt, người mới ốm dậy,….Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn thịt ếch nên thường mua phải những con ếch không được tươi ngon cũng như chưa biết cách phân biệt ếch đồng với ếch nuôi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn thịt ếch ngon, cách phân biệt ếch đồng với ếch nuôi và các công thức chế biến món ăn từ thịt ếch.
Thịt ếch chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Cứ 100gram thịt ếch có chứa tới 73 calo, 0,3g chất béo, 16,4g protein, 18mg canxi. 147mg photpho, 1mg kẽm và rất nhiều các khoáng chất thiết yếu khác. Thịt ếch có tác dụng bổ thận, tráng dương, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khi yếu mệt, người mới ốm dậy, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng, có khả năng đối phó với bệnh ung thư vì chúng có thể ức chế sự phát triển của mạch máu và tiêu diệt khối u ung thư, hỗ trợ giảm cân hiệu quả,….
Hướng dẫn cách chọn thịt ếch ngon, tươi
+ Để chọn ếch ngon đúng chuẩn nên mua ếch trong khoảng thời gian từ tháng tháng 9 trở đi vì thời gian này thịt ếch ngon nhất, nhiều thịt.
+ Nên chọn những con ếch mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen...
+ Không chọn mua những con ếch yếu ớt, ếch bị dị tật, sứt sẹo cơ thể,…
+ Lựa chọn những con ếch còn sống, không nên mua ếch đã đông lạnh
+ Mua ếch ở cở sở uy tín, không nên mua ếch trôi nổi trên thị trường, không có kiểm định chất lượng
Hướng dẫn cách phân biệt ếch đồng và ếch nuôi
Ếch nuôi:
+ Ếch nuôi sở hữu thân hình mập mạp, các chân tay, chi của ếch to hơn mập hơn
+ Lớp da bên ngoài của ếch nuôi có màu đất nhưng không đạm đều màu như ếch đồng
+ Khi sờ tay vào ếch nuôi thấy thịt ếch mềm nhão không săn chắc như ếch đồng
+ Phần đầu ếch nuôi to hơn ếch đồng, di chuyển chậm chạp
+ Do được nuôi dưỡng nên ếch nuôi thường trông sạch sẽ và đều kích cỡ khi được bày bán.
Ếch đồng:
+ Ếch đồng thường có nhỏ, xương sống và xương chậu hiện lên mình ếch rõ rệt.
+ Phần bụng ếch đồng có màu ửng vàng, trắng, da lưng có hình bông vàng sáng hoặc bông đen
+ Ếch đồng thường hay bám sống dưới bùn nên hay bị bùn bẩn bám trên người.
+ Mắt ếch đồng sáng, đầu thon, đùi chắc, xuất hiện nhiều gân guốc
+ Giá của ếch đồng thường khá đắt
Mẹokhử sạch mùi tanh thịt ếch
Muối và giấm
Để khử bớt mùi tanh của ếch có thể sử dụng muối, giấm.
Bước 1: Ếch sau khi mua về rửa sạch, loại bỏ nội tạng, phần đầu và lớp da bên ngoài
Bước 2: Cho muối và dấm vào phần thịt ếch, đợi khoảng 5 phút
Bước 3: Sau 5 phút rửa lại thịt ếch với 2-3 lần nước cho sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn
Rượu và gừng:
Để làm sạch thịt ếch một cách tốt nhất sau khi sơ chế thịt ếch bạn rửa sạch với nước và ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn và khử mùi tanh.
Bước 1: Ếch sau khi mua về rửa sạch, loại bỏ nội tạng, phần đầu và lớp da bên ngoài
Bước 2: Cho hỗn hợp gồm rượu trắng với gừng đập rập sát vào phần thịt ếch, đợi khoảng 5 phút
Bước 3: Sau 5 phút rửa lại thịt ếch với 2-3 lần nước cho sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn
Những điều lưu ý khi sơ chế thịt ếch
+ Trước khi chế biến nên chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng để lấy màu và diệt khuẩn
+ Cần loại bỏ bỏ ruột ếch, tách hết những đường gân trên đùi ếch
+ Phần sống lưng của ếch cũng nên được lọc đi bởi phần xương sống có chứa chất gây tê thường được dùng để bắt ếch.
+ Nấu chín kỹ thịt ếch để hạn chế giun, sán
Công thức chế biến các món ăn ngon từ thịt ếch
Ếch xào sa tế
Nguyên liệu: 500g thịt ếch, hành tỏi, gừng đập dập, hành lá, tía tô, mùi tàu, 3 thìa cà phê ớt sa tế, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Thực hiện:
Bước 1: Ếch sau khi mua về loại bỏ sạch nội tạng, phần đầu, tách hết những đường gân trên đùi ếch, lọc phần sống lưng của ếch rồi đem rửa qua thịt ếch với rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi tanh, rửa sạch lại với nước để ráo, chặt miếng vừa ăn. Hành lá, tía tô, mùi tàu nhặt và rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi, cho ớt sa tế vào đảo đều, cho phần thịt ếch đã làm sạch cho vào đảo đều, cho ít bột nêm, đường, tí nước mắm
Bước 3: Xào đến khi thịt ếch chín săn cho tiêu vào đảo đều, nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá, tía tô, mùi tàu vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
Ếch hầm nồi đất
Nguyên liệu: 500g ếch, 1 củ tỏi, 3 lát gừng, 100g bông cải, củ cà rốt, 4 cái nấm hương, hành lá, nước tương, tiêu xay, bột bắp, dầu ăn, ớt, muối, đường, bột ngọt
Thực hiện:
Bước 1: Ếch sau khi mua về loại bỏ sạch nội tạng, phần đầu, tách hết những đường gân trên đùi ếch, lọc phần sống lưng của ếch rồi đem rửa qua thịt ếch với rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi tanh, rửa sạch lại với nước để ráo, chặt miếng vừa ăn. Củ tỏi lột vỏ, đập dập; gừng, bông cải, cà rốt cắt miếng vừa ăn; nấm hương ngâm nước cho mềm, rửa sạch; hành lá cắt khúc.
Bước 2: Thịt ếch đem ướp với hạt nêm, nước mắm chấm, nước tương, tiêu xay, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Sử dụng nồi đất cho thịt ếch cùng với gừng, tỏi và nước vào, hầm cho vừa chín tiếp đến là thêm bông cải, cà rốt, nấm hương vào nấu chín, chế bột bắp hòa với nước nguội vào tạo độ sánh vừa đủ, rắc thêm ít tiêu xay vào là có thể thưởng thức.
Ếch kho sả ớt
Nguyên liệu: 500g thịt ếch, xả lát mỏng, ớt thái nhỏ, tỏi bằm nhỏ, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
Thực hiện:
Bước 1: Ếch sau khi mua về loại bỏ sạch nội tạng, phần đầu, tách hết những đường gân trên đùi ếch, lọc phần sống lưng của ếch rồi đem rửa qua thịt ếch với rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi tanh, rửa sạch lại với nước để ráo, chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Cho phần thịt ếch vào tô lớn ướp cùng đường, nước mắm trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng cho tiếp tỏi vào phi thơm, cho ếch đã ướp gia vị vào kho, khi gần chín cho thêm ớt và sả vào, nêm nếm vừa ăn là được.
Ếch om chuối đậu
Nguyên liệu: 400g thịt ếch, 250 g thịt ba chỉ, 3 miếng đậu phụ nhỏ, 2 quả chuối xanh, 1 củ nghệ, 1 củ hành tím, 200ml bỗng rượu, lá lốt, tía tô, ớt, tiêu, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
Thực hiện:
Bước 1: Ếch sau khi mua về loại bỏ sạch nội tạng, phần đầu, tách hết những đường gân trên đùi ếch, lọc phần sống lưng của ếch rồi đem rửa qua thịt ếch với rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi tanh, rửa sạch lại với nước để ráo, chặt miếng vừa ăn. Đậu phụ rửa sạch, thái từng miếng vuông nhỏ đem chiên vàng.
Bước 2: Chuối xanh đem gọt phần vỏ bên ngoài, bổ thành từng miếng vừa ăn, ngâm chuối với nước muối để bớt nhựa, chuối được trắng hơn. Nghệ cạo sạch vỏ băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, hành tóm bỏ vỏ băm nhuyễn, lá tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp với gia vị và rán cháy cạnh + Bước tiếp theo thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp với gia vị, rán cháy cạnh
Bước 3: Cho phần thịt ếch ướp cùng với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nghệ băm nhỏ, ớt cay; thịt ếch xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, vò thành từng viên tròn cho nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nghệ, ớt vào đùi ếch tiến hành ướp trong vòng 15-20 phút
Bước 4: Cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp phần thịt ếch đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn, cho chuối, thịt ba chỉ cùng với đậu phụ , thêm 2 bát nước vào để lửa nhỏ, om cho chuối mềm thì cho một ít rượu vào
Bước 5: Thịt ếch chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm tía tô thái nhỏ vào đảo đều thế là hoàn thành.
Ếch chiên tẩm vừng
Nguyên liệu:500g thịt ếch, vừng trắng, 2 quả trứng gà, 100g bột mì, 50g bột năng, muối, đường, bột ngọt
Thực hiện:
Bước 1: Ếch sau khi mua về loại bỏ sạch nội tạng, phần đầu, tách hết những đường gân trên đùi ếch, lọc phần sống lưng của ếch rồi đem rửa qua thịt ếch với rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi tanh, rửa sạch lại với nước để ráo, chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Thịt ếch đem ướp với 3 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café tiêu, để ngấm 15 phút. Trứng gà đánh tan, cho 2 muỗng café bột năng vào đánh chung.
Bước 3: Trộn đều bột mỳ, bột năng và vừng, nhúng ếch qua trứng gà và lăn qua hỗn hợp bột và vừng để bột áo đều thịt
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng cho phần thịt ếch đã được ướp với các gia vị chiên thật giòn. Sau khi chiên vàng giòn vớt ra là có thể thưởng thức được
Đùi ếch chiên bơ tỏi
Nguyên liệu: 400 g đùi Ếch, 100 g bơ, dầu ăn, mật ong, tiêu xay, tỏi xay, ngò tây, muối, đường, bột ngọt
Thực hiện:
Bước 1: Ếch sau khi mua về loại bỏ sạch nội tạng, phần đầu, tách hết những đường gân trên đùi ếch, lọc phần sống lưng của ếch rồi đem rửa qua thịt ếch với rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi tanh, rửa sạch lại với nước để ráo, chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Cho phần thịt ếch đã làm sạch ướp cùng với muỗng súp mật ong, 1 muỗng súp bột nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng súp dầu ăn, 2 muỗng cà phê ngò tây băm nhuyễn, ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ
Bước 2: Xếp phần thịt ếch lên khay nước, quét lớp dầu ăn lên trên, cho vào lò nướng khoảng 20 phút, sau đó lấy ra.
Bước 3: Đun nóng 100g bơ, cho tỏi băm vào phi thơm, cho đùi ếch vào, trộn, cho một ít ngò tây băm nhuyễn vào, chiên nhanh là được.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu
+ Hướng dẫn cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt, cách bảo quản, sơ chế ghẹ
+ Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
+ Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
+ Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…