Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

10/19/2021 4:58:00 PM
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bước chi tiết sơ chế thịt thỏ không bị tanh, cũng như công thức chế biến các món ngon từ thịt thỏ

Bí quyết chọn được thịt thỏ ngon, tươi

+ Nên chọn mua những miếng thịt thỏ có da hồng hào, không bị tái đen, màu sắc đồng đều

+ Thử dùng tay để thử độ đàn hồi của thịt thỏ, nếu nhấn nhẹ thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ thì nên mua

+ Nên chọn những miếng thịt thỏ có thớ thịt dày, chắc

+ Không nên chọn mua những miếng thịt thỏ có sờ vào có cảm giác mềm, nhão, thịt đông lạnh hoặc có màu sắc bất thường

+ Không nên mua những miếng thịt mỏng

+ Những món món nướng và món xào nên chọn mua thịt thỏ loại mới lớn, thỏ đã trưởng thành. Những món kho, giả cầy nên chọn những con thỏ già,

+ Nên chọn mua thịt thỏ ở cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có kiểm định của cơ quan thú y.

Hướng dẫn cách sơ chế thịt thỏ không bị hôi, tanh

Thịt thỏ nếu không biết cách sơ chế sau khi chế biến vẫn còn mùi hôi, tanh khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của món ăn. Mùi hôi này do 2 bộ phận tiết ra mùi hôi chủ yếu của thỏ nằm ở phần xương đuôi (tiếp xúc với hậu môn) và tuyến sữa của chúng không được loại bỏ, làm sạch. Phần tuyến sữa của thỏ tuy hôi nhưng lại rất ngon, do đó cần sơ chế kĩ để tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Khi làm thịt thỏ sống hãy cắt bỏ hoàn toàn phần xương đuôi để loại bỏ mùi hôi và tránh ảnh hưởng đến các phần thịt còn lại. Riêng phần tuyến sữa của thỏ cái cần cắt riêng rồi rửa sạch với nước muối loãng để làm giảm mùi hôi.

Sơ chế thỏ còn sống:

Bước 1: Thỏ còn sống sau khi mua về hãy vệ sinh cổ thỏ cho sạch, vị trí cổ nơi cắt tiết. Cắt tiết đến khi thỏ chết hẳn (30 – 40 giây/con)

Bước 2: Chuẩn bị nước nóng với nhiệt độ 70 – 75 độ C, nhúng thỏ xuống nước nóng, cầm chân đưa qua đưa lại ở mức vừa phải.

Bước 3: Sau đó nhổ sạch hết toàn bộ lông để giảm mùi hôi, nên thui qua để làm sạch lông thỏ rồi rửa sạch.

Bước 4: Mổ bụng thỏ bằng dao nhọn, thỏ dễ vỡ ruột nên tiến hành nhanh gọn, cẩn thận. Lấy hết nội tạng ra ngoài

Bước 5: Cắt bỏ hết phần xương đuôi tiếp xúc với hậu môn, cắt bỏ tuyến sữa. Rửa sạch, treo lên để khô ráo nước rồi đem chế biến món ăn.

Sơ chế thịt thỏ làm sẵn:

Bước 1: Thịt thỏ làm sẵn đã được người bán sơ chế qua nhưng để đảm bảo hương vị món ăn, sau khi mua về cần rửa sạch thịt thỏ với nước qua 2-3 lần cho sạch.

Bước 2: Sử dụng gừng giã nhuyễn và rượu trắng bóp chung với thịt thỏ để trong khoảng 5-10 phút cho ngấm rồi rửa sạch thịt thỏ với nước sạch 1-2 lần là được.

Công thức chế biến các món ăn ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Thịt thỏ sốt vang

Nguyên liệu: Thịt thỏ 2kg, bột mì 100g, mì chính, muối, rượu trắng, mỡ nước, hạt tiêu xay 1 thìa cà phên, cà chua 2 quả, hành, tỏi khô

Thực hiện:

Bước 1: Thịt thỏ sau khi mua về rửa sạch, sát muối, gừng hoặc rượu để khử mùi hôi của thỏ, thui qua lửa cho da thịt thỏ vàng, chặt miếng vừa ăn. Hành bóc vỏ, tỏi đập dập. Cà chua rửa sạch, đem gọt vỏ, bỏ hột, băm nhỏ.

Bước 2: Thịt thỏ ướp cùng hạt tiêu, muối, một cốc rượu trắng, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu để phi thơm một nửa hành tỏi rồi cho thịt thỏ vào đảo qua cho vàng đều. Đổ thịt thỏ sang xoong lớn, cho nước dùng xăm xắp mặt thịt vào đun sôi.

Bước 4: Phi tiếp số hành tỏi còn lại, cho bột mì vào xào vàng, cho tiếp cà chua vào đảo đều, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Bước 5: Múc thêm một ít nước bên xoong nấu thỏ cho vào chảo quấy đều để làm nước sốt. Khi nước sốt đã sôi lên thì đổ sang xoong thịt thỏ đun tiếp đến khi thịt nhừ. Khi thịt thỏ chín nhừ thêm 2 chén rượu trắng đã chuẩn bị vào đun cùng, nêm gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra ăn nóng.

Thịt thỏ xào lăn

Nguyên liệu: thịt thỏ 700g, dừa nạo, hành tây 1 củ, ơt sừng 1 quả, gia vị, tỏi, sả, rau mùi, dầu hào, bột canh, dầu rán, bột cà ri,

Thực hiện:

Bước 1: Thịt thỏ sau khi làm sạch, loại bỏ mùi hôi, tanh. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Ớt  sừng trâu sửa sạch, bỏ cuống và hạt bên trong, thái thành miếng chéo, tỏi bóc bỏ đập dập, sả rửa sạch với nước, đem đập dập rồi băm nhuyễn. Cùi dừa nạo đổ một ít nước ấm vào, vắt lấy nước cốt

Bước 2: Cho thịt thỏ vào bát lớn, tẩm ướp với một thìa dầu hào, một thìa cà phê bột cà ri, tỏi băm và các gia vị khác vào đảo đều, ướp trong thời gian khoảng 30 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, tiếp theo cho tỏi, sả, ớt vào chảo dầu nóng phi thơm cho đến khi ngả sang màu vàng và mùi thơm bay lên đậm đà thì cho thịt thỏ đã ướp gia vị vào đảo đều trên lửa lớn, khi đảo nên đảo nhẹ tay

Bước 4: Thịt thỏ chín tái thêm gia vị cho vừa ăn là có thể bắc ra và thưởng thức

Thịt thỏ nướng mù tạt

Nguyên liệu: thịt thỏ 1kg, mù tạt 80g, lá thơm, rượu trắng, hạt tiêu, muối, tỏi, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Thịt thỏ sau khi làm sạch, loại bỏ mùi hôi, tanh để nguyên cả con

Bước 2: Cho 80g mù tạt vào một cái bát, thêm một ít muối, tiêu vừa đủ, trộn đều hỗn hợp rồi quét lên quanh mình thỏ, để khoảng một giờ rồi cho vào lò nướng. Cho lò đốt nóng khoảng 180 độ.

Bước 3: Nướng khoảng 10 phút thì cho thỏ ra để vào một cái mâm bằng thiếc thoa một ít dầu olive lên thân của con thỏ rồi lại cho vào lò nướng tiếp 15 phút nữa.

Bước 4: Bỏ thêm vào lò 10 tép tỏi để nguyên vỏ, lá thơm, 20cl rượu trắng và nướng tiếp khoảng 20 phút nữa là được.

Thịt thỏ giả cầy

Nguyên liệu: Thịt thỏ 1kg, tỏi, sả, riềng, mẻ, mắm tôm, mì chính, bột nêm, tiêu, nước mắm,…

Thực hiện:

Bước 1: Thịt thỏ sau khi mua về rửa sạch, sát muối, gừng hoặc rượu để khử mùi hôi của thỏ, thui qua lửa cho da thịt thỏ vàng. Dùng dao sắc lọc thịt riêng, cắt miếng vuông vừa ăn, tỏi bóc vỏ, sả rửa sạch, băm nhỏ cả 2 thứ, riềng làm sạch, cho vào máy xay nhỏ.

Bước 2: Cho thịt thỏ vào âu lướn ướp cùng tỏi, sả, bột nêm, mì chính, 1 thìa nước mắm, thìa mẻ, 2 thìa mắm tôm, riềng, khoảng 30 phút cho thịt thỏ ngấm đều các gia vị

Bước 3: Bắc nồi lên bếp xào thịt thỏ săn lại, cho thêm chút nước, để lửa nhỏ cho thịt thỏ chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.

Thịt thỏ roti

Nguyên liệu: thịt thỏ 1kg, ngũ vị hương 2 gói, hoa hồi 2 cánh, quế chi 1 miếng nhỏ, tỏi, nước dừa, rượu trắng, bột nêm, mì chính, nước mắm, tiêu, dầu ăn,..

Thực hiện:

Bước 1: Thịt thỏ sau khi mua về rửa sạch, sát muối, gừng hoặc rượu để khử mùi hôi của thỏ, thui qua lửa cho da thịt thỏ vàng, chặt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt thỏ cùng với tỏi băm, ngũ vị hương và chút gia vị tiêu, bột nêm, nước mắm cho ngấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo đợi nóng già, cho tiếp thịt thỏ vào đảo qua để thịt săn lại, cho thịt thỏ ra bát riêng

Bước 4: Bắc chảo lên lại bếp, đổ một ít dầu ăn vào, cho hoa hồi, quế và tỏi băm vào đảo cho thơm. Tiếp đó cho thịt thỏ vào đảo cùng, thêm nước dừa, rượu trắng vào đun riu riu lửa để thịt chín mềm là được

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

+ Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò

Bật mí cách chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn sạch nhớt không tanh

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác