Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

8/8/2022 4:05:00 PM
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua.

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. Vậy làm thế nào để phân biệt chính xác tổ yến thật và tổ yến giả?

Tổ yến sau khi được ngâm nước, rửa sạch, loại bỏ những sợi lông tơ, bụi bẩn lẫn trong tổ yến đem chưng lên với đường phèn, táo đỏ cùng kỳ tử, gừng tươi được xem là một trong những thưc phẩm bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ cơ thể khi ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược, ngủ sâu giấc, giải tỏa căng thẳng, có lợi cho sức khỏe não bộ, bảo vệ thần kinh, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch cơ thể, chống lại một số bệnh tật,...

Trên thị trường hiện nay có 3 loại tổ yến gồm: yến tự nhiên, yến nhà, yến giả.

+ Tổ yến tự nhiên được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác, các loại tổ yến này được khai khác ở những hang đá cao chót vót, đầy nguy hiểm ở các đảo xa, sản lượng rất ít nhưng cực chất lượng

+ Tổ yến nhà được các nhà nuôi yến dẫn dụ chim yến từ tự nhiên về làm tổ, sinh sống, sau khi yến con trưởng thành, người nuôi tiến hành thu hoạch. Nhưng sản phẩm tổ yến này vẫn được đảm bảo tính hoang dã trong quá trình sinh sống, làm tổ, hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến không kém so với yến đảo (yến tự nhiên)

+ Tổ yến giả là các sản phẩm yến bị làm giả hoặc bị pha trộn từ nhiều chất khác nhau như rong biển, sợi Agar, sụn vi cá, Gelatin bì heo…khi sử dụng các sản phẩm làm giả có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng, tốn tiền, không đem lại lợi ích gì cho sức khỏe. Các sản phẩm này dễ bị phát hiện khi ngâm nước hoặc chưng nấu trên nhiệt độ cao

Bên cạnh đó, một số nơi vì lợi nhuận mà người bán hàng giả còn có thể pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,... rất tinh vi để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu hoặc cùng các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính.

Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Đem lại giá trị kinh tế cao, có giá thành đắt nên nhiều cơ sở đã làm giả tổ yến, làm nhái hoặc bị độn thêm cùng với nhiều thành phần khác nhằm thu lợi bất chính. Để tránh mau phải tổ yến giả, tổ yến kém chất lượng hãy tham khảo những bí quyết dưới đây:

Nếm thử bằng miệng

Để phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả có thể phân biệt bằng cách nếm thử bằng miệng để nhận biết dễ dàng, chính xác

Tổ yến thật: Lấy một sợi yên nhỏ tiến hành nếm thử, nếu thấy không quá ngọt, đồng thời cảm giác có vị tựa như lòng trắng trứng thì đó chính là yến thật.

Tổ yến giả:

Tổ yến giả thường được nhiều người trộn thêm đường, bởi đường có khả năng tạo chất kết dính tốt để tổ yến bắt mắt và còn có thể hạn chế nấm mốc sinh sôi sẽ bảo quản lâu hơn. Lấy một sợi yến tiến hành nếm thử, nếu cảm giác có vị ngọt nơi đầu lưỡi, thì đây hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng.

Kiểm tra sơ bộ độ đàn hồi tổ yến

Để kiểm tra xem liệu yến này là thật hay giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến khi bóp nhẹ vào tổ yến

Tổ yến thật:

Dù để lâu ngoài không khí thì cũng không làm mất độ giòn của yến. Khi cầm lên sẽ cảm thấy yến rất dễ vỡ, không có độ dẻo, rất dễ gãy vụn.

Tổ yến giả:

Khi để ngoài không khí với thời gian từ 15-20 phút, yến giả do đã được trộn lẫn các phụ gia nên khi để lâu ngoài không khí bạn sẽ thấy yến có độ dẻo, có độ đàn hồi nhất định đồng thời rất khó bể và trông khá cứng

Ngâm nước

Tổ yến thật:

Để kiểm tra tổ yến thật nhiều người vẫn thường sử dụng đó là tiến hành ngâm tổ yến với nước sạch khoảng 30 phút.

Khi thấy yến đã nở, nếu những sợi yến vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, không hề bị đổi màu, đặc biệt ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng và hơi mốc nhẹ thì đó hoàn toàn là yến nguyên chất, yến đảm bảo chất lượng

Yến giả

Yến giả sau khi ngâm 30 phút mà yến lại bị hòa tan cùng nước, đồng thời chuyển sang những màu lạ thường khác và tỏa ra mùi hôi lạ từ các chất phụ gia.

Thông qua qua màu sắc

Yến thật

Hiện nay, thì tổ yến có rất nhiều màu sắc khác nhau, thế nhưng trên thị trường thì lại chủ yếu bày bán rộng rãi 3 loại gồm:

+ Yến huyết thường mang màu đỏ đặc trưng, bởi vì rất hiếm cho nên nó cũng có giá cao nhất trong 3 loại.

+ Yến hồng đây cũng thuộc 1 trong các loại tổ yến hiếm, đúng như tên gọi thì nó có màu hồng nhạt, đặc biệt còn có thể chuyển sang vàng hoặc cam tùy theo loại.

+ Yến trắng là loại yến thông dụng nhất và có màu trắng đục giúp bạn dễ dàng quan sát thấy các sợi yến đan xen với nhau.

Yến giả

Nếu muốn kiểm tra yến bằng màu sắc, chỉ cần đem ra nơi có ánh sáng, nếu thấy tổ yến trong suốt, có màu trắng tinh, hoặc trắng sáng, mà còn phản quang được thì tức đó là yến giả.

Sử dụng dung dịch Luigon

Tổ yến thật:

Sử dụng dung dịch Luigon cũng là 1 loại thuốc chuyên về việc xác định tổ yến thật hay giả được nhiều người sử dụng để phân biệt. Bằng cách bắc nồi lên bếp cùng 1 ít tổ yến, tiến hành đun đến khi hỗn hợp sôi.

Tiếp đó, nhỏ vào 1 vài giọt dung dịch Luigon, nếu thấy nồi nước vẫn bình thường, không hề xảy ra bất kì hiện tượng, phản ứng nào tức đó là yến thật.

Tổ yến giả

Khi nhỏ dung dịch Luigon vào tổ yến nghi ngờ là giả, thì bạn thấy hỗn hợp lập tức chuyển sang màu xanh, nhưng khi để nguội thì nó trở về trạng thái như ban đầu thì đó chính là yến giả, kém chất lượng.

Khi còn nóng sẽ gửi thấy mùi natri carbonat cực kì khó chịu, đồng thời xuất hiện rất nhiều bọt, để qua đêm thậm chí còn chuyển sang màu vàng và mùi hôi vẫn không biến mất thì hoàn toàn bạn đã mua lầm yến giả.

Sử dụng muối iot

Tổ yến thật

Tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào, yến thật thì bạn sẽ không hề thấy bất kì 1 hiện tượng hay phản ứng nào xảy ra.

Yến giả

Tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào nếu thấy hỗn hợp ngả sang màu xanh thì không cần phải đắn đo nữa, đây chính là yến kém chất lượng, tổ yến nhái

Sử dụng lửa để đốt

Tổ yến thật

Lấy 1 phần nhỏ vừa đủ rồi đốt thử bạn sẽ biết được kết quả ngay lập tức. Khi thấy tổ yến thậy tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên, đồng thời không hề có các tia lửa hay bụi than rơi xuống quá nhiều thì đó là yến thật.

Yến giả

Lấy 1 phần nhỏ vừa đủ rồi đốt thử bạn sẽ biết được kết quả ngay lập tức, tổ yến giả sẽ lập tức xuất hiện các tia lửa, đặc biệt còn ngửi thấy mùi khét và các bụi than thì rất nhiều thì chắc chắn đây là tổ yến giả

Thông qua hình dáng

Yến thật

Khi cầm tổ yến trên tay cảm giác nhẹ, đồng thời có độ dày, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy tổ có màu ngà, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Nhìn về phía đáy thì thấy có màu vàng đen. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10cm, cao từ 4 – 5cm. Tổ lớn và dày cầm rất chắc tay cân nặng bình quân 10 g (thường dao động từ 7 – 15 g)

Yến giả

Tổ yến giả được trộn cùng đường, tinh bột thường mềm mại hơn, vì được làm từ hỗn hợp cấu tạo bằng Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thật.

Đem chưng cất

Tổ yến thật:

Đem chưng tổ yến để phân biệt 1 cách rõ ràng nhất bằng cách chỉ cần lấy 1 lượng vừa đủ để thử chứ không cần sử dụng quá nhiều. Tiến hành hấp cách thủy khoảng 15 - 30 phút để xác định chính xác hơn. Nếu thấy tổ yến sau khi hấp không bị tan ra mà vẫn giữ được những sợi yến như ban đầu thì đó chính là yến thật.

Tổ yến giả:

Tổ yến giả sau khi chưng cất chỉ cần 2 - 3 phút sau khi hấp, bạn sẽ thấy yến thay đổi hình dạng so với ban đầu, ngoài ra do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị nhão ra ngay, không giữ  được các sợi yến như tổ yến thật

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những sai lầm cần tránh khi ăn tổ yến gây hại cho sức khỏe

Những thực phẩm nên tránh xa khi bị cảm cúm, mắc cúm A, Covid-19

Cách cải thiện các vấn đề sức khỏe hậu Covid-19

Dinh dưỡng phục hồi bệnh nhân Covid-19 sau điều trị

Chế độ dinh dưỡng giúp bệnh nhân Covid-19 F0 nhanh phục hồi

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác