Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn cũng như cách sơ chế, bảo quản loại quả độc đáo, giàu dinh dưỡng này. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách chọn cũng như cách sơ chế, bảo quản trám đen đúng chuẩn, công thức chế biến món ăn ngon từ trám đen.
Trám là một trong những loại quả thường chỉ xuất hiện khi thời tiết se se lạnh. Trám đen cũng giống như tên gọi của chúng với hình dạng kỳ lạ "xấu xí", "đen như cục than”,…Nhưng trong Đông y ghi nhận, trám đen có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc, vừa làm món ăn, vừa làm bài thuốc chữa nhiều bệnh như: đau đầu, động kinh, sâu răng, đau răng, giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng, ho gà, ho do cảm lạnh,…
Theo y học hiện đại, trám được biết đến là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trám có chứa protid, beta- caroten, chất béo, acid oleannolic, hydrat cacbon, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C cùng nhiều vitamin có lợi khác. Không chỉ vậy, hạt của quả trám còn chứa các acid béo tốt cho sức khỏe.
Cách chọn trám đen ngon đúng chuẩn
+ Khi chọn mua trám nên chọn những quả trám có hình dáng thon dài hai đầu
+ Dùng ngón tay sờ vào quả trám thấy cứng, còn da phấn, mịn
+ Không chọn những quả trám bị nhăn nheo, bị rộp
+ Không chọn những quả trám bị rập nát, sâu bệnh, nấm mốc
+ Chọn mua những quả trám còn nguyên vẹn, mùi thơm đặc trưng
Cách bảo quản trám
Để bảo quản trám đúng cách, sau khi mua về đừng để trong túi nilon, cất trong tủ lạnh ngay mà hãy rải trám ra rổ, rá nhựa để trám nơi thoáng mát. Bởi nếu trám đen bị hấp hơi trong túi nilon sẽ bị mềm loét, nhanh chua, nhanh hỏng ở những chỗ bị nóng.
Đối với trám om hãy pha nước muối hơi mặn, nóng già, đổ trám đã om vào đó cho chắc lại một chút. Để nguội rồi cất vào tủ mát có thể ăn tới cả tuần trám vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bùi và béo.
Hướng dẫn cách sơ chế trám đen, trám không bị sượng
Bước 1: Khi sơ chế trám để trám không bị chát chúng ta hãy cho trám vào rổ hoặc rá tre, nhúng nước và nhấc lên, dùng tay hoặc vật dụng xo ấn để quả trám xát vào nhau, xát vào rá cho phôi nhựa
Bước 2: Tiếp tục nhúng rửa nước rồi lặp lại quá trình này 5-7 lần đến khi trám sạch mịn, nước không còn đen.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp đun đến khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút là ăn được.
Lưu ý:
+ Nước lên tới 70 độ C là trám bị cứng chát, ngược lại nếu nhiệt độ thấp thấp dưới 50 độ C thì khó chín, mà nếu chín cũng không ngon
+ Nhiệt độ từ 55-62 độ C là trám chín đẹp nhất
+ Trám chín ở 55 độ C có thịt vàng viền tím, khi để nguội thi thịt trám sẽ tím dần
Công thức chế biến món ăn ngon từ quả trám
Trám được dùng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn như xôi trám đen, trám nhồi thịt, canh trám nấu gà, trám muối...
Trám đen kho thịt
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 300 gr, trám đen 300gr, gia vị thông dụng
Thực hiện:
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cùng hạt nêm, gia vị, mắm, muối, đường, mì chính, để ướp trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị
Bước 3: Sau 15 phút cho thịt lên bếp xào cho săn lại, khi thịt săn cho trám vào đảo đều, đun lửa nhỏ, khi đun đảo nhẹ tay cho trám ngấm đều gia vị. Đun khoảng 10 phút là có thể tắt bếp là thưởng thức được
Xôi trám đen
Nguyên liệu: gạo nếp 500g, trám đen 200g
Thực hiện:
Bước 1: Gạo nếp đã ngâm qua ngâm đêm, trám đen đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Cho trám vừa xong cùng với gạo nếp đã ngâm, thêm ít muối và cho vào chõ đun nhỏ lửa.
Bước 3: Sau khi gạo nếp chín, mùi thơm từ trám bốc lên thơm ngào ngạt hãy tắt bếp dùng đũa đảo đều để gạo nếp cùng trám hòa trộn với nhau tạo nên màu tím đẹp mắt. Xôi trám nên ăn cùng lạc vừng là ngon nhất.
Canh trám nấu gà
Nguyên liệu:Trám 400g, gà 1kg, gia vị, gừng, mộc nhĩ, cụ kiệu tươi, nghệ
Thực hiện:
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn ướp cùng một chút gia vị cho ngấm, gừng và nghệ đập rập, băm nhuyễn, củ kiệu tươi rửa sạch thái nhỏ
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng, khi dầu nóng cho gừng, nghệ vào dùng, tiếp tục cho thêm gà vào xào cùng với trám trong khoảng 5-7 phút rồi đổ nước xăm xắp và hầm từ 25 đến 30 phút
Bước 4: Sau khi thịt gà chín mềm hãy cho thêm gia vị cho vừa ăn, thêm lá và củ kiệu tươi cùng mộc nhĩ đã ngâm nở, làm sạch. Đậy vung khoảng chừng 2 phút là có thể múc canh ra ăn được.
Trám kho cá
Nguyên liệu: trám 500gr, cá 1kg, tương ngọt 3ml, nước màu, ớt tươi 1 trái, thịt ba chỉ 300g, gia vị thông dụng
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt
Bước 2: Cá loại bỏ nội tạng rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, thịt ba chỉ lợn rửa sạch, thái miếng chừng 1cm
Bước 3: Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi kho, khi xếp các nguyên liệu cứ lượt cá, lượt trám, lượt thịt trên cùng là lượt cá.
Bước 4: Bắc nồi cá kho lên bếp kho cho tương ngon pha loãng, cho vào xăm xắp mặt cá, cho thêm chút mắm, ớt, nước màu đun sủi rồi để nhỏ lửa cho cạn dần là được
Trám nhồi thịt
Nguyên liệu: Trám 500g, thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gia vị thông dụng
Thực hiện:
Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt lấy phần thịt trám
Bước 2:Thịt xay nhỏ, mộc nhĩ, nấm hướng rửa sạch băm nhỏ, thêm một chút hành khô đập dập. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, nêm một chút gia vị.
Bước 3: Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào quả trám và xếp ra đĩa.
Bước 4: Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho trám vào chảo rán, cẩn thận lật mặt để trám không bị cháy. Khi thịt bên trong đã chín, xếp lần lượt từng quả ra đĩa cho đẹp mắt.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
+ Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
+ Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu
+ Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò
+ Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…