Lưu ý: Người ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

7/11/2017 9:31:44 AM
Alzheimer là một căn bệnh nguy hiểm gây thoái hóa toàn bộ não bộ, không thể phục hồi dẫn đến giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh. 

 

Alzheimer là một căn bệnh nguy hiểm gây thoái hóa toàn bộ não bộ, không thể phục hồi dẫn đến giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh. Nguy hiểm hơn, một nghiên cứu mới đây cho thấy mối liên quan giữa ngủ kém và nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho biết những người trưởng thành có chức năng nhận thức bình thường gặp khó khăn khi ngủ và buồn ngủ ban ngày có thể sẽ phát triển bệnh thoái hóa não hơn so với những người ngủ đủ giấc. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Thần kinh học, theo Medical Daily.

Người ngủ kém có nguy cơ mắc Alzheimer

The New York Times đưa tin, các nhà nghiên cứu cho biết không rõ tại sao giấc ngủ kém lại có liên quan đến căn bệnh này nhưng giả thuyết đưa ra rằng não bộ sẽ được làm sạch rất nhiều trong thời gian ngủ. Nếu không có đủ thời gian để tự làm sạch, độc tố trong não thì có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Đại diện nhóm nghiên cứu, ông Barbara B. Bendlin nói với tờ The New York Times: "Không phải ai có vấn đề về giấc ngủ đều phát triển bệnh Alzheimer. Nhưng có mối liên quan của giấc ngủ kém với các dấu hiệu của bệnh Alzheimer”.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và các bệnh thoái hóa não. Nghiên cứu trước đây của Đại học Rochester (Mỹ) cho thấy bộ não của chuột đã giải phóng các phân tử trong thời gian ngủ có thể gây ra thiệt hại và thoái hoá bộ não.

Theo Huffington Post, khi chuột ngủ, bộ não của chúng thực sự thay đổi hình dạng, mở rộng để cho phép chúng tẩy sạch những chất độc đã tích tụ trong ngày. Dựa vào điều này, các nhà nghiên cứu xác định rằng giấc ngủ kém ở người có thể làm tăng hiệu quả của các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Cuối cùng, tiến sĩ Maiken Nedergaard, nhà sinh vật học Đan Mạch, người trước đây đã từng nghiên cứu về mục đích của giấc ngủ ở não chia sẻ với The New York Times: "Tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer có thể là điều quan trọng để ngăn chặn căn bệnh càng sớm càng tốt...”.

Mặc dù nghiên cứu trên vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo người dân cần đảm bảo thời gian ngủ từ 7 đến 8h/đêm để giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)

Các tin khác