Mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và sự cô đơn ở người cao tuổi

4/13/2017 8:28:47 AM
Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài nguyên nhân lão hóa, hỏng hệ thống hoạt động của hệ thần kinh...các nhà khoa học còn cho rằng sự cô đơn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến căn bệnh đáng sợ này.

 

Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Ngoài nguyên nhân lão hóa, hỏng hệ thống hoạt động của hệ thần kinh...các nhà khoa học còn cho rằng sự cô đơn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến căn bệnh đáng sợ này.

Theo Health, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học càng củng cố thêm quan điểm này khi tìm thấy cô đơn có thể là một dấu hiệu sớm của những thay đổi ở não có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

  

Tác giả chính của nghiên cứu là tiến sĩ bác sĩ tâm thần Nancy Donovan tại Trường Y Havard và Bệnh viện phụ nữ (Mỹ). Trong nghiên cứu, tiến sĩ Donovan và các đồng nghiệp nghiên cứu 79 nam và nữ với tuổi trung bình 76 không có dấu hiệu bên ngoài về vấn đề bộ nhớ. Những người tham gia trả lời những câu hỏi để đánh giá họ cảm thấy cô đơn như thế nào và sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh để phát hiện ra sự hiện diện của amyloid vỏ não - một loại protein tiền thân của bệnh Alzheimer.

Kết quả cho thấy khoảng 32% người được xét nghiệm dương tính với các nhóm protein này. Sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác (như trầm cảm, lo lắng, và quan hệ xã hội), họ nhận thấy rằng những người trong nhóm này cô đơn gấp 7,5 lần so với những người có kết quả âm tính.

Sự liên quan giữa nồng độ amyloid cao và sự cô đơn cũng mạnh hơn ở những người mang gen APOEε4, đây là một yếu tố nguy cơ di truyền đối với bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Donovan cho rằng sự thay đổi ở não trong những giai đoạn rất sớm của bệnh Alzheimer có thể làm cho người ta cảm thấy cô đơn ngay cả khi hành vi xã hội của họ không thay đổi. Ông cho biết: "Khi con người suy giảm cả về thể chất lẫn nhận thức, họ ít có khả năng giao tiếp thành công hơn, ít thoải mái hơn và có nhiều lo lắng hơn trong những tình huống giao tiếp”.

Viết trong tạp chí JAMA Psychiatry, các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng sự liên quan giữa sự cô đơn và các vấn đề về trí nhớ có thể đi theo cả hai chiều và có thể cảm giác cô đơn thực sự thúc đẩy sự tích tụ amyloid.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)

Các tin khác