Bài test dùng động từ giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer

3/21/2018 10:14:12 AM
Với mong muốn phát hiện sớm bệnh Alzheimer, mang lại một cuộc sống ý nghĩa cho người cao tuổi, vừa qua các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra một giải pháp mới đó là sử dụng các bài test dùng động từ thay vì sử dụng các xét nghiệm truyền thống trước đây.

Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Anh đã công bố một công trình nghiên cứu trên tạp chí Journal of Alzheimer's Disease. Bằng một phương pháp đặc biệt, các nhà khoa học đã chỉ ra một dấu hiệu mới cho thấy sự phát triển sớm của bệnh Alzheimer.

Cụ thể, các tác giả đã kiểm tra các bệnh nhân gồm: 568 người không bị suy giảm nhận thức, 885 người với các tổn thương nhận thức nhẹ và 367 người bị bệnh Alzheimer. Tất cả các đối tượng kiểm tra đều trên 44 tuổi và có ít nhất 6 năm học.

Tất cả những người tham gia đều trải qua các thủ tục chẩn đoán thông thường. Sau đó họ được yêu cầu thực hiện test đánh giá thời gian họ chọn đúng động từ. Bài test này đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn so với việc hình thành các phần khác của bài phát biểu và có thể giúp phát hiện tốt hơn tình trạng suy giảm nhận thức.

Kết quả: bài test tốt nhất ở nhóm thứ nhất (người khỏe mạnh) và tồi tệ nhất ở nhóm thứ ba (bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer). Và sự khác biệt giữa kết quả của nhóm thứ nhất và thứ hai lớn hơn so với sự khác biệt về kết quả của nhóm thứ hai và thứ ba. Test cũng cho phép đánh giá trạng thái trung gian không thể gán cho bất kỳ nhóm nào trong cả ba nhóm.

Từ thực tế trên, các nhà khoa học nhận thấy bệnh nhân Alzheimer bắt đầu gặp khó khăn trong việc lựa chọn động từ cần thiết để diễn tả ý nghĩ và hành động. Qua đó, các nhà khoa học hy vọng phương pháp sử dụng bài test sẽ giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn nhiều. Vì vậy họ đề xuất dùng test như là một phương pháp bổ sung đơn giản, hiệu quả với chi phí thấp cho các thủ tục chẩn đoán thông thường đối với căn bệnh Alzheimer.

Theo Motthegioi.vn

Các tin khác