Bí quyết giúp con học trực tuyến hiệu quả

2/24/2020 3:58:00 PM
Để đảm bảo việc bổ sung kiến thức cho con trẻ trong thời điểm nghỉ học ngừa dịch bệnh nhiều gia đình, nhà trường áp dụng hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, con trẻ sẽ dễ bị sao nhãng bởi các yếu tố như mạng xã hội, trò chơi điện tử…

Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 lây lan các trường học tại Việt Nam và nhiều nước khách đã phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Để đảm bảo việc bổ sung kiến thức cho con trẻ trong thời điểm nghỉ học ngừa dịch bệnh nhiều gia đình, nhà trường áp dụng hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, con trẻ sẽ dễ bị sao nhãng bởi các yếu tố như mạng xã hội, trò chơi điện tử… Vậy cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con học trực tuyến thực sự hiệu quả.

Học trực tuyến không phải là cách học dễ dàng mà là cách học thuận tiện. Do đó, để con trẻ học được nhiều kiến thức bổ ích con phải dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc, giống như tham gia khóa học thông thường.

Nên trước khi bắt đầu buổi học trực tuyến con trẻ cần cam kết tham gia lớp học đầy đủ

+ Sẵn sàng sử dụng và học hỏi về công nghệ

+ Biết tương tác với người khác một cách hiệu quả

+ Hoàn thành nhiệm vụ học và làm bài tập đúng hạn, tinh thần tự giác.

Hãy tạo không gian yên tĩnh khi học

Giúp con trẻ tập trung học tập khi học trực tuyến các bậc cha mẹ hãy tìm kiếm cho con một khoảng không gian thích hợp khiến bản thân con cảm thấy thoải mái, hài lòng nhất để bắt đầu tập trung học tập.

Hãy yêu cầu bạn bè, người thân trong gia đình tôn trọng chế độc học trên máy tính của trẻ. Không nói chuyện cười đùa, làm phiền trong giai đoạn học trực tuyến của con. Nên tắt điện thoại và đăng xuất khỏi tất cả mạng xã hội khi học để tránh làm con bị gián đoạn và phân tâm.

Cha mẹ cùng con đặt mục tiêu rõ ràng

Để đảo bảo tiến độ học tập cũng như chất lượng con cần có mục tiêu rõ ràng trước khi học. Cha mẹ hãy dành thời gian ngồi lại cùng con để vạch ra từng hoạt động cụ thể.

Giả sử, mục tiêu con đạt điểm số cao môn Ngữ văn trong học kỳ II này, con cần nắm vững kiến thức cơ bản về những tác phẩm văn học có trong chương trình, thuần thục các dạng bài tập tiếng Việt và nhuần nhuyễn kỹ năng viết bài…

Hãy cân nhắc bắt đầu với những nhiệm vụ khó khăn nhất, điều này giúp con cải thiện cả hiệu quả lẫn hiệu suất học tập trong thời gian học trực tuyến.

Chuẩn bị bài mới trước khi học

Học trực tuyến hay học theo phương pháp truyền thống tại trường lớp đều đòi hỏi con cần chuẩn bị bài mới để khái quát được chương trình học, xem phần kiến thức nào con cần tập trung. Cha mẹ hãy rèn cho con thói quen này trước khi mở video học tập.

Với cách học trực tuyến những nội dung trong bài giảng con chưa hiểu, con trẻ có thể tua đi, tua lại bài giangr để học đến khi hiệu nội dung của bài giảng. Ngoài ra, cha mẹ hãy để con tham gia vào các nhóm học tập trên Facebook, khi có câu hỏi trong quá trình học tập, con có thể đăng bài để được trợ giảng cũng như các thành viên khác hỗ trợ con trẻ học tập.

Cải thiện kỹ năng đọc nhanh

Cần chú ý tốc độ đọc khi tham gia vào học trực tuyến của con trẻ. Nếu con có khả năng đọc nhanh, nắm bắt được thông tin dễ dàng và kịp thời thì sẽ nâng cao hiệu quả học tập đáng kể. Cải thiện được tốc độ đọc của bản thân là một kỹ năng quan trọng, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian rèn đọc nhanh cho con.

Đường truyền internet cần ổn định

Khi học trực tuyến sự cố công nghệ xảy ra không phải chuyện hiếm như lỗi mạng, mạng chạy chậm,…Để tránh rủi ro hãy luôn nhớ sao lưu thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Documents… Lưu thông tin liên lạc của người hướng dẫn hoặc giảng viên.

Con cần tinh thần tự giác cao độ

Việc tham gia học trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc không có thầy cô điểm danh, nhắc nhở con vào học bài. Để việc học trực tuyến hiệu quả con cần chủ động sắp xếp thời gian và có tinh thần tự giác cao độ. Phụ nhuynh huynh hãy giúp con đề ra quy định cho bản thân như buổi tối con học môn nào, khi nào bắt đầu vào bàn học, học bao nhiêu phút thì sẽ đến giờ nghỉ giải lao…

Nếu học cùng thầy cô và các bạn cũng phải đảm bảo sự tập trung, chú ý vào bài giảng, khi nào thầy cô giáo cho nghỉ mới được nghỉ.

Việc học trực tuyến cũng sẽ khiến con trẻ dễ chán nản, cha mẹ hãy khuyến khích, cổ vũ con bằng cách trao những phần thưởng kèm theo những điều kiện “thỏa thuận” để con ý thức được nhiệm vụ của mình

Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng internet an toàn

Để buổi học trực tuyến của con trẻ hiệu quả cha mẹ cần hướng dẫn trẻ sử dụng

+ Cẩn trọng với những gì chia sẻ

+ Giữ bí mật thông tin cá nhân

+ Nếu con thấy bất cứ thứ gì trên mạng mà không thích hoặc khiến con khó chịu, hãy chia sẻ với cha mẹ.

+ Kiểm tra cài đặt riêng tư

+ Bảo vệ mật khẩu an toàn

+ Không bao giờ gặp mặt riêng những người mà chỉ quen biết trên mạng

+ Biết cách báo cáo (report) các bài đăng xấu

Đừng quên thời gian nghỉ ngơi

Nếu cha mẹ kết hợp thời gian nghỉ ngơi, giải trí, làm những hoạt động yêu thích vào lịch trình học tập sẽ giúp đạt hiệu quả tốt hơn.

Phụ huynh có thể nhắc con vận động nhẹ nhàng, như đi bộ quanh nhà để duy trì sự cân bằng, tái tạo năng lượng, nhờ vậy con quay trở lại học tập với tinh thần minh mẫn, thoải mái hơn.

Tham gia thảo luận trực tuyến

Hãy kết nối với những người học trực tuyến hoặc diễn đàn của các khóa học trực tuyến sẽ giúp con cải thiện đáng kể trải nghiệm học trực tuyến của con, đặc biệt nếu con là người hướng nội và khó thể hiện bản thân.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác